Ngư dân Quảng Nam trúng lộc biển đầu năm ​

VOV.VN -Trúng lộc biển đầu năm mới đã tiếp thêm động lực để bà con bám biển, vươn lên làm giàu từ biển.

Thời tiết thuận lợi, ngay từ những ngày đầu xuân mới, nhiều tàu thuyền ven biển miền Trung nối nhau vươn khơi khai thác hải sản. Trúng lộc biển đầu năm mới đã tiếp thêm động lực để bà con bám biển, vươn lên làm giàu từ biển.

Sáng 27/2, tại âu thuyền An Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm. Sau lễ phát động, hàng trăm tàu cá rẽ sóng vươn khơi đánh bắt vụ cá nam. Đây là địa phương có số phương tiện khai thác hải sản nhiều nhất tỉnh Quảng Nam với hơn 2.300 chiếc, trong đó hơn 420 tàu công suất từ 90CV trở lên.

Ngư dân chuẩn bị ra khơi.

Những ngày vừa qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân các tỉnh miền Trung đã vươn khơi đánh bắt, nhiều tàu trúng lộc biển đầu năm. Ngoài khơi xa ngư dân trúng đậm cá thu, cá hố, thu về hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng sau mỗi chuyến biển; Còn ở khu vực gần bờ, được mùa cá cơm, cá ngân, cá nục, sau vài tiếng ra khơi mỗi người cũng kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Ngư dân Bùi Văn Hà ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam khoe mỗi ngày kiếm được vài triệu đồng từ nghề biển cho biết: “Buổi sáng khoảng 4 giờ là tôi vác lưới đi, đến khoảng 8 giờ về, có mấy tiếng đồng hồ thôi, cá đánh được chủ yếu là cá ngân, cá khế. Nói chung thu nhập cũng được đôi ba triệu đồng mỗi ngày. Tết này đi 4 bữa cũng được mười mấy triệu đồng. Nói chung mình cũng may mắn”.

Ông Nguyễn Xuân Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, người dân nơi đây sống và làm giàu từ biển, chủ yếu là khai thác vùng lộng. Đầu năm nay, trời yên biển lặng, ngư dân liên tiếp trúng cá cơm, cá ngân.

Được mùa biển, giá cao, dễ bán, bà con ai nấy đều phấn khởi. Bình thường giá 1kg cá cơm chỉ khoảng 20.000 đồng thì nay tăng lên 40 đến 60.000 đồng/1kg; cá ngân từ 35 đến 40.000 đồng tăng lên 50 đến 70.000 đồng/1kg. Ông Luận tin rằng, thời tiết thuận lợi ngay từ đầu năm nên địa phương không khó để hoàn thành mục tiêu khai thác hải sản đạt 9.000 tấn trong năm nay.

“Thời gian trước, trong và sau Tết các phương tiện khai thác ở vùng lộng thu nhập cao. Giá thị trường cũng cao, sản phẩm bán dễ. Năm nay mục tiêu của xã đặt ra khoảng 9.000 tấn, cũng hy vọng sẽ đạt được vì đầu năm cũng thuận lợi, có những dự báo tốt”, ông Nguyễn Xuân Luận nói.

Tỉnh Quảng Nam có 4.300 phương tiện tàu thuyền, trong đó 760 tàu đánh bắt xa bờ. Những năm gần đây, ngư dân mạnh dạn vay vốn đóng mới tàu thuyền, trong đó 65 tàu được đóng mới và nâng cấp theo Nghị định 67 của Chính phủ với tổng mức đầu tư hơn 860 tỷ đồng.

Thêm tàu to, máy lớn, sản lượng khai thác hải sản của tỉnh Quảng Nam trong năm 2017 tăng hơn 10%; đời sống của ngư dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ giàu lên từ biển.

“Bà con ngư dân quan niệm đầu năm may mắn thì cả năm được mùa bội thu. Chính quyền địa phương cũng như ngành sẽ tiếp tục đồng hành với bà con triển khai đồng loạt các chính sách giúp bà con vươn khơi bám biển”, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết.

Những ngày đầu năm Mậu Tuất, ngư dân các tỉnh miền Trung liên tiếp trúng lộc biển, hứa hẹn một năm mới nhiều may mắn, đời sống người dân vùng biển ngày càng khởi sắc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ra khơi đầu năm, ngư dân Quảng Trị đón “lộc biển”

VOV.VN -Thời tiết những ngày đầu năm thuận lợi, biển lặng nên ngư dân tỉnh Quảng Trị cùng nhau ra biển đánh bắt gần bờ và đón “lộc” từ biển.

Ngư dân Trà Vinh trúng chuyến biển đầu năm

VOV.VN - Những ngày Tết Mậu Tuất, mỗi chuyến ra khơi ở Trà Vinh trừ các khoản chi phí thu lãi vài chục đến trăm triệu đồng. 

Sau Tết, cá khoai lên giá 105.000 đồng/kg, ngư dân lãi 10 triệu/ngày

VOV.VN - Những ngày đầu năm mới, nhiều ngư dân ở huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) phấn khởi khi liên tiếp trúng mùa, trúng giá các loại tôm, cá.

Nổ mìn đánh cá rạng sáng mùng 6 Tết, ngư dân thiệt mạng

Trong lúc dùng mìn đánh bắt cá tại bờ biển ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), một ngư dân bị mìn vướng vào người dẫn tới tử vong.

Đánh cá cơm đầu năm ngư dân kiếm gần 200 triệu đồng 1 đêm

Sau đêm ra khơi đầu năm Mậu Tuất, ngư dân xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, mỗi tàu thu 100 - 180 triệu đồng mỗi đêm.

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa cá trích

VOV.VN - Những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, các ngư dân ở Quảng Bình đã dong thuyền ra khơi đánh bắt và trúng đậm mùa cá trích. 

Sôi động nghi thức ngư dân Khánh Hòa mở biển ra ngư trường Trường Sa

VOV.VN - Từ sáng sớm 21/2, không khí tại các cảng cá dọc ven biển tỉnh Khánh Hòa trở nên sôi động, các ngư dân thực hiện nghi thức mở biển. 

Đánh bắt xuyên Tết, ngư dân Khánh Hòa trúng đậm đầu năm

Các tàu cá tỉnh Khánh Hòa đánh bắt xuyên tết đều trúng đậm lộc biển, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Ngư dân Ninh Thuận trúng “lộc biển” tôm hùm đầu năm

VOV.VN - Trung bình mỗi ngư dân có thể bán được 500.000 - 700.000 đồng/ngày, cá biệt nhiều ngư dân thu trên 2 triệu đồng/ngày nhờ bắt tôm hùm con.

Tin cùng chuyên mục