Ghi nhãn dinh dưỡng để người tiêu dùng có lựa chọn thông minh

Ghi nhãn dinh dưỡng để người tiêu dùng có lựa chọn thông minh

VOV.VN - Ghi nhãn dinh dưỡng giúp người tiêu dùng hiểu thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và biết lựa chọn đúng sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhãn dinh dưỡng - một hoạt động nhằm hưởng ứng “Chương trình Sức khỏe Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018.

ghi nhan dinh duong de nguoi tieu dung co lua chon thong minh hinh 1
Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ông Trương Đình Bắc phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu thực trạng ghi nhãn dinh dưỡng hiện nay và sự cần thiết về ghi nhãn dinh dưỡng giúp người dân hiểu thành phần dinh dưỡng của thực phẩm để biết lựa chọn đúng các sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là một diễn đàn kết nối để các đơn vị thuộc ngành y tế và các tổ chức liên quan, tập trung vào thảo luận những giải pháp hỗ trợ xây dựng môi trường thực phẩm lành mạnh như: ghi nhãn dinh dưỡng công bố minh bạch về thành phần dinh dưỡng giúp người tiêu dùng hiểu được thành phần của thực phẩm; thiết lập hệ thống phân loại thực phẩm thực phẩm có lợi cho sức khỏe; xây dựng các quy định về hạn chế tiếp thị các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Các chuyên gia đầu ngành và đại diện từ Bộ Y, Viện Dinh dưỡng, Viện Y tế Cộng đồng TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Hà Nội và các đơn vị liên quan đã chia sẻ, đóng góp ý kiến các vấn đề ưu tiên nhằm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc kiểm soát tiêu thụ thực phẩm, giảm mức tiêu thụ muối, đường, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, cũng như sử dụng hợp lý chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, việc triển khai đồng bộ hiệu quả, đặc biệt giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đóng vai trò rất quan trọng.

Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trương Đình Bắc cho biết, trên thực tế, tại Việt Nam các chính sách, quy định liên quan đến môi trường thực phẩm lành mạnh đã có, nhưng vẫn cần phải hoàn thiện: “Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền để người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe, khuyến khích nhà sản xuất chủ động công bố ghi nhận dinh dưỡng cho người tiêu dùng nhận biết tổng năng lượng béo tinh bột muối và đường…”.

Ông Trương Đình Bắc nêu rõ, hiện nay, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe còn rất hạn chế nên người dân cũng chưa biết mức độ quan trọng của nhãn mác dinh dưỡng trên sản phẩm khi tiêu dùng. Theo ông Trương Đình Bắc, trong “Chương trình Sức khỏe Việt Nam”, ở lĩnh vực dinh dưỡng đã có những kêu gọi tăng cường phối hợp liên ngành, hợp tác quốc tế, tham khảo ý kiến chuyên gia… để cải thiện tình trạng dĩnh dưỡng.

Cũng tại Hội thảo, bà Susan Kevork - Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao Tập đoàn Nestlé khu vực châu Á, châu Đại Dương và châu Phi đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm phù hợp với từng nhóm đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

ghi nhan dinh duong de nguoi tieu dung co lua chon thong minh hinh 2
Bà Susan Kevork - Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao Tập đoàn Nestlé khu vực châu Á, châu Đại Dương và châu Phi
ghi nhan dinh duong de nguoi tieu dung co lua chon thong minh hinh 3
Cục Y tế dự phòng ký biên bản ghi nhớ với Nestlé Việt Nam.

“Chúng ta cung cấp thực phẩm tới rất nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em đến những nhóm khách hàng cộng đồng. Do đó, tiêu chí dinh dưỡng trong thực phẩm phải cân nhắc tới những yếu tố này. Các hệ thống và tiêu chí dinh dưỡng giúp thúc đẩy, hỗ trợ cho quá trình xây dựng công thức sản phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hỗ trợ cho việc xây dựng công thức sản phẩm, như là một phương thức cải thiện cung ứng sản phẩm và kiểm soát các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống”, bà Susan cho biết.

Tại Hội thảo, Nestlé Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Cục Y tế dự phòng trong việc hợp tác truyền thông nâng cao kiến thức dinh dưỡng hợp lý cho người dân cũng như hỗ trợ xây dựng các tiêu chí dinh dưỡng cho một số thực phẩm và đồ uống phổ biến dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close