Bài thi Khoa học tự nhiên dài sẽ không có nhiều mưa điểm 10

Nhận xét đề thi các môn Khoa học tự nhiên kỳ thi THPT Quốc gia 2018

VOV.VN-Một số giáo viên nhận định, bài thi Khoa học tự nhiên dài, câu hỏi khó dần, yêu cầu thí sinh phải tính toán nhanh nên sẽ không có nhiều “mưa điểm 10”.

Sáng 26/6, thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2018 làm bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Khoa học tự nhiên gồm 3 môn thành phần là: Vật lí, Hóa học, Sinh học. Mỗi môn thi với thời gian là 150 phút.

Đề thi Vật lí rất ít điểm 10 tuyệt đối

Nhận xét về đề thi, thầy giáo Phạm Quốc Toán-giáo viên luyện thi môn Vật lí cho biết, nhìn chung, đề thi môn Vật lí năm nay đã ra đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là dễ dàng cho tốt nghiệp và phân loại cao với học sinh khá và giỏi, nhiều câu hỏi mang tính vận dụng thực tế, liên quan đến thí nghiệm, phải hiểu đúng bản chất Vật lí và không quá khó về mặt Toán học…

bai thi khoa hoc tu nhien dai se khong co nhieu mua diem 10 hinh 1
Thí sinh và phụ huynh xem lại đề thi

Phần nội dung kiến thức lớp 11 không nhiều và đều không phải là các câu khó. Các câu khó và rất khó vẫn rơi vào phần kiến thức lớp 12 (Dao động cơ, sóng cơ, dòng điện xoay chiều). Vẫn có những câu về khai thác đồ thị, thí nghiệm, ứng dụng thực tế thú vị. Một câu liên quan đến thí nghiệm thực hành Vật lí 11 (đơn giản nhưng phải từng làm mới hiểu).

“Phương pháp” loại trừ để chọn đáp án đúng đã được hạn chế tối đa khi học sinh làm bài. Các em phải có kiến thức và giải ra kết quả mới lựa chọn được đáp án đúng. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm từ 5, 6 thì không khó nhưng để đạt điểm cao hơn thì yêu cầu thí sinh phải chắc kiến thức và thao tác thật nhanh.

Nhìn chung đề thi năm nay không khó hơn nhiều so với đề thi minh họa mà Bộ đã đưa ra trước đó, tuy nhiên khá dài. Điểm phổ biến sẽ rơi vào điểm từ 5 đến 7, sẽ không có “mưa điểm 10” thậm chí rất ít điểm 10 tuyệt đối.

Về cấu trúc đề thi, đề thi gồm 40 câu hỏi được nằm chủ yếu kiến thức của lớp 12 (gần 80%) và một phần lớp 11 (khoảng 20%). Mức độ tương đương giữa các mã đề là tốt: Các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của các mã đề có mức độ tương đương nhau, công bằng cho các thí sinh.

Đề được phân bố khá rõ ràng, các câu dễ để học sinh chỉ xét tốt nghiệp nằm ở phần đầu của đề thi (gồm 25 câu đầu, học sinh khá có thể làm đến câu 30, 31 ngon lành) chỉ là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và các bài tập rất đơn giản chỉ cần một công thức đơn giản là hoàn thành các câu này. Các câu này sẽ rất quen với các bạn làm hết các câu hỏi và bài tập trong SGK. Các câu khó mang tính phân loại, để xét Đại học nằm ở 15 câu sau, đặc biệt phân loại cao ở 7 câu cuối.

bai thi khoa hoc tu nhien dai se khong co nhieu mua diem 10 hinh 2
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Các câu lý thuyết đa phần là các câu hỏi dễ, học sinh chỉ cần nhớ kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được và phần lớn câu hỏi lí thuyết đều ở mức độ dễ, tạo điều kiện cho học sinh trung bình “kiếm điểm”. Các câu hỏi ở mức độ trung bình chủ yếu là áp dụng những công thức đơn giản hoặc chỉ qua một, hai bước biến đổi là có kết quả.

Năm nay, đề thi vẫn có câu hỏi liên quan đến đồ thị (3 câu) yêu cầu học sinh phải biết đọc và phân tích đồ thị và có tư duy cao, 1 câu khá khó và lạ (1 câu liên quan đến cơ hệ).

Đề Hóa học được xếp theo thứ tự khó dần

Phân tích về đề thi môn Hóa học, thầy giáo Phạm Thanh Tùng, Giáo viên luyện thi ở Hà Nội cho biết, cũng như đề thi năm 2017, độ khó của các câu hỏi được xếp theo thứ tự tăng dần về độ khó, nhưng đề thi năm nay tính phân loại cao hơn. Để đạt điểm 8 – 10 thì học sinh phải xếp loại học lực giỏi và hiểu bản chất vấn đề, biết đan xen giữa kiến thức cơ bản, vận dụng và vận dụng cao mới có thể đạt được.

