Cá chết xâm nhập mặn nước biển dâng vào đề Ngữ văn tuyển sinh lớp 10

Tuyển sinh lớp 10: Cá chết, xâm nhập mặn, nước biển dâng vào đề Văn

VOV.VN -Hiện tượng cá chết, xâm nhập mặn, nước bển dâng vào đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 13/6, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức kỳ thi môn Văn vào lớp 10 THPT. Một phần đề thi đã đưa vấn đề thời sự thành câu hỏi “mở”. Đó là hiện tượng cá chết, xâm nhập mặn, nước biển dâng…

Theo đó, trong phần nghị luận (3 điểm), các thí sinh phải làm bài văn nghị luận với chủ đề liên quan đến môi trường biển. Đề thi như sau:

“Hãy lắng nghe tiếng kêu cứu của biển xanh:

- Cá chết hàng loạt ở nhiều nơi!

- Nước biển dâng cao và tình trạng ngập mặn!

- Sự cố tràn dầu xảy ra liên tục!

- Rác thải đổ xuống biển vô tội vạ!

Viết bài nghị luận (khoảng một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về tình trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay”.

ca chet xam nhap man nuoc bien dang vao de ngu van tuyen sinh lop 10 hinh 1
Đề thi môn Văn vào lớp 10 của Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu -Ảnh: facebook

Theo báo VietnamNet, bà Rịa-Vũng Tàu là một tỉnh phát triển dựa vào lợi thế từ việc khai thác và phát triển các tài nguyên biển nên vấn đề được đưa ra trong đề thi đã đánh trúng tâm lí và mong đợi được bày tỏ nguyện vọng của học sinh, từ đó thể hiện vai trò và trách nhiệm của thanh niên đối với địa phương mình đang sinh sống và học tập.

Sau buổi thi môn Ngữ văn, diễn đàn học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TP. Vũng Tàu) nhanh chóng cập nhật đề thi, phần lớn các bình luận của các bạn đều cho rằng đề thi có phần dễ hơn các năm trước và giúp học sinh có những nhìn nhận và suy nghĩ riêng về một vấn đề đang rất cấp bách hiện nay.

Trong những năm trở lại đây, dư luận thường dành sự tập trung lớn cho các câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ văn bởi thông qua đó, học sinh phần nào có cơ hội được thể hiện quan điểm cũng như thoát khỏi lối "học tủ, học vẹt" của học sinh.

Theo báo Tuổi trẻ, tối 13/6, ông Nguyễn Thanh Giang - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đề thi trên do Hội đồng ra đề của Sở ra với sự định hướng của Sở.

Phân tích về đề thi này, ông Giang nói: “Để làm được câu hỏi này, không chỉ dùng kiến thức môn Văn mà phải tích hợp liên môn. Đồng thời học sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Và phải theo dõi báo chí, cập nhật kiến thức xã hội bên ngoài về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển”.

Cũng theo ông Giang, sở dĩ có đề thi trên là bởi Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có bờ biển kéo dài cả trăm cây số, có đảo. Do đó ý tưởng của ngành giáo dục là phải làm sao để giáo dục cho học sinh hiểu được tầm quan trọng tài nguyên biển, trách nhiệm với biển trong việc bảo vệ biển.

Cũng theo ông Giang, trong năm 2016, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều việc làm quyết liệt để bảo vệ biển. Đó là dịp 30/4 vừa qua, chính quyền TP Vũng Tàu đã cấm ăn nhậu, nấu nướng, xả rác dưới bãi biển. Và bãi tắm Vũng Tàu đã sạch sẽ, khác với trước.

“Giáo dục làm một cú hích để học sinh thấy được trách nhiệm của mình với biển. Một người dân Bà Rịa - Vũng Tàu phải hiểu được biển, có trách nhiệm với biển”- ông Giang nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close