7 năm triển khai tuyến đường kiểu mẫu ở TP HCM vẫn nhếch nhác

7 năm triển khai “tuyến đường kiểu mẫu” ở TP HCM vẫn nhếch nhác

VOV.VN - Cả ngày lẫm đêm, 2 tuyến đường kiểu mẫu ở TP HCM vẫn tấp nập, nhộn nhịp bởi các quán cà phê, quán nhậu dọn sẵn bàn ghế ra chiếm trọn vỉa hè để đón khách.

Năm 2012Sở Giao thông Vận tải TP HCM và các quận, huyện bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng một số tuyến đường kiểu mẫu “xanh, sạch, đẹp, thân thiện” dọc kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè.

Sở này cũng cam kết chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên 159 tuyến đường. Tuy nhiên, sau 7 năm thực hiện, hầu hết các “tuyến đường kiểu mẫu” này vẫn “nhếch nhác” như xưa.

7 nam trien khai tuyen duong kieu mau o tp hcm van nhech nhac hinh 1
Cảnh lấn chiếm vỉa hè để bán hàng tại đường Hoàng Sa ( quận 3, TP HCM).

Tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa chạy dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đi qua các quận 1, 3, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận được Sở Giao thông Vận tải và các địa phương thực hiện “tuyến đường kiểu mẫu” về bảo vệ môi trường, trật tự, mỹ quan đô thị và kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, cả ngày lẫm đêm, hai tuyến đường này tấp nập, nhộn nhịp bởi các quán cà phê, quán nhậu dọn sẵn bàn ghế ra chiếm trọn vỉa hè để đón khách.

Tầm 16h chiều là các quán nhậu kê bàn ghế ra hết vỉa hè và cả những gốc cây xanh xung quanh cũng được tận dụng để kê đồ, treo bảng... Những bàn nhậu ồn ã cứ vô tư vứt thẳng thức ăn thừa, khăn lau miệng xuống nền gạch vỉa hè. Những người dân đi bộ qua đoạn đường này đều phải chấp nhận đi dưới lòng đường chung với xe máy, ô tô lao qua vun vút.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, ở đường Hoàng Sa, Quận 3, TP HCM cho biết:
“Vỉa hè tràn lan xe cộ với nhiều người bán hàng rong nên mình không có chỗ đi nữa. Cảm thấy rất bất an lo cho lúc mình đi bộ mà có xe cộ đâm vào thì xảy ra tai nạn. Mình rất mong chính quyền ra tay mạnh hơn và gay gắt hơn”.

7 nam trien khai tuyen duong kieu mau o tp hcm van nhech nhac hinh 2
Vỉa hè bị lấn chiếm tại đường Hoàng Sa.

Tương tự, một tuyến đường kiểu mẫu khác là đường Nguyễn Trãi (đoạn thuộc quận 5). Suốt từ ngã tư Trần Bình Trọng đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, rất khó tìm thấy những khoảng trống trên lề đường.

Dọc tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn từ Cống Quỳnh đến ngã 6 Phù Đổng), hàng quán bày bán  thành nhiều hàng trên vỉa hè, xe của khách đậu kín hai bên đường khi về đêm.

Cơ quan chức năng cũng đã ra quân dọn dẹp tình trạng lấn chiếm trái phép vỉa hè, buôn bán chiếm dụng lòng lề đường trên các tuyến đường này. Khi cơ quan chức năng đến thì lòng đường, vỉa hè được dọn dẹp gọn gàng, nhưng sau đó lực lượng này đi khỏi thì "đâu lại vào đấy". Hầu hết những người bị truy quét, bị tịch thu tang vật đều là những người bán hàng rong, người buôn bán nhỏ.

Tại một số tuyến đường kiểu mẫu của Quận 3, Quận 5, Quận 10 như Bà Huyện Thanh Quan, Trương Định, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, 3/2… tình trạng xe cộ dựng ngổn ngang, choán hết lối đi của khách bộ hành vẫn phổ biến.

Có nơi, xe bán hàng rong và xe của khách mua hàng đậu ngay dưới lòng đường, vừa làm mất mỹ quan đô thị, vừa ảnh hưởng đến lưu thông. Lý do mà những người bán hàng rong không vào chợ hay nơi buôn bán tập trung đưa ra là do không có vốn để thuê mặt bằng.

7 nam trien khai tuyen duong kieu mau o tp hcm van nhech nhac hinh 3
Nhiều người vẫn bán hàng rong để mưu sinh trên các tuyến phố kiểu mẫu tại TP HCM.

Bà Lý Thị Huệ, quê Sóc Trăng, đã 25 năm bán hàng rong ở các tuyến đường thuộc quận 5 cho biết: “Tôi bán được hai mươi mấy năm rồi, cảnh khổ quá phải đi bán, chồng thì bệnh nếu không bán thì không sống được. Còn vào chợ bán thì mình nghèo không có thuê được, không có tiền thuê. Còn mình ở dưới quê lên, không có chỗ làm nên phải đi bán hàng rong thôi, lực lượng đô thị thì rượt đuổi, bắt xe… Tôi có chạy muốn chết, có cái xe cũng bị bắt hoài nhưng vì cảnh khổ nên vẫn phải làm”.

Tuyến đường kiểu mẫu về văn minh đô thị tại TP HCM có một số tiêu chí gồm: Không có bán hàng rong, ăn xin; không treo, vẽ, dán quảng cáo trái phép; không được lấn chiếm vỉa hè để sử dụng ngoài mục đích dành cho người đi bộ; việc lắp đặt thùng rác, nhà vệ sinh công cộng phải đảm bảo mỹ quan, thuận lợi cho người dân sử dụng…

Ngoài ra, trụ sở các cơ quan, nhà ở, cửa hàng ở các tuyến đường này cũng phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn, không phơi quần áo, đồ dùng sinh hoạt trước mặt tiền nhà…

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, hiện nay ở các tuyến đường kiểu mẫu đang khiến các cơ quan chức năng phải “đau đầu”. Chính quyền ra sức dẹp bỏ, tăng cường tuần tra canh gác, xử phạt hành chính các vi phạm nhưng vẫn cứ kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”. Hầu hết người dân đều biết quy định của thành phố nhưng vẫn vi phạm vì nhiều lý do.

Thực tế, nhiều tuyến đường đang bị lấn chiếm mà chính quyền không kiểm soát hết được, công tác kiểm tra cũng chưa tích cực, còn dàn trải, chung chung. Khi ý thức người dân kém, cuộc sống còn khó khăn, chính quyền chưa mạnh tay xử lý, thì để đạt được một tuyến đường kiểu mẫu theo đúng tiêu chuẩn xem ra vẫn còn nhiều khó khăn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: “Trước thực trạng này thì tôi thấy rằng chúng ta phải triển khai nhiệm vụ trọng tâm công việc của mình nhưng mà phải tập trung vào việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh, ý thức giao tiếp và ứng xử văn minh nơi công cộng. Nếu chúng ta phối hợp làm tốt điều này thì tôi cho rằng tuyến đường văn minh về đô thị sẽ bớt đi cái nhếch nhác đó”.

Thiết nghĩ, để xây dựng thành công các tuyến đường kiểu mẫu về văn minh đô thị tại TP HCM, ngoài sự phối hợp hành động giữa các cấp, các ngành cần phải chú trọng đến việc triển khai lắp đặt thêm thùng rác, nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời, chính quyền và ngành chức năng cần kết hợp vừa vận động, tuyên truyền vừa yêu cầu người dân cam kết thực hiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close