10 năm "mưa dầm thấm lâu" của cán bộ Mặt trận với bà con Cồn Dầu

10 năm “mưa dầm thấm lâu” của cán bộ Mặt trận với bà con Cồn Dầu

VOV.VN- Với cách nói “mưa dầm thấm lâu”, những cán bộ Mặt trận đã thuyết phục nhiều hộ dân từ chỗ chưa đồng ý đến ủng hộ chủ trương của thành phố Đà Nẵng.

Sau hơn 10 năm kiên trì vận động, công tác giải phóng mặt bằng ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng đã đúc kết được nhiều bài học quý.

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN - 18/11/1930- 18/11/2018), PV VOV tại miền Trung có bài đề cập vấn đề này.

10 nam "mua dam tham lau" cua can bo mat tran voi ba con con dau hinh 1
Lãnh đạo Ban Dân vận quận Cẩm Lệ trao đổi với Linh Mục thôn Cồn Dầu.


Sau 6 năm chuyển đến nơi ở mới, nhường đất cho thành phố xây dựng khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, gia đình ông Hồ Lâm có cuộc sống khá ổn định. Căn nhà hai tầng của gia đình ông nằm ở ngã tư, gần Khu liên hợp thể thao Hòa Xuân nên việc buôn bán có nhiều thuận lợi. Ngoài mở quán cơm bình dân mỗi tháng thu nhập 8 triệu đồng, ông còn tận dụng lô đất trống bên cạnh nhà để trồng nấm kiếm thêm đồng ra, đồng vào. Cuộc sống của gia đình ông khấm khá hơn so với trước đây sống ở thôn Cồn Dầu.

Ông Lâm bộc bạch, Hòa Xuân đã trở thành khu đô thị mới, đường sá thênh thang, nhà cao tầng mọc lên san sát ai cũng mừng: “Chắc chắn đời sống bà con ổn định hơn. Điều mừng nhất là thoát được nạn lụt. Bây giờ công trình đô thị cao rồi, chắc chắn không có lụt nữa”.

Thôn Cồn Dầu, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng có đông đồng bào theo Công giáo. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông. Khi thành phố có chủ trương di dời giải tỏa xây dựng khu đô thị mới, nhiều người cảm thấy băn khoăn. Có trường hợp không ủng hộ chủ trương của thành phố.

Họ lo lắng khi đến nơi ở mới không có đất sản xuất, cuộc sống sẽ ra sao? Lãnh đạo thành phố đã nhiều lần đối thoại, trao đổi thẳng thắn với người dân về chủ trương này. Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, giải quyết thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp và đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... vào cuộc tuyên truyền, giải thích, vận động bà con ủng hộ chủ trương của thành phố. Đồng thời, mở các lớp dạy nghề, hỗ trợ sinh kế, đứng ra tín chấp ngân hàng giúp người dân có vốn chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống.

10 nam "mua dam tham lau" cua can bo mat tran voi ba con con dau hinh 2
Lãnh đạo thành phố kiên trì đối thoại với dân Cồn Dầu.


Ông Trần Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN quận Cẩm Lệ cho biết: “Mặt trận tập trung tuyên truyền bảo vệ cho người dân, các quyền lợi của người dân khi mà được giải tỏa, đền bù. Qua các đợt tiếp dân, vận động dân, chúng tôi có nhiều đề xuất kiến nghị để mà sao làm sao đảm bảo về quyền lợi  chính đáng cho người dân. Bên cạnh cũng tạo điều kiện cho người dân, nhất là các hộ hoàn cảnh khó khăn cũng đề xuất hỗ trợ thêm để khi người ta đến nơi ở mới ổn định hơn khang trang hơn”.

Quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng là vùng đất ven đô. Từ ngày thành lập vào năm 2005 đến nay, trên địa bàn quận thực hiện hơn 70 dự án với khoảng 12.000 hộ dân di dời, giải tỏa, đền bù tái định cư. Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho biết, hầu hết những người dân trong diện di dời đã bàn giao đất để triển khai các dự án. Ông Sơn cho rằng, Mặt trận đã làm tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân.

“Phải nói rằng, vai trò của Mặt trận rất hiệu quả thông qua chương trình phối hợp hàng  năm. Đặc biệt trong đợt cao điểm về công tác dân vận Mặt trận thể hiện rất rõ nét trong vai trò này. Khi có mặt bằng, chúng tôi giao cho đơn vị thi công khẩn trương làm khớp nối cơ sở hạ tầng trong thời gian sớm nhất để khu vực này khớp nối được nước, rồi cơ sở hạ tầng đường với các khu vực xung quanh dự án. Tinh thần là đơn vị thi công làm khẩn trương kể cả thứ Bảy và Chủ nhật để đảm bảo cho người dân đi lại”, ông Sơn cho biết.

Câu chuyện thuyết phục các hộ dân ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng rời bỏ nơi ở lâu đời của gia đình mình, nhường đất xây dựng một khu đô thị mới trải qua nhiều cung bậc thăng trầm. Ban đầu, nhiều hộ không chịu bàn giao đất để triển khai dự án. Những cán bộ Mặt trận lại phải kiên trì vận động, phối hợp với chính quyền giải quyết thấu tình đạt lý những tâm tư nguyện vọng của bà con. Khu đô thị mới Hòa Xuân khang trang, hiện đại như hôm nay có công sức, mồ hôi của những người làm công tác Mặt trận. Chính họ đã và đang giữ vững cầu nối giữa chính quyền với người dân./.   


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close