Kiều nữ lĩnh trái đắng vì chiếm đoạt gần 150.000 USD

VOV.VN - Chiếm đoạt gần 150.000 USD của người đàn ông nhờ chuyển tiền cho bạn, Nguyễn Thị Lan Phương phải trả giá bằng hình phạt 16 năm tù giam.

Ngày 10/9, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Thị Lan Phương (SN 1967, trú phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175, khoản 4, BLHS 2015.

Theo nội dung truy tố, Ngày 30/3/2010 Công an quận Đống Đa nhận đơn của ông Bùi Ngọc Bích (SN 1961, ở Hà Nội) trình báo về việc Phương có hành vi chiếm đoạt 149.775 USD (tương đương khoảng 2,767 tỷ đồng thời điểm đó) mà Phương nhận lời chuyển giúp ông Bích số tiền trên vào tài khoản ngân hàng của bạn ông Bích là ông Hồ Viết Lan. 

Theo hồ sơ điều tra, do quen biết nên chị Nguyễn Cẩm My (SN 1981, ở phố Vọng, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhờ ông Bích chuyển 149.755 USD vào tài khoản của bạn chị My là ông Hồ Viết Lan tại Ngân hàng Tienphong bank.

Sau đó, Phương (có quan hệ xã hội với ông Bích) khoe có mối quan hệ với một số người trong ngân hàng nên bảo sẽ chuyển giúp cho ông Bích. Ngày 15/12/2009, ông Bích đưa cho Phương 149.775 USD để nhờ Phương chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông Hồ Viết Lan. Sau khi nhận tiền, Phương hứa sau 3 ngày tiền sẽ về tài khoản của ông Lan.

Tuy nhiên, sau 3 ngày, ông Lan kiểm tra vẫn không thấy số tiền trên có trong tài khoản. Khi ông Bích hỏi Phương thì nhận được câu trả lời rằng tiền đã được chuyển vào tài khoản của ông Lan. Tuy nhiên, sau đó, ông Lan kiểm tra lần nữa thì giấy xác nhận giao dịch tài khoản của Ngân hàng Tienphong bank vẫn báo cho biết chưa có khoản tiền nào được chuyển về tài khoản của ông Lan.

Ngay khi nhận đơn trình báo sự việc, Cơ quan điều tra đã mời Nguyễn Thị Lan Phương lên làm việc để làm rõ nội dung trên.

Tại đây, Phương đã thừa nhận có nhận tiền của ông Bích nhưng đã không chuyển khoản tiền trên vào tài khoản của ông Lan mà sử dụng mục đích cá nhân. Phương thừa nhận, bản thân đã tự soạn thảo văn bản giống với văn bản chuyển tiền của ngân hàng để gửi vào email chứng minh số tiền đã được gửi cho ông Bích. Sau đó, Phương đồng ý sẽ thanh toán số tiền trên cho ông Bích nhưng lại bỏ trốn.

Công an quận Đống Đa xác minh tại nơi ở của Phương thì được biết từ tháng 1/2010 đến nay, Phương đã bỏ đi, gia đình cũng không biết chị ta hiện ở đâu. Được biết, Phương là đại lý bán bảo hiểm cho một công ty bảo hiểm từ tháng 9/2000. Nhưng cũng từ tháng 1/2010 đến khi bị triệu tập, Phương không liên hệ với công ty nữa.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an quận Đống Đa đã tiến hành khởi tố Nguyễn Thị Lan Phương về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Yêu cầu đối tượng Lan Phương sớm ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Đến ngày 16/4/2018, Nguyễn Thị Lan Phương bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội nên quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Thị Lan Phương 16 năm tù theo quy định./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khởi tố đối tượng giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

VOV.VN - Dũng đặt mua 1 bộ quần áo Công an với quân hàm Thiếu úy, bảng hiệu Phạm Văn Hoàng Dũng rồi chụp ảnh đăng Facebook giả danh Công an.

Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án 409 Lĩnh Nam

VOV.VN - Công an Hà Nội vừa khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng tại 409 Lĩnh Nam.

Chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các đối tượng đánh cắp mật khẩu mạng xã hội (Facebook) của người khác sau đó ra tay lừa đảo để chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Lập Facebook giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Cường đã lập một tài khoản Facebook rồi lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các nạn nhân để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Bị phạt 13 năm tù vì giả danh bộ đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

VOV.VN -Năm 2015, Dũng mua trang phục quân đội mặc, chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội thực hiện hành vi lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục