Cán bộ, nhân dân đội mưa trong đêm giải cứu đập nước khỏi bị vỡ

VOV.VN - Lượng mưa quá lớn khiến đập nước có nguy cơ bị vỡ. Hàng chục cán bộ, nhân dân cùng các phương tiện đã nỗ lực cả đêm để “giải cứu” đập nước.

Ngày 10/10, ông Trần Văn Sao - Chủ tịch UBND xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: Do mưa lớn mấy ngày qua, đặc biệt vào tối ngày 9/10 lượng mưa rất lớn. Bởi vậy đập Gà, trên địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc bị xói lở khi nước tràn qua nguy cơ bị vỡ. Khoảng 200 thân đập bị nước tràn qua, xói lở nghiêm trọng.

can bo nhan dan doi mua trong dem giai cuu dap nuoc khoi bi vo hinh 1
Một đường nước được mở để giúp đập được an toàn

Trước tình thế trên, lãnh đạo xã Nghi Văn đã xin ý kiến từ UBND huyện Nghi Lộc để có phương án xử lý kịp thời. “Ngay trong đêm qua (9/10) chúng tôi đã chỉ đạo điều động 3 máy múc, tiến hành đào bờ mở đường cho nước chảy.

can bo nhan dan doi mua trong dem giai cuu dap nuoc khoi bi vo hinh 2
Lượng nước quá lớn tràn qua tràn thoát nước

Do lượng nước chảy lớn, đã gây ngập lụt cục bộ, làm hư hỏng hơn 200ha hoa màu, hồ cá của các hộ dân phía dưới thiệt hại nặng nề và đang được khắc phục”, ông Trần Văn Sao cho biết.

can bo nhan dan doi mua trong dem giai cuu dap nuoc khoi bi vo hinh 3
Cán bộ nhân dân dùng bao tải đắp những vị trí xung yếu để đảm bảo an toàn

Trước nguy cơ bị vỡ nên UBND xã Nghi Văn đã điều động nhân dân cùng cán bộ dùng bao tải đựng đất, cát để đắp những đoạn xung yếu nhất, giữ an toàn cho đập nước. May mắn đập nước đã được “giải cứu” an toàn. Nếu đập bị vỡ hàng trăm nghìn m3 nước sẽ đổ xuống vùng hạ lưu gây nên hậu quả khủng khiếp.

can bo nhan dan doi mua trong dem giai cuu dap nuoc khoi bi vo hinh 4
Một vị trí tại thân đập bị xói lở nghiêm trọng, may mắn được giải cứu kịp thời

Được biết, đập Gà có dung tích nước khoảng hơn 500.000 m3, được xây dựng từ lâu, cung cấp nước tưới tiêu cho cả xã Nghi Văn và vùng phủ cận. Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua mưa lớn diễn ra, nên đã làm cho đập này bị tràn bờ khoảng 200m./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x