Đại biểu dồn dập nhấn nút chất vấn, Chủ tịch HĐND Hà Nội lo "cháy máy“

VOV.VN - Sau khi lãnh đạo UBND TP Hà Nội đọc xong báo cáo về quản lý chung cư, phía dưới khán trường các đại biểu liên tục nhấn nút xin được chất vấn.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 6/7, HĐND TP Hà Nội tiếp tục với phần chất vấn. Buổi sáng nay, vấn đề được chất vấn và trả lời chất vấn là việc chấp hành pháp luật trong quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được phân công đọc báo cáo về việc quản lý chung cư. Khi ông Hùng đọc xong 7 trang báo cáo, phía dưới hội trường các đại biểu bắt đầu ấn nút đăng ký chất vấn.

Tiếng "ring ring" dồn dập khiến bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội phải mở lời: "Xin các đồng chí đăng ký từ từ không cháy máy".

Trước đó, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, về việc chấp hành pháp luật trong quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP, có những tồn tại hạn chế trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại, đến nay còn 270/688 tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, đã lấp đầy dân cư chưa thành lập Ban quản trị.

Việc lập, bàn giao hồ sơ, bàn giao kinh phí bảo trì 2% nhà chung cư cho Ban quản trị thực hiện chậm, đến nay còn 235 chưa bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị; còn 131 nhà chưa bàn giao hồ sơ cho Ban quản trị.

chung cu khong co quy bao tri nguoi dan buo phai tu dong gop kinh phi hinh 1
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục trả lời về bất cập chung cư

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân và nhiều đại biểu khác đề nghị Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân và giải pháp và trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc tháo gỡ các vấn đề bức xúc trong khu dân cư hiện nay.

Đó là 137 chung cư xây dựng trước năm 2005 kinh phí bảo trì 2% nhiều chung cư không có hoặc thấp, tranh chấp diện tích sử dụng chung riêng, việc chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ, chậm bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân, thành lập Ban quản trị, gây bức xúc kéo dài, tập trung đông người phản đối.

Trả lời chất vấn, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Đối với nhà ở thương mại, việc các chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư là có xảy ra, cũng có chung cư số cư dân vào ở còn chưa đủ theo quy định nên không thể tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Ngoài ra còn có ý thức tham gia của chính những cư dân chung cư. Về mặt chính quyền, việc này thuộc về trách nhiệm của UBND quận, huyện. Sở Xây dựng chịu trách nhiệm yêu cầu các chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hồ sơ. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về công tác tổ chức đấu giá tầng 1 bị chậm, còn 36/186 điểm chưa tổ chức đấu giá. Đây là trách nhiệm của sở Xây dựng và các đơn vị vận hành, chưa giải quyết được những tồn tại.

Sở Xây dựng trong thời gian tới sẽ tổ chức đấu giá, trong đó, thuê đơn vị thẩm giá, trình UBND TP điều chỉnh một số điều khoản trong quyết định 33. Công tác đấu giá sẽ được tiến hành trong tháng 8, tháng 9.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về thu phí vận hành chung cư, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Dục cho biết, phí vận hành thu 30.000 đồng trong suốt 20 năm nay. Vì thế, chi phí không đảm bảo nên phải dùng kinh phí khác.

Sở xin tiếp thu và sửa đổi một số điều trong quyết định 33. Đồng thời, tiếp tục công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân... Trong thông tư mới nhất, Sở Xây dựng cũng đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ một phần kinh phí bảo trì từ nguồn thu được trong việc cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư.

Với những toà nhà không có quỹ bảo trì, Giám đốc Lê Văn Dục khẳng định, với những toà nhà không có quỹ bảo trì, không có diện tích kinh doanh chung thì không có giải pháp nào khác, buộc người dân phải đóng góp để có kinh phí duy tu, duy trì cơ sở hạ tầng.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải cho biết thêm, căn cứ quy định Luật Nhà ở, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng khung giá dịch vụ chung cư trình UBND TP công bố giá dịch vụ nhà chung cư.

Tuy nhiên, thực tế mỗi nơi một khác nên đây được xem là căn cứ để Ban Quản trị báo cáo Hội nghị nhà chung cư nhằm quyết định mức giá cụ thể. 

Ông Hải cũng cho biết, hiện vẫn có tồn tại bất cập trong việc thu phí vận hành nhà tái định cư, mức thu chưa phù hợp, không đảm bảo chi phí vận hành.

Với những trường hợp này, hiện các Ban Quản lý đang sử dụng một phần tiền thu được từ cho thuê tầng 1 để bù vào chi phí vận hành./. 

Bùng phát tranh chấp chung cư tại Hà Nội

VOV.VN - Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư về phí bảo trì, diện tích chung riêng, điều kiện PCCC… tại liên tục xảy ra và đang gia tăng.

Đ.Hưng/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình chỉ chủ tịch xã cho tổ chức đám cưới ở trụ sở
VOV.VN -UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đề nghị xử lý đối với Chủ tịch xã Lý Trạch, vì cho phép dựng rạp tổ chức đám cưới con trai của cán bộ phụ nữ xã.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds