Động đất ở Bắc Trà My - di dân, nên hay không?

Động đất ở Bắc Trà My - di dân, nên hay không?

(VOV) - Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên sơ tán dân vùng chấn động cực đại.

Động đất ở khu vực thuy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên sơ tán dân vùng chấn động cực đại. Tuy nhiên việc sơ tán dân là điều không dễ bởi nhiều nguyên nhân.    

Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu khuyến cáo, chính quyền địa phương nên di dời dân vùng chấn động cực đại: “Trước đây, dự báo cực đại là 5,5 độ richter. Hiện nay mới ở mức 4,1 và 4,2 nhưng đó là mức an toàn cho công trình thủy điện Sông Tranh 2. Vì công trình này được thiết kế chịu được động đất đến 5,5 độ richter nhưng nhà dân thì không thể thiết kế chịu được đến mức như vậy”.

dong dat o bac tra my - di dan, nen hay khong? hinh 1
Nhà dân bị hư hỏng do động đất.

Trong khi đó ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nêu lý do phản đối chủ trương sơ tán dân: “Hoàn toàn không phải sơ tán. Hiện nay thì chúng tôi khuyến cáo không phải sơ tán đi câu cả. Có điều phải có hiểu biết về động đất để ứng xử. Ngay như cơ quan của chúng tôi với 145 người, chúng tôi vẫn ở ngay dưới chân đập”.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam thì cho rằng, động đất đã ảnh hưởng đến tất cả các xã trong huyện. Xa nhất là xã Trà Nú cũng cảm nhận được rung chấn. Bởi vậy, nếu sơ tán dân thì đồng nghĩa với thành lập 1 huyện mới. Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân vừa mới sơ tán nhường đất cho thủy điện Sông Tranh 2. Bây giờ không thể tiếp tục xáo trộn dân cư. Bao nhiêu hộ phải sơ tán, sơ tán đi đâu là điều huyện Bắc Trà My chưa thể bàn đến. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My khẳng định “Không thể sơ tán 40.000 dân đi nơi khác hết được”.

Các nhà khoa học khuyến cáo người dân nên sơ tán khỏi vùng chấn động cực đại để tránh thiệt hại về người và tài sản. Trong khi Chính quyền địa phương và chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 lại khẳng định là không thể sơ tán dân trong thời điểm hiện nay. Động đất vẫn nguy cơ âm ỉ trong lòng đất, chỉ người dân phải đối mặt với nhiều nỗi lo khi chẳng biết nghe ai./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN