Người Sài Gòn thức đêm nấu bánh chưng khắp các con hẻm

Người Sài Gòn thức đêm nấu bánh chưng khắp các con hẻm

Nhiều gia đình thức trắng đêm, quây quần canh nồi bánh chưng được nhóm lửa nấu ngay trước nhà.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 1
Bắt đầu từ 27 Tết trở đi, người dân Sài Gòn nhộn nhịp gói bánh chưng. Tại chợ lá dong ở ngã ba ông Tạ, trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình), người dân tất bật mua lá, lạt, khuôn... để gói bánh.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 2
Trong căn nhà nhỏ trên đường Hoàng Sa, bà Linh (63 tuổi) luôn tay vo gạo nếp, đậu xanh. "Năm nay, nhà tôi gói ít hơn mọi năm, chỉ có 80 cái, đa phần là mang biếu. Gạo thì phải nếp Bắc, ngâm cả một đêm, để ráo nước rồi mới gói", bà Linh cho biết.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 3
Gia đình ông bà Văn Phúc (quận 3) quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Mỗi người một việc như chia thịt, xếp lá, gói bánh... "Năm nào cũng vào dịp này anh em, con cháu lại tập hợp ở nhà tôi. Mọi người cùng góp gạo, lá, thịt... rồi nấu chung, chia mỗi nhà vài cái", ông Phúc nói.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 4
"Để có cái bánh chưng cúng gia tiên nhiều công đoạn lắm, phải dậy sớm chọn lá dong to đẹp, thịt ba chỉ loại ngon rồi ngâm gạo nếp, đậu xanh cả một đêm mới xong. Gói cực nhưng vui vì mọi người có dịp đoàn viên", ông Phúc chia sẻ.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 5
"Cứ đúng 28 Tết là nhà tôi gói 80 cái bánh cho gia đình. Mấy đứa nhỏ háo hức lắm nên dậy từ sớm xem gói, phụ ông xếp bánh vào nồi", ông Chinh (đường Nguyễn Quang Bích, quận Tân Bình) cho biết.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 6
Nhiều gia đình thường gộp chung một vài nhà để gói, nấu bánh chưng trong một nồi cho tiện lợi.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 7
Nhiều người vì diện tích nhà nhỏ nên nấu bánh chưng trong hẻm, ngay trước nhà khiến cho không khí Tết tràn ngập khắp phố phường.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 8
Tuy nhiên, với những con hẻm nhỏ hẹp, người dân thường chọn cách nấu bằng gas. "Nấu bánh chưng bằng củi sẽ ngon hơn nhưng mà khói lắm ảnh hưởng tới nhà khác, lại dễ gây hỏa hoạn, rồi khi cọ nồi cũng mệt", bà Linh (quận Phú Nhuận) chia sẻ.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 9
"Mọi người cứ thay phiên nhau ra vun củi, châm nước. Tôi còn mua thêm khoai lang, bắp để nướng cho mấy đứa nhỏ ăn. Ngày Tết thích nhất cái không khí cùng gói, trông bánh chưng cả đêm", ông Huy Du (đường Trần Văn Dư, quận Tân Bình) nói.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 10
Giữa đêm, trên đường Trần Văn Danh (quận Tân Bình), gia đình anh Trần Khuyến cùng nhau quây quần trò chuyện rôm rả bên nồi bánh.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 11
Nhiều gia đình thường vớt bánh lúc giữa đêm.
nguoi sai gon thuc dem nau banh chung khap cac con hem hinh 12
Trên đường C1 (quận Tân Bình), anh Vũ Khắc Hoàng dùng nồi, can nước để lèn bánh chưng. "Bánh được xếp ngay ngắn, chờ nguội rồi lèn thật chặt cho thêm phần dẻo ngon", anh Hoàng chia sẻ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close