Người đàn ông 10 năm cho dân nghèo vay vốn không tính lãi

Người đàn ông 10 năm cho dân nghèo vay vốn không tính lãi

VOV.VN -Ông Hữu cũng là một trong những nông dân có nhiều thành tích nổi bật trong lao động, sản xuất được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ông Đặng Quang Hữu, 45 tuổi, ở thôn Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, mỗi năm giúp cho khoảng 600 hộ dân nghèo trên địa bàn vay mượn gần 2 tỷ đồng không tính lãi để phát triển kinh tế.

Ông Hữu cũng là một trong những nông dân có nhiều thành tích nổi bật trong lao động, sản xuất được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

nguoi dan ong 10 nam cho dan ngheo vay von khong tinh lai hinh 1
Ông Hữu giúp nhiều hộ thoát nghèo khi cho vay vốn không tính lãi.

Ông Đặng Quang Hữu là người gắn bó máu thịt với nghề trồng rừng ở xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông, Quảng Trị. Hơn 20 năm trước, khi người dân địa phương chưa mấy ai mặn mà với việc trồng rừng, vợ chồng ông đã phát quang 30 ha đồi núi để trồng rừng và 5 ha trồng sắn tại xã Hướng Hiệp. Vợ chồng ông miệt mài chăm sóc rừng trồng, kinh tế gia đình ngày một khấm khá. Nhiều đồng bào Vân Kiều ở đây đã tìm đến ông học hỏi kinh nghiệm và vay mượn ít tiền làm vốn sản xuất. Ban đầu, ông giúp vài người quanh xóm mượn vài ba triệu đồng, không ghi giấy tờ gì cũng không tính lời lãi với ai. Một thời gian sau, nhiều người dân tìm đến ông xin vay, mỗi hộ vay từ 20 đến 30 triệu đồng. Dù cho bà con vay nhiều hay ít thì ông Hữu đều không lấy của ai một đồng tiền lãi nào.

Theo ông Đặng Quang Hữu, bà con đến mượn tiền để trồng sắn, trồng rừng, mong sớm thoát cảnh nghèo đói. Vì thế, ông Hữu không những cho bà con mượn tiền làm ăn mà còn hỗ trợ, hướng dẫn mọi người về kỹ thuật canh tác tăng năng suất. Theo ông Đặng Quang Hữu, nhiều khi trong nhà hết tiền, ông phải vay ngân hàng cho người dân mượn lại nhưng ông không lấy tiền lãi với bà con.

Chị Hồ Thị Gái, ở xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông cho biết, trước đây hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, đất đai thì bỏ hoang hóa vì không biết làm kinh tế và cũng không có vốn làm ăn.

nguoi dan ong 10 nam cho dan ngheo vay von khong tinh lai hinh 2
Ông Đặng Quang Hữu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Gia đình chị Hồ Thị Gái được anh Hữu cho mượn tiền thuê máy cày dọn dẹp 1 ha đất, mua cây giống trồng rừng. Theo chị Hồ Thị Gái, cứ đầu vụ trồng sắn, trồng rừng là chị tới nhà anh Hữu để mượn tiền, đến mùa thu hoạch thì trả nợ. Bây giờ, gia đình chị Gái đã có 5 ha rừng và 1 ha sắn, thoát khỏi đói nghèo: "Ở đây ai khó khăn nhờ anh Hữu là anh giúp hết, anh không hề phàn nàn. Nhà mình mượn tiền làm ăn xong có trả lại, còn khó khăn quá thì anh Hữu cho mình nợ thêm 1 thời gian nữa, khi nào có thì trả".

Hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm, ông Đặng Quang Hữu giúp gần 600 hộ dân vay gần 2 tỷ đồng. Đa số người dân tìm đến nhà ông Hữu vay tiền để mua giống, phân bón trồng sắn. Và sau mùa thu hoạch sắn, bà con mang tiền đến trả cho ông. Có người trả năm nay không hết thì xin được trả tiếp vào vụ sau. Ngay cả khi nông sản không biết bán cho ai, bà con cũng nhờ ông Hữu bán giùm.

Ông Hồ Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông cho biết, vợ chồng ông Hữu đã góp nhiều công sức giúp hơn 600 hộ dân ở đây thoát nghèo.

Với nhiều người dân ở huyện miền núi Đakrông, ông Hữu vừa là người bạn, vừa là ân nhân giúp họ thoát nghèo. Khó có thể nhớ hết số tiền mà ông Hữu cho bà con mượn không lấy lãi để làm ăn.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Đặng Quang Hữu vừa làm kinh tế giỏi, vừa có tấm lòng nhân ái. Ông Hữu nhận nuôi một cháu bé hoàn cảnh hết sức khó khăn, cho ăn học đàng hoàng. Năm 2016, ông Hữu được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, ông Hữu là một trong những nông dân có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất: "Ngoài phát triển sản xuất, kinh doanh giỏi, Đặng Quang Hữu cũng đã làm tốt việc giúp bà con tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi, cách làm ăn để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững. Hội Nông dân tỉnh đã đề xuất Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương Đặng Quang Hữu là nông dân xuất sắc"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close