Hàng trăm công trình thủy lợi ở Yên Bái bị phá hỏng sau mưa lũ

VOV.VN -Đợt mưa lũ vừa qua làm hàng trăm công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Yên Bái hư hỏng, riêng huyện Trấn Yên có 123 công trình thủy lợi hư hỏng.

Đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã khiến hàng trăm công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Yên Bái hư hỏng, riêng huyện Trấn Yên, ước thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Trận lũ lịch sử hôm 3/8 ở ở Mù Cang Chải, Yên Bái.

Nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, huyện Trấn Yên đang tích cực chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các đơn vị thủy nông tập trung nhân lực, máy móc nhanh chóng khắc phục các công trình thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ gây ra.

Đắc Lòng Mo là một trong những tuyến mương chính của xã Báo Đáp, phục vụ tưới tiêu cho trên 100 ha lúa của người dân trong xã. Sau đợt mưa lũ vừa qua, taluy dương cạnh tuyến mương đã bị sạt lở, gần 200 khối đất đá rơi xuống lòng mương, gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con.

Hiện chính quyền xã Báo Đáp đã phối hợp với Công ty TNHH Tân Phú huy động công nhân và máy móc nạo vét toàn bộ khối lượng đất đá sạt lở để khơi thông dòng chảy, kịp thời phục vụ việc tưới tiêu cho bà con nhân dân trong xã, sớm khôi phục sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

“Chúng tôi có đề nghị với tỉnh với huyện là tuyến mương Đắc Lòng Mo là tuyến hết sức quan trọng thì hiện nay còn hơn 1km nữa chưa được kiên cố hóa trở lại, chưa được nâng cấp. Chỗ này là chỗ xung yếu nhất, chính vì vậy đề nghị tỉnh bố trí kinh phí để nâng cấp và phải có nắp đậy bởi taly dương thẳng đứng, cứ có trận mưa lớn nào cũng gây sạt lở, vừa gây tắc mương vừa ảnh hưởng đến giao thông...”, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên cho biết.

Thống kê trong toàn huyện Trấn Yên, đợt mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã làm 123 công trình thủy lợi bị hư hỏng, ảnh hưởng tới hàng nghìn ha tưới tiêu.

Ngay sau khi kết thúc đợt mưa lũ, Công ty TNHH Tân Phú, đơn vị quản lí các công trình này, đã cử cán bộ kiểm tra, rà soát các công trình bị hư hỏng. Đồng thời, phối hợp với ngành nông nghiệp và chính quyền các xã, thị trấn tập trung nhân lực tổ chức khắc phục bằng mọi biện pháp.

Những công trình bị ảnh hưởng ít thì huy động cán bộ tập trung nạo vét bùn đất để khơi thông dòng chảy. Công trình bị vùi lấp với khối lượng lớn thì huy động phương tiện, máy móc hỗ trợ. Đặc biệt đối với 6 công trình bị hư hỏng các hạng mục đầu mối và chiều dài kênh lớn với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng như: hệ thống công trình Đồng Chuổm (xã Hưng Khánh), Khe Chuổm (xã Kiên Thành), Ngòi Yếng (xã Vân Hội) và đập Đoàn Kết (xã Âu Lâu, TP Yên Bái)... công ty TNHH Tân Phú đã đã đề nghị các sở, ngành xem xét hỗ trợ kinh phí sửa chữa.

Ông Trần Như Hoàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Phú cho biết: Nhiệm vụ tiếp theo của công ty là khơi thông toàn bộ các công trình đã bị vùi lấp và các công trình bị hư hỏng, lắp lại những đường ống, tạm thời dẫn nước để phục vụ sản xuất vụ mùa.

“Khi khắc phục các công trình này thì đối với các công trình bị vùi lấp thì công ty huy động nhân lực và vật lực để nạo vét, những công trình hư hỏng về đầu mối, hiện trang lớn thì cần sự đầu tư của nhà nước để sớm khắc phục, hoàn thiện công trình để đưa vào sản xuất”, ông Hoàn nói.

Với tinh thần khẩn trương, việc sửa chữa, nạo vét kênh mương đang được huyện Trấn Yên nỗ lực triển khai; mục tiêu là đảm bảo nước tưới tạm thời cho bà con nông dân trong thời gian sớm nhất./.

Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Giọt nước mắt mặn chát của người Yên Bái sau khi lũ đi qua

VOV.VN -Ngoài đau thương mất mát về người, bà con nơi tâm lũ vô cùng lo lắng khi tài sản không còn bất cứ thứ gì ngoài manh áo chạy ra khỏi nhà lúc vội vã.

Tìm thấy thêm 2 người mất tích ở Yên Bái đưa về nơi an toàn

VOV.VN -Lực lượng chức năng tham gia cứu hộ cứu nạn tại vùng lũ Yên Bái vừa tìm thấy thêm 2 người dân ở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn bị mất tích do mưa lũ.

Yên Bái hỗ trợ trên 2,5 tỷ đồng cho các gia đình gặp nạn trong lũ

VOV.VN -Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước và địa phương, người dân vùng lũ Yên Bái đang rất cần những sự quan tâm, sẻ chia của đồng bào cả nước.
 

Ảnh: Dùng vòi rồng, máy ủi dọn bùn đất sau lũ ở Yên Bái

VOV.VN - Ngay sau khi nước rút, cán bộ, chiến sỹ Quân khu 2 và Công an tỉnh Yên Bái đã khẩn trương cùng người dân vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp đường phố.

Lực lượng vũ trang: Hết mình vì người dân vùng lũ ​Yên Bái

VOV.VN -Dù đường đi vất vả, thậm chí phải mở lối đi mới, nhưng các lực lượng chức năng vẫn không quản ngại để đến với bà con vùng lũ, chia sẻ khó khăn.

Tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi tại Yên Bái

VOV.VN - Nạn nhân là ông Hà Sơn Hòa, sinh năm 1965, bị lũ cuốn trôi vào rạng sáng ngày 20/7. Vị trí tìm thấy cách nơi ở bị lũ cuốn trôi khoảng 50m.

Yên Bái tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất

VOV.VN - Các địa phương chịu hậu quả của mưa lũ tại Yên Bái đang nỗ lực cao nhất trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Trung ương MTTQ hỗ trợ Yên Bái 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

VOV.VN - Tỉnh Yên Bái sẽ phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ tới nhân dân vùng bị thiệt hại kịp thời, hiệu quả, góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất.

Tin cùng chuyên mục