Ngập sau mưa ở TP HCM chuyển biến tích cực khi dùng máy bơm thông minh

VOV.VN - Theo UBND TP HCM, việc sử dụng máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh đã mang lại hiệu quả và được đánh giá cao.

Liên quan đến việc chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM, lãnh đạo UBND thành phố khẳng định việc áp dụng máy bơm thông minh cho khu vực này đã được thành phố cân nhắc và thời gian qua đã mang lại hiệu quả tốt, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

thanh pho ho chi minh chong ngap hieu qua nho may bom thong minh hinh 1
Việc lắp đặt máy bơm công suất lớn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã giải quyết được những vấn đề bức xúc của người dân về tình trạng ngập tại đây.
Một số chuyên gia cho rằng, do cốt nền tại TP HCM phức tạp, lượng mưa có thể tăng nhưng xử lý thoát nước tốt thì thành phố vẫn giải quyết được tình trạng ngập lụt. Trong đó, để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu nâng đường theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và đạt độ dốc thủy lực 0,1% thì đường phải nâng đúng 2,5m.

Tuy nhiên nếu làm theo phương án này thì nước sẽ tràn vào khu dân cư, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng chục ngàn hộ dân xung quanh. Do đó, việc giải pháp dùng máy bơm để hút nước ra bên ngoài sông, kênh, rạch ở khu vực này là lựa chọn tất yếu.

Sau 25 lần vận hành thử nghiệm khi đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập, 23 lần thành công, 2 lần còn lại không thể bơm được vì rác và chướng ngại vật tắc nghẽn trong hệ thống cống. 

Ngày 19/4, Trung tâm Chống ngập thành phố cùng Công ty Quang Trung là đơn vị lắp đặt vận hành máy bơm, đã chính thức ký hợp đồng “Đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới”.

Theo hợp đồng, phạm vi chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến số nhà 125A đường Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc phường 22, quận Bình Thạnh), với lưu vực khoảng 75 ha.

Ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết: Trước đây tuyến đường này có thể ngập kéo dài từ 4 đến 5 giờ đồng hồ, tuy nhiên từ khi hệ thống máy bơm chống ngập được đưa vào hoạt động, tình trạng ngập tại đây khi có mưa chỉ trong vòng 15 đến 20 phút đã được xử lý hiệu quả.

"Trong quá trình vận hành máy bơm, trong một khoảng thời gian có xuất hiện ngập, tuy nhiên qua đánh giá của người dân tình hình ngập sau mưa đã có những chuyển biến tích cực. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp trung tâm điều hành chống ngập để tuyên truyền vận động cho bà con hạn chế xả rác ảnh hưởng đến việc thu và thoát nước trên của hệ thống đường Nguyễn Hữu Cảnh", ông Thắng nói.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, đơn vị lắp đặt vận hành máy bơm chống ngập thì đơn vị này đã ký hợp đồng với Trung tâm chống ngập thành phố bơm nước chống ngập 75 ha. Tuy nhiên quá trình đo đạc thực tế lên đến 120ha trong đó 50ha cốt nền rất thấp địa thế như lòng chảo. Do đó, chỉ cần một trận mưa hơn 100 mm thì có khoảng 110 ngàn m3 nước đổ về khu vực này chỉ trong vòng 3 phút. Việc lắp đặt máy bơm công suất 27.000 - 96.000 m3/giờ tại đây chỉ giải quyết được ngập nếu chủ động thao tác máy bơm nhanh. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi bắt đầu mưa phải có một thời gian nhất định để nước dồn về mặt đường, vào cống rồi mới dẫn ra trạm bơm. Do đó trong cơn mưa mặt đường cũng phải ngập từ 10 đến 15 phút thì bơm công suất lớn sẽ hoạt động hiệu quả cao.

Ông Cường khẳng định:"Trong hợp đồng với thành phố chúng tôi đã cam kết, sau cơn mưa trong vòng 30 phút chúng tôi bơm không hết ngập, vẫn còn ước 10cm trên mặt đường thì chúng tôi không được thanh toán tiền. Trong hợp đồng có ghi rất rõ như vậy".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

thanh pho ho chi minh chong ngap hieu qua nho may bom thong minh hinh 2
Ông Trần Vĩnh Tuyền trong một lần kiểm tả quá trình bơm nước chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng hạ tầng xử lý ngập đã đem lại hiệu quả nhất định cho TP HCM, trong đó có kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, kênh Tân Hóa – Lò Gốm, Kênh Đôi – Kênh Tẻ… Một số điểm đen về ngập trước đây đã được xử lý hiệu quả, như: tại vòng xoay Cây Gõ, Bến xe Chợ Lớn, đường Hòa Bình, đường Nguyễn Hữu Cảnh... Trong đó, riêng giải pháp chống ngập bằng máy bơm, đường Nguyễn Hữu Cảnh được lãnh đạo UBND TP HCM đánh giá cao về tính hiệu quả khi sử dụng hệ thống bơm công suất lớn để chống ngập cho nơi được coi là rốn ngập của thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết: "Nếu chúng ta nói không ngập thì cũng rất khó, ngay tại đường Nguyễn Hữu Cảnh khi chúng ta vận hành máy bơm thì có giải quyết được bức xúc của bà con. Vẫn còn ngập khi vừa bắt đầu mưa, nhưng phóng viên cứ cố tình chụp vào thời điểm này thật sự là không khách quan. Chỉ sau 30 phút tuyến đường này đã giảm ngập ngay. Đây là vấn đề chúng ta phải thừa nhận thẳng thắn. Chúng ta đòi hỏi cao quá, mà bà con cô bác cũng không yêu cầu không ngập mà phải thoát nước nhanh, thì đây là vấn đề cơ bản"./.

 

Vinh Quang/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds