Út trọc Đinh Ngọc Hệ bị tòa phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù

Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ bị tòa phúc thẩm tuyên y án 12 năm tù

VOV.VN - Tòa án Quân sự Trung ương quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Chiều 1/11, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên án đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) và đồng phạm.

Bản án phúc thẩm của Tòa án Quân sự Trung ương quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo.

ut troc dinh ngoc he bi toa phuc tham tuyen y an 12 nam tu hinh 1
Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm.
Cụ thể, bị cáo Đinh Ngọc Hệ: 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và  2 năm tù về tội: “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Lâm (cựu Giám đốc điều hành CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P): 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng): 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX nhận định, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tại phiên tòa Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong khi Trần Văn Lâm thừa nhận hành vi này.

HĐXX thấy có đủ cơ sở xác định từ 2010-2016, Hệ đã lợi dụng danh nghĩa là công ty của Bộ Quốc phòng và chức vụ để mua nhiều xe ô tô có giá trị lớn, sau đó đăng ký nhiều xe biển đỏ, biển xanh để tránh phải nộp thuế trước bạ. Hệ đã thế chấp 28/29 xe biển đỏ, biển xanh tại các ngân hàng. Đến thời điểm khởi tố vụ án vẫn còn 4 xe biển quân sự đang thế chấp do Đinh Ngọc Hệ ký hợp đồng.

Số tiền thu lợi bất chính từ việc cho thuê xe là hơn 3,4 tỷ đồng. Đinh Ngọc Hệ và Trần Văn Lâm còn làm giả hồ sơ gửi xăng dầu, gây thất thoát cho nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng tiền xử phạt.

ut troc dinh ngoc he bi toa phuc tham tuyen y an 12 nam tu hinh 2
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa.
Bị cáo Hệ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua và đăng ký xe ô tô sau đó sử dụng sai quy định, chỉ đạo lập hồ sơ để hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng.

Về hành vi sử dụng bằng đại học giả, Hệ phải chịu trách nhiệm về hành vi này là phù hợp.

Về nội dung kháng cáo, theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được kiểm tra, xác minh, Hệ được tặng thưởng 1 Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, 1 Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Xét thấy từ năm 2000 bị cáo đã sử dụng bằng đại học giả trong quá trình công tác, nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nhờ việc được tặng thưởng huân, huy chương.

Về hành vi của Phùng Danh Thắm, bị cáo đã không làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao, đã buông lỏng quản lý trong việc quản lý quân nhân Đinh Ngọc Hệ và Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, HĐXX cho rằng tòa cấp sơ thẩm xét xử Thắm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Phùng Danh Thắm thừa nhận bản án sơ thẩm kết tội Thắm là đúng và chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt. HĐXX cho rằng việc cấp sơ thẩm chỉ xử Thắm 24 tháng cải tạo không giam giữ là đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, do đó không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho Thắm.

Xét kháng cáo của Trần Văn Lâm, HĐXX thấy tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó không có cơ sở để tiếp tục xem xét các tình tiết này và cũng không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tòa chỉ chấp nhận một phần kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm về biện pháp tư pháp đối với Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P. Theo đó, công ty này phải nộp hơn 3 tỷ đồng để sung công quỹ Nhà nước. Ngoài ra, Tòa án Quân sự Trung ương kiến nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của ông Cung Đình Minh (Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và những người liên quan trong việc ký Biên bản họp Đại hội cổ đông đồng ý cho Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P cho thế chấp 4 xe ô tô trái quy định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close