An ninh ở Nội Bài được nâng cấp độ cao nhất trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

An ninh ở Nội Bài được nâng cấp độ cao nhất trước thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - An ninh tại CHK quốc tế Nội Bài được triển khai mức cao nhất để đón chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Để phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2, đại diện  Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cho biết việc tăng cường an ninh cấp độ 1 - cấp độ cao nhất bắt đầu áp dụng từ 20/2.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 1
Giấy tờ tuỳ thân được kiểm tra nghiêm ngặt.

Ngay từ sáng sớm 20/2, lực lượng an ninh kiểm soát sân bay Nội Bài đã được huy động tối đa cả bên trong và bên ngoài. Nhân viên an ninh tăng cường tối đa, hành khách tháo giày, cởi áo khoác, trả lời phỏng vấn khi qua máy soi...là những biện pháp được áp dụng với an ninh cấp độ 1 tại Nội Bài.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 2
Lực  lượng an ninh sân bay Nội Bài được huy động tối đa để đảm bảo an ninh trật tự trước và sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tại nhà ga quốc tế T2 và nhà ga quốc nội T1, lượng hành khách đi - đến dù rất đông nhưng tất cả hoạt động khai thác bay đều diễn ra bình thường dưới sự kiểm soát của lực lượng an ninh trong và ngoài sân bay.

Công tác soi chiếu hành lý, kiểm tra giấy tờ nhân thân…bên trong khu vực nhà ga được kiểm tra nghiêm ngặt. Khi có nghi vấn, lực lượng sẵn sàng có mặt kiểm tra ngẫu nhiên. Bên trong sân bay, các chuyến bay thương mại diễn ra bình thường cùng với hoạt động chuyên chở của máy bay vận tải hạng nặng của Mỹ.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 3
Công tác soi chiếu được thực hiện nghiêm ngặt, không để đồ vật nguy hiểm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn bay.

Việc đảm bảo an ninh tại cảng những ngày này sẽ do Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tổng công ty Quản lý bay cùng phối hợp tổ chức.

Hơn 800 nhân viên an ninh, cơ động của sân bay được huy động, cảng hàng không quốc tế Nội Bài bắt đầu những ngày công tác an ninh được thắt chặt tối đa. Lần gần nhất cảng áp dụng cấp độ này cho việc tăng cường an ninh là vào năm 2014, khi xảy ra sự kiện máy bay MH370 mất tích.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 4
An ninh được thắt chặt ngay từ sảnh ngoài sân bay quốc tế Nội Bài.

Trong toàn thời gian áp dụng cấp độ tăng cường an ninh cao nhất, lực lượng kiểm soát sẽ tăng tần suất sử dụng máy dò kim loại bằng tay đối với hành khách, hành lý và phương tiện.

Hành lý xách tay, ký gửi đã qua máy soi mà không có hình ảnh nghi vấn sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên lần 2. Việc đón tiễn khách tại khu vực hạn chế sẽ bị cấm hoàn toàn.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 5
Hoạt động bay thương mại vẫn diễn ra bình thường.

Khu vực công cộng, khu vực dừng đỗ của máy bay cần được chiếu sáng và giám sát liên tục bằng camera an ninh. Tại mỗi cửa lên máy bay, một nhân viên an ninh sẽ có nhiệm vụ đứng bảo vệ, giám sát.

Các đơn vị an ninh trực tại khu vực sân bay cần tăng cường tần suất báo cáo nội bộ, báo cáo nhanh về Cục Hàng không Việt Nam.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 6
Tất cả hành khách phải tháo giầy, áo khoác, thắt lưng... đưa qua máy soi để vào khu vực hạn chế.

Để chuẩn bị cho sự kiện, sân bay quốc tế Nội Bài được yêu cầu chuẩn bị ít nhất 5 vị trí đỗ chuyên cơ và các vị trí đỗ cho máy bay chở đoàn tháp tùng của lãnh đạo 2 nước Mỹ và Triều Tiên.

Các máy bay dự kiến hạ cánh tại Nội Bài gồm hai chiếc Không lực 1 (Air Force One) của Tổng thống Mỹ và nhiều chuyến máy bay vận tải C-17 chở đồ đạc hậu cần. Hành trang của Tổng thống Mỹ sang Việt Nam dự kiến có hai chuyên xa limousine bọc thép chống đạn và một trực thăng Marine One.

Ngoài những phương tiện đặc chủng dành riêng cho Tổng thống Trump, Mỹ còn mang sang Việt Nam các xe chở quan chức, bác sĩ, nhân viên báo chí của Nhà Trắng và các cơ quan truyền thông được phép tác nghiệp theo đoàn.

Những ngày gần đây, C-17 của Mỹ liên tục đáp xuống sân bay Nội Bài chở theo phương tiện, đồ dùng và cả trực thăng phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump công du Việt Nam.

Ngày 15/2, chiếc Boeing C-17 đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Cuối tuần này, sân bay đón thêm một số chuyến Boeing C-17 chở phương tiện, đồ dùng của ông Trump và đoàn tháp tùng.

Chiều 20/2, chiếc máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, chở theo trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ và nhiều vật dụng khác.

an ninh o noi bai duoc nang cap do cao nhat truoc thuong dinh my-trieu hinh 7
Máy bay vận tải Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài chiều 20/2. 

Trong các ngày 21/2, máy bay siêu vận tải Mỹ C-17 Globemaster III đã có ít nhất 5 chuyến cất/hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào chiều 26/2 tới. Sau khi hạ cánh, chuyên cơ sẽ được di chuyển về khu vực nhà khách VIP A. Tại đây, Tổng thống Trump sẽ lên ô tô riêng về thẳng Hà Nội.

Để đảm bảo hoạt động bay, Công an TP Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân gần khu vực sân bay không được sử dụng đèn chiếu laser, đèn pha công suất lớn vào máy bay; Không sử dụng các phương tiện bay siêu nhẹ, không được đốt rơm rạ… gây ảnh hưởng đến việc cất hạ cánh của máy bay.

Công an TP cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành các yêu cầu, hướng dẫn của lực lượng đang thi hành công vụ khi có đoàn đi qua như: Đóng hết các cửa sổ quay ra đường chính từ tầng 2 trở lên; Không đứng trên tầng thượng, cửa sổ để quan sát, quay phim, chụp ảnh hoặc có các hành vi đe dọa an ninh, an toàn khi có đoàn đi qua./.

Theo thông tư số 30/2012 của Bộ GTVT, có 3 cấp độ tăng cường an ninh được áp dụng theo từng tình huống cụ thể. Cấp độ tăng cường an ninh hàng không cấp độ 1 là mức cấp độ cao nhất sẽ được áp dụng khi đất nước tổ chức những sự kiện chính trị, xã hội quan trọng hoặc có tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp như bạo loạn, biểu tình chống đối chính trị, bao vây trụ sở chính quyền.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close