Vũ “nhôm” lĩnh 25 năm tù, Trần Phương Bình nhận án chung thân

VOV.VN - Tòa tuyên phạt Vũ "nhôm" 17 năm tù giam, tổng hợp hai bản án là 25 năm tù giam. Bị cáo Trần Phương Bình lĩnh án Chung thân.

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 20/12, TAND TPHCM đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với Trần Phương Bình – cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 cùng 24 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại DAB.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (thứ 2 từ phải qua) tại phiên tòa.
Các bị cáo trong vụ án này bị cơ quan tố tụng cáo buộc 3 tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, các bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến – cựu Phó Tổng giám đốc DAB cùng bị quy buộc 2 tội danh; Vũ "nhôm" bị quy buộc tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác cùng bị quy buộc 1 tội danh.

Trần Phương Bình giữ vai trò chủ mưu, đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân dẫn đến thực trạng ngân hàng tại thời điểm ngày 31/12/2015, lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Bản án của TAND TPHCM cho biết, Trần Phương Bình là chủ mưu đã có các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt bằng việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi lập khống chứng từ, làm sai quy định của luật kế toán, điều vốn khống, thủ tục khống… để mua cổ phần; chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi xuất quỹ chi sai nguyên tắc để chi lãi ngoài huy động vốn, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất; cố ý làm trái trong việc kinh doanh ngoại hối, kinh doanh vàng tài khoản không được phép…. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến đã thực hiện giúp sức cho Trần Phương Bình chiếm đoạt tiền của DAB. Bị cáo cũng đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hàng loạt  hành vi phạm tội, đồng thời bị cáo cũng được hưởng lợi 40 tỷ đồng từ các việc hành vi trái pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Vũ "nhôm" đồng phạm với Trần Phương Bình thông qua hoạt động góp vốn vào DAB để chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng, do đó phải chịu trách nhiệm về hậu quả của hành vi này. Với số tiền hơn 13,4 triệu USD Vũ "nhôm" nhận từ Trần Phương Bình, tòa xác định đó là tiền của DAB, là vật chứng vụ án nên thu hồi.

Tách các hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo còn lại, HĐXX xét thấy, một số bị cáo giữ vai trò đồng phạm giúp sức để Trần Phương Bình chiếm đoạt tài sản. Trong đó, cùng vai trò đồng phạm giúp sức có bị cáo Nguyễn Hồng Ánh – nguyên cán bộ Công an TP HCM đã có hành vi hợp thức hóa, tất toán khống các khoản nợ trong hợp đồng vay vàng gây thiệt hại cho DAB 53 tỷ đồng. Đối với các bị cáo khác, đa số là nhân viên của DAB họ cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả nên được xem xét khi lượng hình…. 

Từ nhận định trên cũng như căn cứ vào các tình tiết có lợi cho các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân; Nguyễn Thị Kim Xuyên 30 năm tù. Hai bị cáo cùng bị quy buộc hai tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ "nhôm" nhận mức án 17 năm tù giam, tổng hợp hai bản án là 25 năm tù giam. Nguyễn Hồng Ánh - nguyên cán bộ công an nhận mức án 10 năm tù giam. Các bị cáo khác nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Vân được trả tự do tại phiên tòa do án tù bằng thời hạn tạm giam. 

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo được hưởng lợi, có vai trò tích cực trong vụ án phải có trách nhiệm bồi thường số tiền gây thất thoát, thiệt hại cho DAB. Tòa cũng kiến nghị cần làm rõ mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Vũ "nhôm" ở khoản tiền 13,4 triệu USD, nếu có dấu hiệu tội phạm khác thì cần xem xét xử lý.

Tòa kiến nghị Bộ Tư pháp chấn chỉnh trong công tác đấu giá để tránh làm thất thoát tài sản nhà nước, đồng thời cần làm rõ một số cá nhân từng làm việc ở Ngân hàng DAB; kiến nghị làm rõ vai trò của các cá nhân giám sát của Ngân hàng Nhà nước ở TPHCM cũng như một số cán bộ thuộc NHNN ở TP HCM và công ty kiểm toán độc lập liên quan đến vụ án này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xử vụ thất thoát ở ngân hàng DAB: Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan

VOV.VN -Trình bày toàn bộ nội dung mà bị cáo Vũ “nhôm” đã viết trong buổi sáng tại phiên tòa xử vụ thất thoát ở DAB, bị cáo cho rằng mình bị truy tố oan.

Hôm nay, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM luận tội Vũ "nhôm"

VOV.VN-Sáng 7/12, sau 2 ngày tạm nghỉ, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình và 24 đồng phạm bước sang phần tranh tụng.

Vũ "Nhôm" vẫn khẳng định không phạm tội khi nói lời sau cùng

VOV.VN - Vũ "Nhôm" khẳng định mình không phạm tội, quan hệ với ông Bình là quan hệ dân sự, đồng thời đề nghị “xử lý sai phạm của cơ quan tố tụng”. 

Liên quan Vũ “nhôm”, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị khởi tố

VOV.VN - Chiều 14/12, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố do liên quan đến vụ án Vũ "nhôm" và đồng phạm.

Phan Văn Vĩnh, Vũ “nhôm”, Tài “mụn” lần lượt hầu tòa trong tuần qua

VOV.VN-Trong tuần qua, các vụ án lớn như vụ đánh bạc nghìn tỷ; vụ xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc; vụ đâm chết hiệp sĩ...đã được đưa ra xét xử. 

Vũ “nhôm” bị đề nghị 15-17 năm tù giam vì tội danh gì?

VOV.VN - Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị đề nghị 15-17 năm tù giam vì tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Gia đình Vũ “nhôm” xin được trả cho Trần Phương Bình hơn 30 tỷ đồng

VOV.VN - Luật sư Trạch cho hay, gia đình Vũ "nhôm" đang xin HĐXX nộp tiếp hơn 30 tỷ đồng trả cho Trần Phương Bình trong thời gian sớm nhất.

Viện Kiểm sát bác lập luận cho rằng Vũ Nhôm không phạm tội

VOV.VN -Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị HĐXX xem xét thái độ của bị cáo Vũ cho rằng CQĐT làm oan sai cho mình, không những thể hiện sự ngoan cố, không thành khẩn mà còn vu khống. 

Tin cùng chuyên mục