Quảng Bình:

Công trình nước sạch bỏ hoang, người dân Phong Nha dùng nước “bẩn“

VOV.VN - Trong khi công trình cấp nước sạch ở Phong Nha bị bỏ hoang thì người dân nơi đây đang phải dùng nguồn nước nhiễm phèn, đá vôi để sử dụng...

PC_Article_AfterShare_1

Phong Nha nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được bao bọc bởi dãy núi đá vôi nên nguồn nước bị nhiễm phèn nặng không thể sử dụng được.

Khi đào giếng sâu xuống đất thì gặp những tảng đá vôi cứng, chỗ nào cũng là đá vôi nên không thể cải tạo được nguồn nước.

cong trinh nuoc sach bo hoang nguoi dan phong nha dung nuoc "ban" hinh 1

Phong Nha đang là điểm du lịch nổi tiếng thế giới nhưng người dân vẫn còn khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Lự (ở thôn 1, xã Sơn Trạch) cho biết, nhìn bề ngoài nước giếng ở Phong Nha cũng có màu trong xanh như nước bình thường nhưng chứa nước trong thùng lâu ngày trên bề mặt sẽ xuất hiện lớp váng dầu, dưới đáy đọng thành lớp cặn bã, bốc mùi hôi thối.

cong trinh nuoc sach bo hoang nguoi dan phong nha dung nuoc "ban" hinh 2
Ông Nguyễn Mạnh Hà, thôn 1, Phong Nha kéo chiếc gàu múc nước bị đóng váng vì nước phèn.

“Nước từ giếng khoan cũng bị ảnh hưởng do dãy núi đá vôi. Khi nấu ăn thì thường đóng váng một lớp chất đục màu trắng ở đáy xoong. Người dân sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên phải tự mua nước dùng hoặc mua máy lọc nước để đảm bảo an toàn”, chị Lự nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà (ở thôn 1, xã Sơn Trạch) lo lắng, uống nước nhiễm phèn lâu ngày dễ sinh bệnh, gia đình ông xây bể chứa, cho than, đá và cát vào bên trong bể để lọc sạch nước uống.

“Nấu nước chè hoặc nước lá mà có váng bọt là biết nước nhiễm phèn, thì chắc ảnh hưởng sức khỏe rồi sinh ra nhiều bệnh tật, người dân cũng lo”, ông Hà cho biết.

cong trinh nuoc sach bo hoang nguoi dan phong nha dung nuoc "ban" hinh 3
Do cấu tạo địa chất chủ yếu là đá vôi nên nguồn nước ở Phong Nha bị nhiễm phèn.

Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch mong muốn sớm có nguồn nước sạch cung cấp cho người dân nơi đây.

PC_Article_Middle

“Về mùa mưa lũ rất khó về nguồn nước bởi vì dòng sông đã bị phù sa và bùn. Bà con rất khó khăn, nước uống phải mua từ các cơ sở khác, còn nước sinh hoạt đưa lên phải lọc qua các dụng cụ để tắm giặt, một số phải sử dụng nước trực tiếp từ dòng sông”.

cong trinh nuoc sach bo hoang nguoi dan phong nha dung nuoc "ban" hinh 4
Công trình cấp nước sạch bỏ hoang ở Phong Nha .

Phong Nha là điểm du lịch nổi tiếng. Việc thiếu nước sạch không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn ảnh đến việc tham quan của du khách.

Năm 2005, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đến Phong Nha thực hiện khoan thí điểm 3 giếng khoan ở độ sâu hơn 100 mét, với hy vọng tìm ra nguồn nước sạch nhưng cả ba địa điểm này đều bị nhiễm phèn nặng, nước không thể dùng được.

cong trinh nuoc sach bo hoang nguoi dan phong nha dung nuoc "ban" hinh 5
Người dân khổ sở vì dùng nước nhiễm phèn đã từ nhiều năm nay.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng Nhà máy cấp nước sạch gần cửa động Phong Nha. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, dự án xây dựng nhà máy nước vẫn dang dở, nhiều hạng mục công trình tiền tỷ xuống cấp nghiêm trọng.

Tháng 8 năm nay, chính quyền tỉnh Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo Công ty Cổ phần cấp nước Quảng Bình cải tạo, nâng cấp hệ thống nước sạch để cung cấp cho người dân.

“Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh có giám sát việc thực hiện các công trình đầu tư nguồn nước sạch. Vấn đề nước sạch cho bà con và khách du lịch rất cấp thiết. Vừa rồi có mấy công trình nước sạch trên địa bàn huyện nhưng hoạt động không hiệu quả bởi nguồn vốn đầu tư còn hạn chế”, ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết./.

CTV Thanh Tuấn/VOV – Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh khoảng khắc đăng quang AFF Cup 2018 của thầy trò HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Cùng nhìn lại khoảnh khắc ĐT Việt Nam chính thức trở thành tân vương của đấu trường AFF Cup, sau 10 năm chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x