Khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018

VOV.VN - Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào 2018 đã khai mạc sáng 9/8, tại thủ đô Vientiane - Lào.

PC_Article_AfterShare_1

Diễn đàn do Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham dự của 300 đại biểu là lãnh đạo Bộ KH&CN, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Lào và Việt Nam.

khai mac dien dan xuc tien chuyen giao cong nghe viet nam lao 2018  hinh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Trần Văn Tùng khẳng định, Diễn đàn được tổ chức nhằm cụ thể hóa các cam kết giữa Bộ KH-CN hai nước, tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ, kết nối các nhà nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào, nhằm thúc đẩy quá trình thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư công nghệ vào các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: trồng, chế biến, bảo quản nông sản, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin… nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa nông sản, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực giao thông, xử lý môi trường, từng bước xây dựng nền nông nghiệp sạch cho Lào.

Trong hai ngày tham gia diễn đàn, 23 đơn vị, doanh nghiệp sẽ trình diễn 142 sản phẩm công nghệ, qui trình, ứng dụng trên nhiều lĩnh vực có tiềm năng thương mại hóa cao. Riêng lĩnh vực nông nghiệp đã chiếm 2/3 số sản phẩm công nghệ được trình bày.

Ngoài ra, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức như: Giới thiệu công nghệ mới của các Viện nghiên cứu, trường Đại học Việt Nam với đối tác Lào; Hội thảo về phát triển nông nghiệp bền vững; Kết nối, gặp gỡ các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ…giữa hai nước.

Đánh giá cao ý nghĩa của Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào, Boviengkham Vongdara khẳng định sự kiện được tổ chức là tác nhân gắn bó 2 bộ, tăng cường gặp gỡ phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học, các trung tâm nghiên cứu 2 nước. Đồng thời, trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay cũng như quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của Lào.

PC_Article_Middle

“Phía Lào chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được sự chuyển giao công nghệ mới từ Việt Nam. Việc làm này nhằm khuyến khích sản xuất, vừa góp phần đóng góp vào quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ của hai nước, cũng như góp phần phát huy tình đoàn kết đặc biệt và hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Lào – Việt Nam”, ông Boviengkham Vongdara nói.

Ngay trong ngày hôm nay, đã có 10 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các trường đại học, Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào.

Chứng tỏ những công nghệ của Việt Nam mang đến Diễn đàn lần này khá phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng của phía Lào. Nhân dịp này, thông qua Bộ KH&CN Lào, Bộ KH&CN Việt Nam và các đơn vị tham dự Diễn đàn đã trao 150 triệu đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy tại tỉnh Attapeu, giúp bà con nhanh chóng khắc phục khó khăn và ổn định cuộc sống./. 

Vân Thiêng-Cảnh Thành/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x