GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Cán bộ không chuyên trách phường, xã chịu thiệt thòi khi tham gia BHXH

VOV.VN - Cùng mức đóng BHXH nhưng những người hoạt động không chuyên trách tại các xã, phường lại chỉ được hưởng 2/5 chế độ của BHXH.

Gần 1.800 người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc nhưng chỉ được hưởng 2 chế độ hưu trí, tử tuất; còn các chế như thai sản, ốm đau, tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp... không được giải quyết. Đây là vấn đề bất hợp lý đang được BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị sửa đổi.

Tính đến hết tháng 6/2018, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có 1.793 người hoạt động không chuyên trách ở 82 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tham gia BHXH bắt buộc. Sau 3 năm thực hiện chính sách BHXH dành cho người không chuyên trách cấp xã, phường đã cho thấy, đội ngũ này chịu nhiều thiệt thòi, chế độ chưa ngang bằng với đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khác, trong khi mức đóng BHXH giống nhau.

can bo khong chuyen trach phuong, xa chiu thiet thoi khi tham gia bhxh hinh 1
 Những người hoạt động không chuyên trách tại các xã, phường lại chỉ được hưởng 2/5 chế độ của BHXH (Ảnh minh hoạ: KT)

Chị Trần Thị Luyến, Cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy Phường 4, Thành phố Vũng Tàu cho biết, chị công tác tại Uỷ ban phường từ năm 2010, trong giai đoạn từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2018, chị sinh con nhưng trong quá trình nghỉ thai sản, chị không được chi trả tiền bảo hiểm.

“Không chỉ riêng mình mà hầu như tất cả các cán bộ không chuyên trách đều như mình, rất thiệt thòi. Lương thấp mà chế độ không được đảm bảo. Mình đi làm, cũng mong muốn có chế độ bảo hiểm hay ít ra trong thời gian nghỉ thai sản cũng chi trả một phần để đỡ đần, giúp cuộc sống đỡ khó khăn hơn”, chị Luyến chia sẻ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trao đổi với ông Phạm Ngọc Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về vấn đề này, ông Sơn cho biết, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, họ chỉ được hưởng 2/5 chế độ là hưu trí và tử tuất; không được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Đây là điều bất hợp lý, vì vậy vấn đề này đang được Bảo hiểm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiến nghị chỉnh sửa quy định.

 “Điều này gây nhiều thiệt thòi cho họ bởi lẽ công việc mà họ đang làm cũng không khác gì cán bộ chuyên trách. Năm 2018, BHXH tỉnh đã có văn bản số 538 gửi cho Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để kiến nghị với Quốc hội với Chính phủ để sửa đổi cho phù hợp”, ông Phạm Ngọc Sơn cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Ca khúc mới của Min bị tố đạo hit đình đám của Taeyeon (SNSD)

VOV.VN - Vừa ra mắt, ca khúc mới của giọng ca "Ghen" đã bị tố đạo nhạc.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP