Dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Ninh: Nguyên nhân lây lan qua nguồn nước

Dịch tả lợn Châu Phi ở Quảng Ninh: Nguyên nhân lây lan qua nguồn nước

VOV.VN - Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh được cho là lây lan từ nguồn nước sử dụng trong chăn nuôi lấy trực tiếp từ sông.

Sáng 9/3, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức công bố ổ dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức (Thị xã Đông Triều).

dich ta lon chau phi o quang ninh: nguyen nhan lay lan qua nguon nuoc hinh 1
Lực lượng chức năng tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh của gia đình bà Nguyễn Thị Làn.

Ổ dịch phát sinh trên đàn lợn 14 con của gia đình bà Nguyễn Thị Làn. Nguyên nhân ban đầu được cho là khu vực chăn nuôi xuất hiện dịch giáp với xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên của thành phố Hải Phòng (địa phương đã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi), cùng với việc hộ chăn nuôi sử dụng nguồn nước lấy trực tiếp từ sông để rửa chuồng và cho lợn uống.

Ngay khi phát hiện dịch bệnh, Chi cục thú y Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền xã Yên Đức tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh, khoanh vùng ổ dịch, vệ sinh tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại và khu vực lân cận.

dich ta lon chau phi o quang ninh: nguyen nhan lay lan qua nguon nuoc hinh 2
Việc tiêu hủy được thực hiện đúng quy định của ngành thú y.

Bà Nguyễn Thị Làn cho biết: “Xã đã làm rất kịp thời, cả đêm canh giữ không cho ai qua lại khu này. Gia đình cũng chủ quan, không nghĩ bên sông có nước tiêu hủy dịch lại lấy nước đó vào đem rửa chuồng lợn nên mới bị như vậy. Đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm”.

Hiện nay trên địa bàn xã Yên Đức, thị xã Đông Triều có 65 hộ chăn nuôi với tổng đàn lợn gần 2.900 con. Nhận định tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp do việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia súc gia cầm gia tăng, thời tiết có nhiều bất lợi, giáp với vùng dịch bệnh là huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng)…

dich ta lon chau phi o quang ninh: nguyen nhan lay lan qua nguon nuoc hinh 3
Khu vực trại nuôi lợn nằm cạnh dòng sông giáp với xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng (là xã có bệnh tả lợn Châu Phi và có tình trạng lợn chết bị vứt ra sông).

Ngay trong chiều 9/3, Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh và UBND xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã họp triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp bằng các biện pháp như khoanh vùng bao vây ổ dịch, cắm biển báo, lập thêm các chốt kiểm soát hạn chế người và phương tiện ra vào khu vực phát sinh dịch, thực hiện phun khử trùng tiêu độc và giám sát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, các chợ trên địa bàn…

dich ta lon chau phi o quang ninh: nguyen nhan lay lan qua nguon nuoc hinh 4
Chi cục thú y Quảng Ninh và UBND xã Yên Đức, thị xã Đông Triều họp triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Giải pháp tuyên truyền vẫn là trọng tâm. Cùng với người dân kiểm tra thì phải xem họ đã chủ động thực hiện khử trùng tiêu độc chưa, chủ động vệ sinh chuồng trại, nắm được kiến thức phòng chống chưa. Trước mắt để bao vây ổ dịch này thì tất cả các phương tiện đi từ vùng dịch phải khử trùng, tiêu độc”.

Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh là địa phương thứ 11 trên cả nước công bố phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close