Gia Lai: Buon lang binh yen sau gio doc ta dao Ha Mon

Buôn làng bình yên sau “cơn gió độc” tà đạo Hà Mòn

VOV.VN -Tà đạo được xóa bỏ, giờ đây bà con đang phấn đấu xây dựng buôn làng vững về kinh tế, giàu về bản sắc văn hóa và xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc.

Những năm qua, tà đạo Hà Mòn (có nguồn gốc từ xã Hà Mòn, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum) là hiểm họa đối với sự bình yên của các buôn làng ở Tây Nguyên. Tà đạo không chỉ khiến bà con bỏ bê sản xuất, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội tại địa phương mà đường dây tà đạo này còn lợi dụng vấn đề tôn giáo và dân tộc để lôi kéo, kích động người dân ở các làng chống đối chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Sau nhiều năm tích cực đấu tranh, đến nay, tà đạo này đã cơ bản bị xóa bỏ, các buôn làng đã trở bình yên.

gia lai: buon lang binh yen sau gio doc ta dao ha mon  hinh 1 
Quân và dân đồng lòng làm rõ chân tướng tà đạo, đem lại bình yên cho buôn làng

Trở lại làng Kret Krot, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, mọi người dễ dàng nhận thấy sự bình yên. Trẻ em hồn nhiên nô đùa, người lớn bận rộn với vụ thu hoạch cà phê, sắn. Nhìn cảnh này, ít ai nghĩ, ngôi làng đã từng bị "cơn gió độc" tà đạo thổi qua, từng có nhiều đàn ông bỏ vợ con theo tà đạo, sản xuất bị đình trệ.

Ông Đinh Mak, một đảng viên trong làng Kret Krot cho biết: “Trước đây con cháu trong làng đều nghĩ theo tà đạo thì sẽ sung sướng. Nhưng đó là thời gian lầm lỗi nhất vì không làm được điều gì hết”.

Cuộc sống của gần 140 hộ với khoảng 860 nhân khẩu, toàn bộ là người dân tộc Ba Ba ở Kret Krot đã trở lại bình yên, thậm chí có phần khởi sắc hơn sau mấy năm bị tà đạo Hà Mòn che phủ. Những người từng dại dột tin và theo tà đạo Hà Mòn, bỏ bê nhà cửa, ruộng vườn nay đã thức tỉnh. Anh Vung, 38 tuổi, dân tộc Ba Na, từng tham gia tuyên truyền, phát triển tà đạo Hà Mòn ở làng Kret Krot chia sẻ, từ năm 2012, anh đã biết tà đạo này không có thật. Từ đó, anh cùng dân làng bỏ tà đạo, quay lại làm ăn, chăm lo sản xuất.

Nhằm đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn, các cơ quan chức năng, nòng cốt là là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai và huyện Mang Yang nhận nhiệm vụ đến 3 làng gồm Bơ Chăk, Kdung 1 và Kret Krot để cùng ăn, cùng ở, cùng làm rẫy, làm ruộng với bà con. Qua đó vận động, tuyên truyền bà con hiểu được đúng - sai. Đến nay, cả 3 ngôi làng đã bình yên, tà đạo được xóa bỏ.

Theo đại tá Dương Thái – Chính trị viên phó Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai, hiện có 46 đồng chí là lực lượng vũ trang của tỉnh xuống triển khai nhiệm vụ ở các làng. Các chiến sĩ cùng ăn, ở với dân nên được dân tin, thậm chí còn mang bầu, bí, các sản phẩm sản xuất được cho bộ đội.

gia lai: buon lang binh yen sau gio doc ta dao ha mon  hinh 2 
Làng Kret Krot mở hội mừng tà đạo bị xoá bỏ

Vui mừng vì tà đạo Hà Mòn đã được xóa bỏ, buôn làng trở lại bình yên, các làng Bơ Chăk, Kdung 1 và Kret Krot lần lượt tổ chức Lễ xóa bỏ tà đạo như một sự kiện trọng đại của làng. Lễ xóa bỏ tà đạo có sự tham gia của các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lực lượng vũ trang tỉnh và đông đảo bà con nơi đây; tổng kết lại chặng đường đấu tranh bền bỉ, khẳng định sự chung sức, đồng lòng của quân và dân Gia Lai.

Già làng Đinh Đớt, làng Kret Krot, xã Hra phấn khởi: “Đây là ngày rất vui của làng Kret Krot. Tà đạo Hà Mòn đã được xóa bỏ, từ đây mọi người cùng đoàn kết dựng làng mới, làm kinh tế, trồng bắp, trồng mì, trồng cà phê”.

Bơ Chăk, Kdung 1, Kret Krot và nhiều buôn làng đã trở lại bình yên sau "cơn bão" tà đạo Hà Mòn. Như bao buôn làng ở Tây nguyên, bà con nơi đây đang phấn đấu xây dựng buôn làng vững về kinh tế, giàu về bản sắc văn hoá và xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc, phá vỡ mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close