Trùm buôn lậu sừng tê giác Nguyễn Mậu Chiến sẽ đối mặt mức án cao hơn?

VOV.VN - Hồ sơ vụ án trùm buôn lậu sừng tê giác Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng bọn đã được chuyển lên TAND TP Hà Nội và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Bản án sơ thẩm chưa thích đáng

Chiều 20/6, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã kháng nghị Bản án số 46/2018/HSST của TAND quận Hà Đông xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt đối với đối tượng Nguyễn Mậu Chiến. Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển đến TAND TP Hà Nội để thụ lý và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

trum buon lau sung te giac nguyen mau chien se doi mat muc an cao hon hinh 1
Nguyễn Mậu Chiến trong một ngày xét xử (Ảnh - ENV).

Trước đó, ngày 20/3/2018, tại phiên xét xử ở TAND quận Hà Đông, Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù vì tội buôn lậu 36kg sừng tê giác.

Theo đại diện ENV, hình phạt mà bản án đưa ra không hợp lý, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của Nguyễn Mậu Chiến - "ông trùm" buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) đầu tiên bị khởi tố và xét xử tại Việt Nam. Trung tâm này cũng cho biết, trong thời gian qua, ENV đã gửi nhiều công văn đến các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất giám sát và yêu cầu kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn do TAND quận Hà Đông xét xử.

Được biết, tổ chức phòng chống tội phạm buôn lậu ngà voi và sừng tê giác tại châu Phi - EAGLE Network cũng đã đưa ra kết quả điều tra tại Bờ Biển Ngà cho thấy vai trò của Nguyễn Mậu Chiến là đối tượng chỉ đạo nhiều vụ buôn lậu ĐVHD quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ tại khu vực này.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Việc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án này của Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã thể hiện quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội trong quá trình giám sát xét xử và tiếp thu kiến nghị của các cơ quan hữu quan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm cũng sẽ là cơ hội để cơ quan tư pháp nhìn lại tính chất hành vi vi phạm của đối tượng Chiến, tổng hợp hình phạt trên cơ sở áp dụng mức hình phạt thích đáng nhất cho từng tội danh của Nguyễn Mậu Chiến”.

Vụ bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng phạm là Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Mậu Thuận, và Lê Thị Hồng (vợ của Chiến) về tội danh quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây gọi là "BLHS 1999") là một chiến công lớn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác phòng chống và triệt phá các đường dây tội phạm về ĐVHD.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND quận Hà Đông đã đưa ra hình phạt quá nhẹ cho Nguyễn Mậu Chiến, chưa phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vụ án và hành vi phạm tội trong bối cảnh Chiến bị tình nghi là người cầm đầu một đường dây buôn lậu ĐVHD trái phép xuyên quốc gia cũng như giữ vai trò chính, lôi kéo các đồng bọn và chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội được phát hiện. Hình phạt trên đã làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về ĐVHD.

Bà Hà bày tỏ: “Chúng tôi thực sự hi vọng bản án phúc thẩm sẽ phản ánh đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của Chiến. Chỉ có trừng trị thích đáng những đối tượng như Nguyễn Mậu Chiến mới có thể giáng một đòn thích đáng vào các đường dây buôn bán ĐVHD cũng như răn đe, phòng ngừa những đối tượng đã và đang hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước để làm giàu bất chính. Việt Nam cần cho thế giới thấy quyết tâm thực sự của chúng ta trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD lớn.”

ENV đề nghị TAND TP Hà Nội sớm xét xử phúc thẩm vụ án một cách nghiêm minh theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và đưa ra một bản án công tâm, đúng người, đúng tội với đối tượng Chiến, đáp ứng được kì vọng của dư luận cũng như các tổ chức bảo tồn.

Ông trùm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp dưới vỏ bọc chủ cơ sở bảo tồn hổ

Trước đó, sau khi TAND quận Hà Đông tuyên bản án sơ thẩm với Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng bọn về tội vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) có Công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất nhanh chóng tịch thu, chuyển giao 11 cá thể hổ hiện đang còn nuôi nhốt tại cơ sở của Nguyễn Mậu Chiến ở Thanh Hóa tới các trung tâm cứu hộ đủ điều kiện tiếp nhận theo quy định của pháp luật, không chi trả chi phí nuôi nhốt hổ cho chủ cơ sở.

trum buon lau sung te giac nguyen mau chien se doi mat muc an cao hon hinh 2
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm sáng 27/11/2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo quan điểm của ENV, việc nuôi nhốt hổ tại cơ sở của đối tượng Nguyễn Mậu Chiến là thiếu căn cứ pháp lý và không có ý nghĩa đối với công tác bảo tồn hổ trong tự nhiên.

Lý giải cho lập luận trên, ENV cho rằng, Chiến đang thụ án 13 tháng tù giam, Lê Thị Hồng (vợ Chiến) cũng đang chịu án 6 tháng tù treo vì liên quan đến đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hoạt động nuôi nhốt hổ tại cơ sở của Nguyễn Mậu Chiến bị nghi ngờ là vỏ bọc cho các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

ENV được biết số lượng hổ tại cơ sở này trong những năm qua không hề tăng lên dù các cá thể hổ được ghép đôi với nhau. Trong quá trình liên tục theo dõi và cập nhật biến động tại cơ sở nuôi nhốt hổ của đối tượng, ENV nhận thấy các cá thể hổ có sự khác biệt khi so sánh với hình ảnh được ghi nhận trong những năm trước đó.

Điều này cho thấy trang trại hổ của Nguyễn Mậu Chiến không những không có ý nghĩa bảo tồn như mục đích thành lập mà nhiều khả năng còn là “vỏ bọc” cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hổ và các loài động vật hoang dã khác.

Nghi ngờ này càng có cơ sở khi vào 27/4/2017, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) phối hợp với Công an TP Hà Nội bắt giữ Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng bọn, thu giữ tang vật khoảng 36kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh, ngà voi, da sư tử và nhiều sản phẩm chế tác từ ngà voi và các loài động vật hoang dã khác.

Lập luận trên càng đủ cơ sở  hơn khi ngày 20/3/2018, TAND quận Hà Đông kết án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn phạm tội vận chuyển hàng cấm và tàng trữ hàng cấm theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009).

Theo khai nhận tại Tòa (và được ghi nhận trong Bản án), hai cá thể hổ được lưu giữ tại nhà Chiến – Hồng (quận Hà Đông) có nguồn gốc từ trang trại của Chiến ở Thanh Hóa. Các đối tượng này đã không khai báo khi hổ chết và vận chuyển trái phép ra Hà Nội trước khi lưu giữ tại nhà.

Vì vậy, việc tiếp tục để các đối tượng đã bị kết án vì hành vi tàng trữ hổ trái phép được “nuôi hổ bảo tồn” như hiện nay sẽ dấy lên lo ngại trong dư luận Việt Nam và quốc tế về hiệu quả của công tác bảo vệ đa dạng sinh học của các cơ quan chức năng trung ương và địa phương.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ: “ENV đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, tịch thu, chuyển giao các cá thể hổ tại cơ sở của Nguyễn Mậu Chiến về các trung tâm cứu hộ có đủ điều kiện tiếp nhận, đồng thời không bồi hoàn chi phí chăm sóc hổ hay hỗ trợ tài chính cho cơ sở này”./.

Lê Tùng/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds