Khánh Hòa: Xí muội có hàm lượng chì vượt giới hạn 27 lần

(VOV) -Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng các cơ sở kinh doanh vẫn bán ô mai xí muội nhiễm hóa chất độc hại.

Nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong thời gian Tết Trung thu năm 2012, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tại Khánh Hòa đã tăng cường hoạt động thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn địa bàn.

Theo đánh giá ban đầu của ngành chức năng, trong khi ý thức chấp hành quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung bắt đầu cải thiện thì tình trạng vi phạm tại những điểm kinh doanh dịch vụ, giải khát lại trở nên đáng ngại.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, nhưng các cơ sở này vẫn bất chấp sử dụng ô mai xí muội nhiễm hóa chất độc hại cho khách.

 

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo kết quả kiểm tra cho thấy, các mẫu xí muội mà đoàn lấy về có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép từ 3,2 - 27 lần, ngoài ra, những sản phẩm này còn chứa nhiều chất phụ gia độc hại.

Điển hình nhất về việc vi phạm nói trên là tại quán cà phê Gốc Tiên nằm ở số 1A, đường Lý Tự Trọng, TP Nha Trang. Mặc dù biết rõ tác hại của xí muội nhiễm hóa chất nhưng chủ quán vẫn dùng sản phẩm này cho khách, trong khi đó lại khai báo với đoàn kiểm tra là không sử dụng.

Đáng nói hơn, 6 gói ô mai xí muội mà đoàn phát hiện tại quán đều theo tiêu chí 3 không: Không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất và không công bố thành phần, hàm lượng các chất có trong sản phẩm.

Ngoài ra, các yếu tố khác như về cơ sở vật chất, nhân viên cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn đã lập biên bản, tiêu hủy 6 gói xí muội này và rút giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của quán cà phê Gốc Tiên. Đoàn cũng tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh giải khát, dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn TP Nha Trang như: Cà phê MC, Góc Phố, Thuần Việt… Đa phần khu vực chế biến một số cơ sở ẩm thấp, chưa có tủ, sổ lưu mẫu thức ăn, chưa thực hiện xét nghiệm nguồn nước định kỳ.

Bác sĩ Lê Đình Đờn – Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Khánh Hòa cho biết: "Hiện tại chúng tôi mới kiểm tra một vài cơ sở vào trong một ngày, từ đó chúng ta thấy rằng một số vấn đề có nhiều bất cập nhất là hàng hóa không có nguồn gốc, không có hạn sử dụng. Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khi chúng ta vào nhà hàng lớn, quán nhỏ, vào chợ, tất cả chúng ta gọi ô mai xí muội lúc nào cũng đều có. Thậm chí ô mai xí muội có nhãn đăng ký tiêu chuẩn sản phẩm trên thị trường hiện nay chúng tôi tiến hành xét nghiệm kim loại chì cũng vượt ngưỡng cho phép".

Trái ngược, với các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát; ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm của các đơn vị sản xuất – kinh doanh bánh kẹo năm nay có phần tốt hơn. Đa số đều chú trọng đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến cũng như kinh doanh.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu đối với các cơ sở sản xuất – kinh doanh bánh kẹo, hiện vẫn chưa phát hiện vi phạm nào nghiêm trọng về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ngoài số lượng bánh được sản xuất trên địa bàn tỉnh còn có một số lượng lớn bánh kẹo được đưa từ nơi khác về nhưng không thể kiểm soát hết được. Vì vậy, bên cạnh công tác thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần phải nâng cao ý thức tiêu dùng, chỉ mua và sử dụng bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, được bày bán ở những nơi bảo đảm vệ sinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Bắc Ninh phát hiện 13 tấn lòng lợn hôi thối
Bắc Ninh phát hiện 13 tấn lòng lợn hôi thối

Số hàng hóa này được thu mua từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, rồi mang về sơ chế và bán ra thị trường.

Bắc Ninh phát hiện 13 tấn lòng lợn hôi thối

Bắc Ninh phát hiện 13 tấn lòng lợn hôi thối

Số hàng hóa này được thu mua từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, rồi mang về sơ chế và bán ra thị trường.

Ngộ độc thực phẩm, 58 công nhân nhập viện
Ngộ độc thực phẩm, 58 công nhân nhập viện

Các công nhân đã ăn cơm trưa với các món gồm: canh khổ qua, đậu đũa xào và chả cá. Sau khi ăn cơm một số công nhân có triệu chứng chóng mặt, mắt mờ.

Ngộ độc thực phẩm, 58 công nhân nhập viện

Ngộ độc thực phẩm, 58 công nhân nhập viện

Các công nhân đã ăn cơm trưa với các món gồm: canh khổ qua, đậu đũa xào và chả cá. Sau khi ăn cơm một số công nhân có triệu chứng chóng mặt, mắt mờ.

Nhân bánh Trung thu ở khách sạn nhập từ Trung Quốc
Nhân bánh Trung thu ở khách sạn nhập từ Trung Quốc

(VOV) -Qua kiểm tra cho thấy, nhân bánh, vỏ bánh là nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhân bánh Trung thu ở khách sạn nhập từ Trung Quốc

Nhân bánh Trung thu ở khách sạn nhập từ Trung Quốc

(VOV) -Qua kiểm tra cho thấy, nhân bánh, vỏ bánh là nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu
Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

(VOV) - “Mình sống bằng sản phẩm truyền thống, nên việc tôn trọng truyền thống phải là điều cơ bản nhất”

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

(VOV) - “Mình sống bằng sản phẩm truyền thống, nên việc tôn trọng truyền thống phải là điều cơ bản nhất”

Thị trường bánh Trung thu vào mùa
Thị trường bánh Trung thu vào mùa

Hầu hết các nhà sản xuất bánh đã chú ý tạo những mẫu mã đẹp, phong phú, bắt mắt, mức giá từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng/hộp.

Thị trường bánh Trung thu vào mùa

Thị trường bánh Trung thu vào mùa

Hầu hết các nhà sản xuất bánh đã chú ý tạo những mẫu mã đẹp, phong phú, bắt mắt, mức giá từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng/hộp.

Xuất thực phẩm vào Mỹ phải đăng ký thông tin doanh nghiệp
Xuất thực phẩm vào Mỹ phải đăng ký thông tin doanh nghiệp

(VOV) -Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm xuất khẩu vào Mỹ phải đăng ký thông tin với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Xuất thực phẩm vào Mỹ phải đăng ký thông tin doanh nghiệp

Xuất thực phẩm vào Mỹ phải đăng ký thông tin doanh nghiệp

(VOV) -Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm xuất khẩu vào Mỹ phải đăng ký thông tin với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm
Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm

Việc kinh doanh, sử dụng thuốc xử lý hạt, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm cũng được quản lý chặt.

Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm

Sẽ quản lý quy trình sản xuất giá đỗ, rau mầm

Việc kinh doanh, sử dụng thuốc xử lý hạt, điều hòa sinh trưởng trong sản xuất giá đỗ, rau mầm cũng được quản lý chặt.