Nỗi lo mất an toàn sau hàng loạt vụ sập cần cẩu

Hà Nội: Nỗi bất an sau hàng loạt vụ sập cần cẩu

VOV.VN - Thời gian gần đây, tại Hà Nội và TP HCM xảy ra hàng loạt vụ sập cần cẩu tại các công trình cao tầng đang xây dựng.

Gần đây nhất là vụ sập 2 tháp cần cẩu công trình tại ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Văn Bạch thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 5/10. Thực tế cho thấy, nguy cơ mất an toàn từ những  công trình xây dựng rất cao. Nhưng dường như quy chuẩn an toàn lao động đối với một thiết bị có thể gây nguy hiểm như cần cẩu còn bất cập.

Cách đây 1 tuần, vào ngày 30/9, cần cẩu nặng gần trăm tấn tại công trình thi công nút giao thông vòng xoay Mỹ Thủy, thành phố Hồ Chí Minh bị đổ sập làm 1 công nhân bị thương. Cũng tại thành phố này, hồi tháng 5 năm ngoái, xảy ra vụ sập cần cẩu trong khi thi công công trình xây dựng căn hộ cao cấp tại đường Điện Biên Phủ, đè nát tường bao quanh công trình, làm đứt hệ thống dây điện và cáp viễn thông, phá hủy một phần hành lang giữa các phòng học của trường mầm non phường 11, quận 10.

noi lo mat an toan sau hang loat vu sap can cau hinh 1
Hiện trường vụ cần cẩu đổ sập ở Hà Nội. (Ảnh: Nhật Ngân)

Tại Hà Nội, cuối tháng 10 năm ngoái, cánh tay cần cẩu cao vài chục mét ở công trường dự án tổ hợp dịch vụ thương mại, căn hộ và bãi đậu xe số 69 Thụy Khuê bất ngờ đổ ngang đường, đè lên nhà dân phía đối diện. Trước đó, cần cẩu tại dự án đường sắt đô thị (đoạn qua đường Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ đổ sập đè trúng nhà dân, quệt đổ 2 xe máy. Mới đây nhất, ngày 5/10, hai tháp cần cẩu tại công trường xây dựng của Công ty Vimeco ở góc ngã tư Phạm Văn Bạch - Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị đổ sập. Tại hiện trường cần nhỏ sập đè lên khung thép đang kè móng làm phần khung gãy gập trong khi cần cẩu lớn lật nghiêng, gãy đè lên trạm trộn bê tông.

Trong khi người dân lo lắng vì hàng ngày phải đi qua những công trình xây dựng cao tầng thì dường như việc quản lý vấn đề này chưa được chú trọng đúng mức. Chẳng hạn, vụ sập cần cẩu tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra tại một công trình cao ốc chưa được cấp phép xây dựng nhưng Thanh tra xây dựng thành phố không biết, đồng thời một lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố cho rằng, chức năng cấp phép các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố không chỉ riêng có Sở Xây dựng.

Theo Thông tư 04/2017, ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng, trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng công trình là phải dừng thi công xây dựng khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục thi công.

Tại điều 18 của Thông tư này cũng quy định chủ đầu tư khi xảy ra sự cố về máy, thiết bị, vật tư phải bằng biện pháp nhanh nhất khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra sự cố. Ủy ban nhân dân cấp xã ngay sau khi nhận được thông tin phải báo cáo cho Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn về xây dựng và các tổ chức có liên quan để kịp thời tổ chức giải quyết sự cố. Cơ quan quản lý xây dựng xem xét, quyết định dừng, tạm dừng sử dụng đối với máy, thiết bị, vật tư; dừng, tạm dừng thi công đối với các hạng mục công trình, một phần hoặc toàn bộ công trình tùy theo mức độ và phạm vi ảnh hưởng của sự cố.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: “Tôi nghĩ trách nhiệm của người thi công ở đó thì rõ ràng rồi. Theo ý tôi là phải truy tố trách nhiệm hình sự. Sự thiếu kiểm tra của những cơ quan chức năng cũng phải chịu trách nhiệm về hành chính. Vấn đề đảm bảo an toàn trong lúc thi công công trình hiện nay là chúng ta chưa thực hiện tốt nên mới xảy ra nhiều trường hợp như vậy. Dư luận thì bức xúc, nhưng chính quyền địa phương thì chưa có biện pháp rõ ràng”.

Trở lại câu chuyện đổ sập cần cẩu: đây là một thiết bị khổng lồ. Những tai nạn lao động do cần cẩu gây ra như: Rơi tải trọng, sập cần, đổ cẩu, tai nạn về điện, chèn ép giữa phần quay của cần trục…sẽ rất nguy hiểm cho người và tài sản. Ngay sau khi xảy ra vụ sập cần cẩu ở đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 5/10 vừa qua, công nhân đã tháo biển hiệu và đóng kín cửa ra vào công trường và tiếp tục làm việc mà không có lực lượng nào có mặt can thiệp. Vụ việc cho thấy, đang có sự lỏng lẻo trong quản lý của các ngành chức năng và chính quyền địa phương đối với các công trình xây dựng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close