Phạm vi ra đề bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12, nhưng trọng tâm là kiến thức lớp 12 (chiếm khoảng 80%). Các câu hỏi lớp 11 (chiếm khoảng 20% phân bổ đều các chương. Ví dụ chương sự điện li có 1 câu, chương nito có 1 câu. Chương cacbon-silic 3 câu, chương hidrocacbon 2 câu và chương ancol-phenol 1 câu.

40 câu trong đề thi được phân bố 1 cách rất hợp lý theo mức độ từ dễ đến khó và rất khó như sau: 12 câu đầu dễ, ở mức độ nhận biết, tương đương 5 câu đầu trong "Ai là triệu phú". Học sinh nào không kiếm được đủ điểm ở phần này hoặc phải dùng "quyền trợ giúp" thì quả là hơi yếu.

20 câu tiếp theo vẫn còn dễ nhưng có thách thức hơn một chút, ở mức độ thông hiểu và tăng độ khó so với đề năm ngoái. Các câu hỏi vận dụng và câu hỏi thông hiểu xen kẽ nhau. Đây là phần lấy điểm chủ yếu của các bạn.

8 câu hỏi cuối là câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, được đánh giá là lạ và rất khó. Ví dụ như câu 73, 74. Những câu hỏi chưa từng xuất hiện trong các đề thi. Nhưng câu hỏi tổng hợp về este, peptit, cũng như kim loại, H+ và NO3-. Các câu hỏi này chính là những câu hỏi để phân loại học sinh khá và giỏi. Phổ điển phổ biến năm nay sẽ rơi vào mức điểm 5-6. Sẽ hiếm có điểm 9,5-10.

Có thể đánh giá một cách tổng quan là đề thi THPT Quốc gia năm nay khó hơn đề năm ngoái. Tính toán nhiều hơn, cần phải cẩn thận đọc kỹ đề hơn, ko dùng nhiều máy tính Casio như đề năm trước. Năm nay học sinh hoàn toàn phải hiểu bản chất mới làm được bài. Các phương án gây nhiễu đáp án cũng khó phát hiện ra hơn, tránh khoanh bừa đáp án mà vẫn đạt điểm trong kỳ thi.

Đề Sinh học đòi hỏi học sinh phải tính nhanh mới kịp thời gian

Với đề thi môn Sinh học, thầy Đinh Văn Tiên, giáo viên dạy Sinh trường THPT Gia Định, TP HCM nhận xét, ngoài kiến thức chương trình Sinh học 11 năm đầu tiên được đưa vào đề thi thì về cơ bản cấu trúc đề, tương quan lí thuyết/ bài tập vẫn như đề các năm gần đây.

bai thi khoa hoc tu nhien dai se khong co nhieu mua diem 10 hinh 3
Thí sinh ra về sau khi làm xong bài thi

Nhóm câu hỏi dạng nhận biết vẫn chiếm phần lớn (18 câu = 4,5 điểm). Bên cạnh đó nhóm câu vận dụng và vận dụng cao tăng lên đáng kể. Đặc biệt, các câu hỏi dạng đếm số câu đúng sai tăng (Đề 2017 có 10 câu dạng đếm số câu đúng/sai, năm 2018 có 20 câu = 5 điểm).

Đề dài và có tính phân loại cao. Khó có tình trạng “mưa điểm 10” như năm 2017.

Thầy Đinh Văn Tiên dự đoán, phổ điểm nhiều thí sinh đạt nhất vào khoảng 4,5 – 6,5 điểm. Với tỷ lệ câu ở các mức độ như trên có thể thấy đề thi phù hợp với để phân loại học sinh xét tốt nghiệp và xét đại học. Học sinh dễ đạt điểm 5,6. Từ mức điểm 7 trở lên mức độ khó tăng lên đáng kể.

Để đạt được điểm 9, 10 điểm các em học sinh cần xác sớm mục tiêu cụ thể, trên cơ sở đó đưa ra phương pháp học tập khoa học. Đặc biệt các em học sinh cần nâng cao khả năng tự học, tiếp nhận và rèn luyện kiến thức theo hướng phát huy tư duy và rèn luyện  kĩ năng thực hành (1 câu).

Với cách thi hiện nay ngoài kiến thức là bắt buộc còn đòi hỏi học sinh phải có kĩ năng tính toán nhanh mới kịp thời gian vì trước kia thi 50 câu/90 phút nên bình quân là 1,8 phút/câu. Còn hiện tại 40 câu/50 phút nên bình quân 1,25 phút/câu.

Kỳ thi cũng  đòi hỏi sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực cao do thi 3 môn trong cùng 1 buổi. Riêng môn Sinh lại là môn thi cuối cùng trong tổ hợp môn KHTN.

Vì thế, có ngồi làm bài cùng lúc 3 môn như học trò mới hiểu một điều rằng, giữ được sức khỏe và hoàn thành bài thi là cả một sự cố gắng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close