BOT Biên Hòa tê liệt vì tiền lẻ: Đủ yếu tố vi phạm sẽ khởi tố

VOV.VN - Tỉnh Đồng Nai đã giao các cơ quan chức năng làm việc với các đối tượng gây cản trở giao thông tại trạm thu phí BOT Biên Hòa và có biện pháp xử lý.

bot bien hoa te liet vi tien le du yeu to vi pham se khoi to hinh 1
Nhiều lái xe có hành động quá khích khiến trạm thu phí BOT Biên Hòa phải xả trạm để tránh ùn tắc giao thông. Ảnh ĐT.

Liên quan đến một số lái xe trả tiền lẻ khi qua trạm thu phí BOT Biên Hòa, có hiện tượng gây rối khiến trạm thu phí này buộc phải xả trạm, chiều 10/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các sở ngành liên quan, gồm Ban Nội chính Tỉnh ủy, VKSND, CSGT… và chủ đầu tư để nghe báo cáo và đề xuất xử lý đảm bảo an ninh trật tự tại trạm thu giá và các phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT tuyến tránh Biên Hòa (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) và cải tạo QL1.

Không để ảnh hưởng đến nhà đầu tư và tình hình an ninh trật tự

Theo một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện các phương án giảm giá đã được Bộ GTVT chấp thuận và đang chờ Bộ Tài chính thông qua và sẽ tiến hành triển khai giảm giá 20% giá ngay cho các phương tiện và miễn phí qua trạm đối với ô tô (không kinh doanh vận tải) người dân ở 4 xã xung quanh trạm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng xử lý sự việc nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo QL1.

bot bien hoa te liet vi tien le du yeu to vi pham se khoi to hinh 2
Lái xe trả tiền lẻ qua trạm thu phí.

"Chúng tôi cũng đã giao cho các cơ quan tư pháp của tỉnh tiếp tục làm việc với các đối tượng gây cản trở giao thông, tùy vào mức độ sẽ có hướng xử lý. Nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố và đã giao cho các cơ quan tư pháp tiếp tục điều tra làm rõ. Khi trạm hoạt động trở lại nếu tiếp tục xảy ra tình trạng cố tình cản trở giao thông, kích động sẽ được xử lý theo quy định...”, vị lãnh đạo này nói.

Liên quan vấn đề trên, ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai cho biết thêm, việc miễn và giảm giá vé đã được Sở GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư thống nhất kiến nghị với Bộ GTVT.

"Tạm thời xả trạm để thống nhất phương án, khi được chấp thuận sẽ phối hợp với chủ đầu tư thu phí trở lại. Không có chuyện xả trạm vô thời hạn như một số thông tin trước đó”, ông Liêm cho biết.

Nhiều ngày qua, giao thông trên QL1 thường xuyên bị ùn tắc nghiêm trọng do một số tài xế dùng tiền lẻ gây ách tắc giao thông.

Nhiều đối tượng liên tục quấy rối

Theo báo cáo của nhà đầu tư, cuối tháng 9/2017 đã lác đác diễn ra một số vụ gây rối tại trạm thu phí, chủ đầu tư là Công ty Cường Thuận IDICO đã có báo cáo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến sáng 5/10, tại trạm thu giá BOT tuyến tránh Biên Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị “tê liệt” cả 2 chiều xe Bắc - Nam do các tài xế không đi qua mà dừng xe ngay tại cửa trạm.

PC_Article_Middle
Loading...

bot bien hoa te liet vi tien le du yeu to vi pham se khoi to hinh 3
Những người này khi lái xe đến trạm đã tắt máy, xuống xe "ăn vạ" và có nhiều việc làm biểu hiện gây rối.

Khi nhân viên thu phí không thu tiền và xé vé cho qua nhưng các lái xe này cự cãi, buộc nhân viên phải thu tiền. Sau đó một số tài xế cho xe nằm lì ngay cửa trạm dù chủ đầu tư đã xả trạm.

Đến chiều cùng ngày trong khoảng thời gian từ 13h đến 13h36, có 9 ô tô (3 ô tô biển số TP. HCM, 6 xe biển số Đồng Nai) dừng đậu chắn ngay tại các làn thu phí. Đáng chú ý lúc này trạm đã tiến hành xả trạm mời xe qua, tuy nhiên các xe này vẫn không chịu nổ máy di chuyển xe rời trạm, gây ùn tắc nghiêm trọng và mất an ninh trật tự.

Cùng thời điểm này có rất đông người dân hiếu kỳ tụ tập ngay tại trạm khiến tình hình ở đây trở nên hỗn loạn. Tình trạng cự cãi, hô hào các xe ô tô dừng lại tiếp tục xảy ra. Dù lực lượng cảnh sát, công an, TTGT có mặt nhưng tình trạng kẹt xe ở cả hai chiều vẫn không có chiều hướng ngừng lại.

Lực lượng CSGT phải yêu cầu các xe chuyển hướng không được di chuyển về trạm thu phí nhưng vẫn xảy ra kẹt xe. Sau sự việc đó, chủ đầu tư đã tạm ngưng thu phí thì giao thông mới hoạt động bình thường trở lại.

bot bien hoa te liet vi tien le du yeu to vi pham se khoi to hinh 4
Trước đó, công an huyện Trảng Bom đã mời một số lái xe có biểu hiện gây rối lên công an để làm việc.

Trước đó ngày 5/10, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận chủ trương giảm 20% giá dịch vụ sử dụng đường bộ so với mức phí hiện hành (văn bản ghi ngày 5/10).UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã có báo cáo về việc chốt danh sách phương tiện của các chủ phương tiện cư trú trên địa bàn 4 xã trong huyện gần trạm thu giá để giảm phí. Bao gồm các xã Trung Hòa (177 xe ô tô), Tây Hòa (146 ô tô), Đông Hòa (51 ô tô) và xã Hưng Thịnh (24 ô tô). Tổng cộng có 317 chủ phương tiện với 398 xe ô tô của người dân 4 xã khi qua trạm sẽ được miễn phí 100%.

Liên quan đến việc các tài xế sử dụng tiền lẻ trả phí khi qua trạm thu giá BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo QL1 đoạn qua xã Trung Hòa, (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) công an huyện Trảng Bom đã mời một số tài xế làm việc.

Đại diện chủ đầu tư BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo QL1 đoạn qua xã Trung Hòa, (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, hiện nay đơn vị này chưa thu phí trở lại, chờ quyết định của tỉnh Đồng Nai và của Bộ GTVT. 

Được biết, đơn vị đã có văn bản trình lên các cơ quan chức năng là sẽ tiến hành giảm giá vé ngay khi có phương án thu phí trở lại chứ không phải đến ngày 1/11 khi giảm giá vé đồng loạt một số trạm./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết trên sân tập ĐT Việt Nam
VOV.VN - HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết khi tham gia tập luyện cùng các học trò ở ĐT Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x