GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thu tiền cọc giữ chỗ, khó giáo dục nhân cách học sinh

VOV.VN - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc thu các khoản "phí ghi danh", "phí giữ chỗ" của các trường tư khi tuyển sinh lớp 10 là sai về lý, không phù hợp về tình.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội đã khép lại, nhưng vẫn còn đó những bức xúc, lo lắng của không ít phụ huynh, học sinh.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, dư luận bàn nhiều về việc trường ngoài công lập tự ý thu các khoản “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh” và nhiều khoản thu khác ở mức cao, thậm chí có nơi thu đến tiền chục triệu đồng/học sinh.

Chiều 11/7, trong cuộc trao đổi với báo chí về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã nêu quan điểm của Sở về vấn đề này.

ap dung kinh te thi truong dua tien dat coc vao truong hoc kho giao duc nhan cach cho hoc sinh hinh 1
Ông Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội nói về phí giữ chỗ, phí ghi danh của các trường tư thục.

Ông Quang cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh cũng như các cơ quan báo chí về việc này, Sở đã có văn bản yêu cầu các trường dừng việc thu các khoản phí và trả lại toàn bộ lệ phí khi học sinh rút hồ sơ. Trong đó có cả các văn bản chỉ đạo chung cho toàn hệ thống các trường THPT trên địa bàn thành phố và văn bản “cá biệt” cho một vài trường.

“Câu chuyện này có nhiều bàn cãi đúng sai, chúng ta nên trở lại gốc rễ của vấn đề. Trước hết là về mặt pháp luật, Nghị định 69/2008 của Chính phủ quy định 5 khoản thu các trường tư thục được phép thu. Trong đó có khoản phí, lệ phí, khoản từ hoạt động kinh doanh, hoạt động tài trợ, khoản ngân sách cấp…

Trong đó khoản thu phí và lệ phí gần với nội dung đang bàn. Chúng tôi có tra tất cả các điều luật, không có khoản nào là phí giữ chỗ, phí ghi danh.

Như vậy, về mặt pháp lý, các trường ngoài công lập đặt ra những khoản thu này là không đúng quy định. Việc sở GD-ĐT yêu cầu các trường trả lại các khoản thu là đúng quy định”, ông Quang giải thích.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trường tư thục nằm trong hệ thống giáo dục Việt Nam, được Nhà nước ra quyết định thành lập, được giao đất, miễn tiền sử dụng đất, được miễn và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nếu lợi nhuận thấp, nghĩa là, trường đã được Nhà nước tạo ra một cơ chế thuận lợi để hoạt động.

Do đó, các trường cần phải thực hiện đúng các Nghị định, Thông tư của Nhà nước.

“Về mặt đạo lý, cũng phải nói thêm, 1 học sinh vào trường, phải nộp tiền giữ chỗ 10 – 20 triệu đồng, rồi học sinh đó đi học trường khác, mất đi tiền giữ chỗ trong khi số tiền đó là không nhỏ, do cha mẹ làm nên..., tất cả những sự việc đó, các em sẽ nghĩ gì về trường, về nền giáo dục?

Trong khi chúng ta nhắc các em về bao dung, nhân ái, nhưng lại áp đặt kinh tế thị trường, luật mua bán, đem tiền đặt cọc vào nhà trường thì khó có thể khơi dậy nhân cách tốt đẹp cho học sinh”, ông Quang cho hay.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đến nay, hầu hết các trường đã trả lại các khoản phí thu trước đó như Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đào Duy Từ, Tạ Quang Bửu…

“Trường Lương Thế Vinh cũng đã cam kết sẽ trả lại. Thời gian qua, phụ huynh đã rất bức xúc, tôi khẳng định, đến thời điểm này, mọi người có thể yên tâm”, ông Quang nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến phóng viên thắc mắc về việc chuyện trường ngoài công lập thu các khoản phí bất hợp lý thực tế đã có từ những năm trước, nhưng đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Hà Nội mới cảnh báo?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Quang lý giải, do trước kia có thể do số lượng và mức tiền ít. Năm nay, số lượng ý kiến của phụ huynh đông, buộc Sở phải vào cuộc.

PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội cũng hứa sẽ rà soát tất cả những nội dung liên quan đến kỳ tuyển sinh vào lớp 10, trao đổi với các trường, rút kinh nghiệm vào các năm sau.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Có 1000 bài thi phúc khảo

Nhiều ý kiến cho rằng, sự lộn xộn trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay còn xuất phát từ việc Hà Nội không công bố phổ điểm các môn, dẫn đến phụ huynh “đói” thông tin, hoảng loạn nộp hồ sơ vào các trường ngoài công lập ngay khi chưa biết điểm chuẩn vào các trường công lập.

Ông Lê Ngọc Quang thẳng thắn nhìn nhận, đây là vấn đề cần tiếp thu. Sở sẽ nghiên cứu, trong năm tới ngay sau khi công bố điểm thi cho học sinh, Sở có thể gạt cơ học và đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến vào một số trường được nhiều phụ huynh quan tâm, tránh tình trạng xáo trộn như năm nay.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng tiếp thu những ý kiến về việc thời gian tuyển sinh ngắn, gấp rút, gây áp lực cho phụ huynh thí sinh, đồng thời hứa sẽ xem xét để điều chỉnh trong các năm tới.

Cũng theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, số bài phúc khảo tăng cao so với những năm trước.

Thành phố có tổng số khoảng 1000 bài phúc khảo. Tuy nhiên, sau khi biết điểm chuẩn vào các trường THPT công lập, nhiều phụ huynh đã rút đơn phúc khảo.

“Có lẽ chúng tôi cũng cần rút kinh nghiệm, sau khi biết điểm chuẩn mới thu đơn phúc khảo sẽ phù hợp hơn”, ông Quang cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Wieger Sietsma - Ngoại binh chất lượng trong khung thành HAGL

VOV.VN - Dù HAGL không có phong độ tốt ở V-League 2019 nhưng thủ môn Wieger Sietsma vẫn chứng tỏ được tài năng trong khung thành của đội bóng phố Núi.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP