Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với tỉnh Quảng Ngãi

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi lời thăm hỏi đến các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng.

quang ngai can quan tam nhieu den nhung nguoi co cong hinh 1
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đoàn công tác làm việc với tỉnh Quảng Ngãi.
Sáng 24/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Đoàn công tác các bộ, ngành Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình thực hiện các chính sách giảm nghèo, dân tộc miền núi; thăm một số gia đình chính sách nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước với hơn 188.000 nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Hrê, Kor và Ca dong. Đến cuối năm 20160, tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi giảm còn 13,6% trên tổng số dân, hộ cận nghèo chiếm 8,8%.

Khu vực miền núi, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 41%. Dù đã có nhiều nỗ lực, song công tác giảm nghèo ở địa phương này chưa thật sự bền vững, hơn 260 hộ tái nghèo và gần 2.600 hộ nghèo phát sinh. Nguyên nhân do nguồn lực đầu tư cho các chương trình giảm nghèo chưa đáp ứng nhu cầu; các văn bản hướng dẫn của Trung ương chưa kịp thời nên địa phương còn nhiều lúng túng trong triển khai...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ di dời dân, tái định cư, ổn định đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số các huyện Tây Trà, Bình Sơn và Sơn Hà, phục vụ thi công hồ chứa nước Nước Trong; Bố trí vốn để tỉnh hoàn ứng một số dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội miền núi; hỗ trợ kinh phí giúp địa phương thực hiện các dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số; Sớm ban hành các văn bản hướng dẫn phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; Hỗ trợ cho người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đi lao động nước ngoài...

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi. Phó Thủ tướng gởi lời thăm hỏi ân cần đến các gia đình thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phó Thủ tướng cho rằng, Quảng Ngãi là địa phương có số đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều nơi cách xa trung tâm tỉnh cả trăm cây số nên bà con khó tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục; trong cơ cấu đầu tư tỉnh nên dành sự đầu tư thích đáng cho vùng này.

“Hướng dẫn bà con vừa giữ rừng và khai thác tán rừng, trồng gì, nuôi con gì trong đó, thúc đẩy kinh tế ở miền xuôi, miền biển cho thật tốt lên, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, từ đó tạo ra động lực mới phát triển và hỗ trợ lại cho miền núi. Nỗ lực phát triển vùng xuôi đầu tư lên miền núi, không chỉ là đầu tư tiền bạc mà đưa các doanh nghiệp lên; làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch cho tốt để thu hút đầu tư lên”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo.

quang ngai can quan tam nhieu den nhung nguoi co cong hinh 2
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tại Tượng đài Mẹ VNAH ở xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, vào đầu giờ sáng nay, tại tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ./.

Hoài Nam/VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x