“Quyết định cách ly xã Sơn Lôi là trách nhiệm và dũng cảm”

“Quyết định cách ly xã Sơn Lôi là trách nhiệm và dũng cảm”

VOV.VN - Sau gần 2 tuần cách ly, xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), tâm dịch Covid-19 tại Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm mới. Quyết định cách ly là rất kịp thời.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dẫn đầu một nhóm phản ứng nhanh của Viện đã xuống Vĩnh Phúc để “3 cùng” (cùng ăn - cùng ở - cùng chống dịch) với người dân xã Sơn Lôi.

Nói về cuộc chiến chống Covid-19 tại tâm dịch, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định, việc tổ chức cách ly chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà chính là thể hiện trách nhiệm cao của tỉnh Vĩnh Phúc đối với người dân các địa phương khác: “Chúng ta nên cảm ơn người Vĩnh Phúc và cảm ơn người dân xã Sơn Lôi về điều này”.

"quyet dinh cach ly xa son loi la trach nhiem va dung cam" hinh 1
PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng đội phản ứng nhanh tại Vĩnh Phúc. (Ảnh do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp)

Từ ngày 13/2, hơn 10.000 người dân Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) bắt đầu bị cách ly phòng chống dịch Covid-19. Quay trở lại tình hình tại xã Sơn Lôi cách đây 2 tuần, thì chỉ trong một thời gian ngắn thì tại trên địa bàn xã đã ghi nhận 6 trường hợp mắc mới và nguy hiểm hơn dịch đã có biểu hiện lây lan cho cộng đồng.

Việc có dịch lây lan cho cộng đồng xã Sơn Lôi đặt ra vấn đề ảnh hưởng trực tiếp rất lớn lây lan dịch từ địa phương này ra toàn bộ khu vực các tỉnh thành phố xung quanh Vĩnh Phúc cũng như các địa phương khác trong cả nước. Vì sự di chuyển, giao lưu của người trở về từ vùng có dịch ra bên ngoài là rất phức tạp và khó kiểm soát.

“Quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế xã Sơn Lôi của Bộ Y tế, của tỉnh Vĩnh Phúc là một quyết định rất đúng đắn rất kịp thời, rất trách nhiệm và rất dũng cảm”, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định.

"quyet dinh cach ly xa son loi la trach nhiem va dung cam" hinh 2
Ông Trần Như Dương (áo xanh) thực hiện “3 cùng” (cùng ăn - cùng ở - cùng chống dịch) với người dân Vĩnh Phúc. (Ảnh do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp)

Theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, mục đích của việc tiến hành cách ly cả xã Sơn Lôi chính là để khoanh vùng, cô lập toàn bộ vùng dịch, dập dịch triệt để không để nguồn bệnh có thể thoát ra ngoài và không để lây lan sang các địa phương khác.

Đến nay, Vĩnh Phúc thông báo diễn biến dịch Covid-19 chuyển biến tích cực, đồng thời trước diễn biến mới của dịch bệnh, tỉnh cũng chuẩn bị phương án cách ly những người trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tại Vĩnh Phúc, sáng 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp về phương án tiếp theo và diễn biến phòng dịch Covid-19, cụ thể là phương án cách ly những người từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời có chủ trương đầu tư trang thiết bị vật tư y tế cần thiết để tiếp tục phòng chống dịch bệnh.

"quyet dinh cach ly xa son loi la trach nhiem va dung cam" hinh 3
(Ảnh do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp) 

Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Phong cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong khi trên địa bàn Vĩnh Phúc có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản hoạt động và có nhiều công dân hai nước này tạm trú. Bên cạnh đó, công dân Vĩnh Phúc học tập và lao động tại Hàn Quốc là 433 người, tại Nhật Bản là 3.356 người.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, sẽ có xu thế công dân Vĩnh Phúc từ Hàn Quốc, Nhật Bản trở về, do vậy địa phương sẽ lên phương án tiếp nhận, sàng lọc và cách ly trong trường hợp cần thiết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close