Xét xử Châu Thị Thu Nga: Viện Kiểm sát bác quan điểm của luật sư

VOV.VN - Về số tiền hơn 348 tỷ đồng, đại diện VKS cho rằng thực tế chỉ mình Châu Thị Thu Nga hưởng lợi nên chỉ buộc một mình bị cáo phải bồi thường.

Ngày 10/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần tranh luận và đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát bác bỏ hầu hết quan điểm của luật sư.

vien kiem sat bac quan diem cua luat su bao chua cho chau thi thu nga hinh 1
Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm tại phiên tòa. 
Tại phiên xét xử, bày tỏ quan điểm trước ý kiến tranh luận mà các luật sư nêu ra, đại diện Viện Kiểm sát lập luận, đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, công ty Housing chưa được cấp giấy chứng nhận là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn, cũng như giấy phép xây dựng, nhưng bị cáo Nga vẫn quảng cáo, đồng thời ký hợp đồng huy động vốn đối với hàng trăm người, là trái pháp luật về xây dựng.

Hơn nữa, bị cáo Nga đã ban hành nghị quyết của Hội đồng quản trị cho phép Tổng Giám đốc huy động vốn của khách hàng, đồng thời còn lập kế hoạch vay vốn khá cụ thể. Trong các cuộc họp giao ban, vào thứ hai hàng tuần, bị cáo đều thông báo tình trạng pháp lý của Dự án B5 Cầu Diễn là đang xin phép.

Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, tổng số tiền mà Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm chiếm được là hơn 377 tỷ đồng, gắn với 752 hợp đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nga đã hoàn trả được hơn 28 tỷ đồng và vẫn còn chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng.

Căn cứ vào những điều trên, Viện Kiểm sát cho rằng, Châu Thị Thu Nga cùng 9 bị cáo liên quan đều có hành vi gian dối và chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người bị hại. Còn việc cơ quan tố tụng chưa lấy được lời khai của tất cả các bị hại là vì các bị hại không đến trình báo, mặc dù đã được đăng báo rộng rãi. Đối với 9 thuộc cấp của Châu Thị Thu Nga, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng có đủ cơ sở xác định giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

PC_Article_Middle

Về khoản tiền 157 tỷ đồng Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt mà không chứng minh được “đầu ra”, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định đã tách ra thành một vụ án khác nên không có chuyện một hành vi bị xử lý 2 lần.

Đặc biệt về số tiền chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng, đại diện cơ quan công tố cho rằng tuy vụ án có đồng phạm, song thực tế chỉ mình Châu Thị Thu Nga hưởng lợi nên chỉ buộc một mình bị cáo Nga phải bồi thường cho các bị hại.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục xét xử./.

Thu Hằng/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ cả gia đình 4 người tử vong: Bước đường cùng dẫn đến thảm kịch (?!)
VOV.VN - Nội dung bức thư tuyệt mệnh anh Thành viết: “Cuộc sống này chán lắm mọi người à, bao nhiêu áp lực, buồn phiền, bế tắc dường như không có lối thoát..."
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x