Sôi động đua thuyền tứ linh tại Lý Sơn sau Tết

Sôi động đua thuyền tứ linh tại Lý Sơn sau Tết

VOV.VN -Lễ hội đua thuyền đầu Xuân là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), thể hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân nơi đây.

Hằng năm, cứ Tết đến, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại tưng bừng mở hội đua thuyền truyền thống để tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên, các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã có công bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng như cầu mong quốc thái dân an, người an vật thịnh, ngư dân thuận buồm xuôi gió khi xa khơi khai thác hải sản và làm nhiệm vụ thiêng liêng được giao phó.

soi dong dua thuyen tu linh tai ly son sau tet hinh 1
Nhằm tưởng nhớ các bậc tiền hiền có công khai khẩn đất đảo, cứ vào mùng 4 Tết hàng năm (8/2 dương lịch năm nay), lễ hội đua thuyền tứ linh trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi lại diễn ra sôi nổi.
Lễ hội diễn ra từ ngày mồng 4 đến mồng 8 tháng Giêng với sự tham gia của 8 thuyền đua của 2 xã An Vĩnh và An Hải. Lễ hội đua thuyền đầu Xuân là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân trên đảo Lý Sơn, thể hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân nơi đây.

soi dong dua thuyen tu linh tai ly son sau tet hinh 2
Lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.

Khi trống hội vang lên, hàng nghìn người dân tập trung về khu vực các đình làng để tham dự buổi lễ tế với ước mong các vị thần sẽ che chở, phù hộ cư dân đất đảo trong năm mới. Đồng thời, tỏ lòng tri ân đối với các hùng binh Hoàng Sa năm xưa có công ra đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

soi dong dua thuyen tu linh tai ly son sau tet hinh 3
Thu hút nhiều người đến xem.

Sau lễ tế tại đình làng là lễ hội đua thuyền của 4 đội Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi thuyền đua mang tên một con vật trong bộ tứ linh và được chạm khắc sinh động, tạo cho người xem cảm nhận như những con vật tứ linh đang lướt trên biển sóng.

Để chuẩn bị cho hội đua thuyền, nhân dân các làng đã tuyển chọn những chàng trai khỏe mạnh quen nghề biển thành lập đội đua và tổ chức tập luyện nghiêm túc nhằm giành thắng lợi.

“Cuộc đua làm cho mình phấn khởi, ra sức lao động sản xuất đầu năm, rồi thi đua giành thắng lợi về thuyền mình để đem lại kết quả đầu năm cho dân chúng được an lành”, ông Võ Văn Cẩm, người dân ở xã An Hải, huyện Lý Sơn nói.

soi dong dua thuyen tu linh tai ly son sau tet hinh 4
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên đảo Lý Sơn được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1826, kéo dài 5 ngày. Từ ngày mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội đua thuyền đầu Xuân trên đảo Lý Sơn thật sự là nét sinh hoạt văn hóa thể thao truyền thống sôi nổi, gắn kết cả về phần lễ với phần hội, lôi cuốn đông đảo người dân địa phương và khách thập phương, tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho người dân trên huyện đảo trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

“Dù bận việc nhưng mình cũng phải coi đua thuyền, một việc rất là hấp dẫn, cực kỳ sôi động. Chúng ta coi đua thuyền thì mình thả hồn vào đó nên rất là tuyệt vời”, anh Lê Văn Phương, một du khách cảm nhận.

Người dân đảo Lý Sơn quan niệm, thuyền đua của làng nào về nhất thì năm đó người dân trong làng sẽ gặp nhiều thuận lợi, đời sống cư dân sung túc. Trải qua gần 200 năm, lễ hội đua thuyền Tứ Linh đầu Xuân là nét sinh hoạt độc đáo của cư dân đảo Lý Sơn.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Lễ hội đua thuyền truyền thống tứ linh, đây là lễ hội có từ lâu đời. Theo văn tế thì có từ năm 1826. Chúng tôi cũng đang đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội đua thuyền truyền thống tứ linh này là lễ hội phi vật thể.

Lễ hội đua thuyền tứ linh luôn được cư dân trên đảo Lý Sơn lưu truyền, tạo nên sự độc đáo trong văn hóa đời sống của người dân trên đảo, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống bao đời của người dân miền biển đảo nói chung và Lý Sơn nói riêng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close