Khánh Hòa: Xí muội có hàm lượng chì vượt giới hạn 27 lần
(VOV) -Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng các cơ sở kinh doanh vẫn bán ô mai xí muội nhiễm hóa chất độc hại.
Nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong thời gian Tết Trung thu năm 2012, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại Khánh Hòa đã tăng cường hoạt động thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn địa bàn.
Theo đánh giá ban đầu của ngành chức năng, trong khi ý thức chấp hành quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung bắt đầu cải thiện thì tình trạng vi phạm tại những điểm kinh doanh dịch vụ, giải khát lại trở nên đáng ngại.
Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng các cơ sở này vẫn bất chấp sử dụng ô mai xí muội nhiễm hóa chất độc hại cho khách.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm |
Theo kết quả kiểm tra cho thấy, các mẫu xí muội mà đoàn lấy về có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép từ 3,2 - 27 lần, ngoài ra, những sản phẩm này còn chứa nhiều chất phụ gia độc hại.
Điển hình nhất về việc vi phạm nói trên là tại quán cà phê Gốc Tiên nằm ở số 1A, đường Lý Tự Trọng, TP Nha Trang. Mặc dù biết rõ tác hại của xí muội nhiễm hóa chất nhưng chủ quán vẫn dùng sản phẩm này cho khách, trong khi đó lại khai báo với đoàn kiểm tra là không sử dụng.
Đáng nói hơn, 6 gói ô mai xí muội mà đoàn phát hiện tại quán đều theo tiêu chí 3 không: Không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất và không công bố thành phần, hàm lượng các chất có trong sản phẩm.
Ngoài ra, các yếu tố khác như về cơ sở vật chất, nhân viên cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đoàn đã lập biên bản, tiêu hủy 6 gói xí muội này và rút giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của quán cà phê Gốc Tiên. Đoàn cũng tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh giải khát, dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn TP Nha Trang như: Cà phê MC, Góc Phố, Thuần Việt… Đa phần khu vực chế biến một số cơ sở ẩm thấp, chưa có tủ, sổ lưu mẫu thức ăn, chưa thực hiện xét nghiệm nguồn nước định kỳ.
Bác sĩ Lê Đình Đờn – Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Khánh Hòa cho biết: "Hiện tại chúng tôi mới kiểm tra một vài cơ sở vào trong một ngày, từ đó chúng ta thấy rằng một số vấn đề có nhiều bất cập nhất là hàng hóa không có nguồn gốc, không có hạn sử dụng. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khi chúng ta vào nhà hàng lớn, quán nhỏ, vào chợ, tất cả chúng ta gọi ô mai xí muội lúc nào cũng đều có. Thậm chí ô mai xí muội có nhãn đăng ký tiêu chuẩn sản phẩm trên thị trường hiện nay chúng tôi tiến hành xét nghiệm kim loại chì cũng vượt ngưỡng cho phép".
Trái ngược, với các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát; ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm của các đơn vị sản xuất – kinh doanh bánh kẹo năm nay có phần tốt hơn. Đa số đều chú trọng đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến cũng như kinh doanh.
Theo kết quả kiểm tra ban đầu đối với các cơ sở sản xuất – kinh doanh bánh kẹo, hiện vẫn chưa phát hiện vi phạm nào nghiêm trọng về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ngoài số lượng bánh được sản xuất trên địa bàn tỉnh còn có một số lượng lớn bánh kẹo được đưa từ nơi khác về nhưng không thể kiểm soát hết được. Vì vậy, bên cạnh công tác thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần phải nâng cao ý thức tiêu dùng, chỉ mua và sử dụng bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, được bày bán ở những nơi bảo đảm vệ sinh./.