Hàng trăm ngôi nhà bị hư hại do hoàn lưu bão số 4

VOV.VN - Mưa dông kéo dài cả ngày 30/8 kèm theo gió lốc đã khiến hàng trăm ngôi nhà ở tỉnh Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai bị hư hại, tốc mái và làm 1 người bị thương.

Bắc Cạn: Huyện Ba Bể là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất với hơn 200 ngôi nhà tại 10 xã bị hư hỏng nặng, 1 người bị thương. Mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc cũng gây thiệt hại nhiều công trình dân sinh, nhiều diện tích cây trồng bị gãy đổ.

Người dân xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể giúp nhau lợp lại mái nhà bị giông lốc làm hư hỏng do hoàn lưu bão số 4.

Ngay khi mưa ngớt, các địa phương đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, đêm nay và ngày mai, khu vực Đông Bắc Bộ vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, người dân cần hết sức đề phòng nguy cơ giông lốc và sạt lở đất. 

Hiện Bắc Kạn có gần 1.400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ cao về lũ quét với hàng trăm vị trí có nguy cơ sạt lở, đặc biệt là trên các tuyến giao thông. (PV Công Luận/VOV-Đông Bắc).

Yên Bái: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ đêm 29/8 đến hôm nay (30/8), trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa vừa, mưa to và dông, gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của người dân.

Hàng trăm hộ dân Yên Bái bị dông lốc làm hư hỏng nhà cửa.

Lượng mưa đo được tại một số nơi như: Khau Phạ (Mù Cang Chải) gần 63mm, Trạm Tấu gần 54mm, Kiên Thành (Trấn Yên) trên 44mm, Ngòi Thia 41mm...

Theo báo cáo từ các huyện, thị xã trong tỉnh Yên Bái, đã có hơn 650 ngôi nhà bị hư hỏng do mưa lốc, chủ yếu là bị tốc mái. Trong đó, huyện Văn Chấn với hơn 450 nhà, thị xã Nghĩa Lộ 200 nhà, huyện Trạm Tấu 5 nhà.

Mưa lốc cũng làm gần 134 ha cây lúa và 1,6 ha cây lâm nghiệp  bị gẫy đổ. Tổng thiệt hại uớc tính khoảng 3,3 tỷ đồng.

Một ngôi nhà sàn hư hỏng nặng do bão số 4.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các xã, phường tập trung huy động lực lượng tại chỗ khẩn trương giúp các hộ gia đình khắc phục thiệt hại, sửa chữa nhà cửa đảm bảo cuộc sống .

Trước dự báo mưa, lũ còn có những diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái chỉ đạo các địa phương  tiếp tục duy trì lịch trực, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ, thông báo cho nhân dân biết diễn biến thời tiết và có biện pháp phòng chống thiên tai, kịp thời khắc phục khi có thiệt hại xảy ra. (PV Đinh Tuấn/VOV-Tây Bắc)

Lào Cai: Từ đêm 29 đến ngày 30/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa dông diện rộng gây thiệt hại cho các địa phương.

Tại huyện Văn Bàn ghi nhận bị thiệt hại nặng nhất, tập trung tại các xã Hòa Mạc, Dương Quỳ, Dần Thàng với tổng cộng 97 nhà dân bị tốc mái do gió lốc trong cơn dông; trên 50 ha ngô, lúa, cây dược liệu bị gãy đổ; 2 điểm trường cùng một số tuyến giao thông liên thôn bị hư hại.

Mưa lớn đầu nguồn khiến nước sông Hồng dâng cao.

Tại huyện Bát Xát, mưa dông cũng khiến hơn 50 nhà dân tại các xã Nậm Pung, Pa Cheo, Phìn Ngan bị hư hỏng; một số công trình phòng học, nhà văn hóa, khu trồng cấy công nghệ cao bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tại địa bàn huyện Sa Pa cũng ghi nhận một vài trường hợp nhà dân bị tốc mái, mưa lớn xuất hiện kéo dài cũng khiến một số tuyến đường từ trung tâm thị trấn du lịch Sa Pa đi các tuyến xã bị đất đá sạt lở làm hư hại.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các lực lượng tại chỗ tại các địa phương đã được huy động khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân ổn định đời sống. Dự báo đêm nay 30/8, mưa dông diện rộng sẽ tiếp tục xuất hiện đều khắp tại các khu vực trong tỉnh Lào Cai, cơ quan chức năng khuyến cáo các địa phương cần sẵn sàng chủ động, ứng phó với các loại hình thiên tai như dông lốc, sét đánh, lũ quét, sạt lở đất… (PV An Kiên/VOV-Tây Bắc)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

VOV.VN - Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 106,1 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Tây tỉnh Quảng Bình.

Bão số 4 vừa tan, ngoài biển chuẩn bị xuất hiện bão số 5

VOV.VN - Theo chuyên gia, bão số 4 vừa vào bờ vào rạng sáng nay, trong những ngày tới có thể xuất hiện bão số 5 với hướng đi rất phức tạp.

Các địa phương miền núi Nghệ An chủ động ứng phó hoàn lưu bão số 4 ​

VOV.VN -Nhiều huyện miền núi ở Nghệ An đã chủ động cảnh báo cho người dân các nguy cơ và hậu quả do mưa hoàn lưu sau bão số 4 để người dân phòng tránh.

Cứu nạn thành công 14 ngư dân trong cơn bão số 4

VOV.VN - Chiều 30/8, 14 ngư dân trên tàu cá QB91124, tỉnh Quảng Bình đã được đưa vào cảng Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (huyện Triệu Phong).

Một số chuyến bay sẽ ảnh hưởng do bão số 4

VOV.VN - Do ảnh hưởng của bão số 4, một số sân bay dừng tiếp thu tàu bay để theo dõi diễn biến thời tiết và ứng phó các tình huống.

Sân bay Vinh, Đồng Hới đóng cửa đến 12 giờ trưa nay do bão số 4

VOV.VN - Cục Hàng không thông báo dừng tiếp nhận máy bay đến sân bay Đồng Hới và sân bay Vinh trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến 12 giờ ngày 30/8.

Tin cùng chuyên mục