GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sơn La, Điện Biên vật lộn khắc phục sau mưa lũ

VOV.VN -Mưa lũ trên diện rộng đổ về đã làm nhiều trường học ở huyện Mai Sơn (Sơn La) và huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sơn La, nhiều trường lớp học bị thiệt hại nặng vì mưa lũ

Tại tỉnh Sơn La trong nhiều giờ qua đã có mưa to đến rất to. Mưa lũ đã làm 01 người mất tích. Đặc biệt vào chiều tối 28/8, mưa lũ đổ về bất ngờ đã làm ngập sâu toàn bộ tầng 1 trường trung học cơ sở bán trú xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 1
Hình ảnh sau khi cơn lũ đi qua.

Nước đổ về đúng vào giờ ăn tối của các em và cuốn trôi toàn bộ các suất ăn. Rất may nhà trường đã kịp đưa các em đến nơi an toàn. Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được nhà trường triển khai tích cực để đảm bảo cho khai giảng năm học mới.

Toàn bộ cơ sở vật chất như lớp học, nhà bán trú, bếp ăn, phòng hội đồng, sân chơi, thư viện… của trường Trung học cơ sở bán trú xã Nà Ớt sau khi nước rút đến sáng nay vẫn ngập trong bùn đất.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 2

Lực lượng dân quân tự vệ, đồn công an Nà Ớt tổ chức dọn rửa bùn đất.

Nhiều đồ dùng và cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, hơn 1 tấn gạo và chăn màn, đồ dùng sinh hoạt của 226 em học sinh bán trú bị ngập nước và hư hỏng. Tối qua và sáng sớm nay, phụ huynh học sinh đã xuống trường đón con em về nhà để đảm bảo an toàn.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 3

Bùn đất ngập các phòng học.

Ngay trong sáng nay 29/8, chính quyền địa phương và nhà trường đã huy động các thầy cô giáo cùng lực lượng dân quân tự vệ, đồn công an Nà Ớt tổ chức dọn rửa bùn đất. Tuy nhiên do lớp bùn đất dày từ 15 đến 20 phân, trong khi đó trời vẫn tiếp tục đổ mưa nên việc khắc phục sẽ mất nhiều thời gian.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 4
Nhiều đồ dùng, cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hỏng nặng.

“Khi nhân viên nhà bếp đang chia các suất ăn cho các cháu thì lũ cuốn hết thức ăn của các cháu, và may mắn các thầy cô giáo kêu gọi được các em đang chơi trên sân trường chạy được lên nhà tầng. Đồ đạc của học sinh, đồ đạc của thầy cô giáo thiết bị lớp học thư viện bị ngập trong bùn và đặc biệt là kè chống lũ bị vỡ và cuốn trôi nhiều thứ mà bây giờ nhà trường chưa thể thống kê được hết”, thầy giáo Nguyễn Công Huấn, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở bán trú Nà Ớt cho biết.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 5
Nước rút, để lại xung quanh sân trường, lớp học là những bùn lầy trơn trượt

Chỉ riêng tại huyện Mai Sơn, mưa lũ cộng bùn đất đã làm hư hỏng nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của 3 trường học là Trường Trung học cơ sở bán trú Nà Ớt, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tà Hộc.

Để đảm bảo cho việc dạy và học trở lại sớm nhất, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Mai Sơn đã phối hợp với chính quyền các xã huy động các lực lượng tổ chức dọn dẹp bùn đất và khắc phục các lớp học bị hư hỏng nặng.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 6
Công tác khắc phục thiệt hại đang được triển khai tích cực...

“Trước mắt hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo các nhà trường tạm thời cho học sinh nghỉ học để khắc phục mưa bão và không tổ chức nấu ăn bán trú cho các cháu vì bị ngập toàn bộ hệ thống bếp ăn. Thứ hai là chúng tôi chỉ đạo nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là dân quân, đoàn thanh niên của xã huy động các lực lượng dọn dẹp vệ sinh và có những tham mưu cho ủy ban huyện có biện pháp để hỗ trợ kịp thời cho các trường này để đảm bảo cho việc dạy và học ngay từ đầu năm học mới”, ông Phạm Văn Khanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 7
Để đảm bảo cho khai giảng năm học mới.

Mưa lũ tại tỉnh Sơn La vẫn diễn biến phức tạp, mưa to xảy ra trên diện rộng, nhiều tuyến giao thông bị sạt lở nghiêm trọng và chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình hình thiệt hại và công tác khắc phục trong các bản tin tiếp theo.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 8

Do lượng bùn đất trơn trượt dày từ 15 tới 20 cm, cộng với đó trời tiếp tục đổ mưa...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mưa lớn kéo dài  khiến nước dâng nhanh, gây ngập sâu và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trường Trung học cơ sở bán trú Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 9

Ngay sau khi nước rút,chính quyền địa phương và nhà trường đã huy động các thầy cô giáo đến khắc phục thiệt hại để đảm bảo việc dạy và học.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Điện Biên: Khắc phục lũ quét tại Nậm Pồ gặp nhiều khó khăn

Mưa lớn trên diện rộng diễn ra vào rạng sáng hôm qua (28/8) khiến huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên bị thiệt hại nghiêm trọng. Tại địa bàn xã Chà Nưa đã xảy ra lũ quét khiến nhiều nhà dân bị cuốn trôi, vùi lấp trong bùn và phải di dời khẩn cấp.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 10

Chính quyền huyện Nậm Pồ đang tập trung toàn bộ lực lượng khắc phục hậu quả lũ quét trên địa bàn xã Chà Nưa.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới cũng bị ảnh hưởng, hơn 700 học sinh đã phải nghỉ học. Hiện nay công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ cho biết: Do khối lượng đất đá sụt sạt quá lớn, nên thời điểm hiện tại đường vào xã Chà Nưa vẫn chưa thông. Các phương tiện máy móc, nhân lực của Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên vẫn đang nỗ lực san gạt, song hiện tại mới chỉ có thể đi bộ được vào xã.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 11
Tuyến đường từ Km45 đi Nà Hỳ có khoảng 70 điểm sạt lở lớn nhỏ.

Huyện đang tập trung chỉ đạo các lực lượng và chính quyền, nhân dân xã Chà Nưa tập trung khắc phục hậu quả, trong đó trọng tâm là dọn sạch toàn bộ bùn, rác mắc trong trường học để cố gắng trong ngày mai 30/8 phải đưa được học sinh trở về trường; tập trung nhân lực giúp các nhà dân dọn dẹp bùn lũ trôi vào nhà; huy động toàn bộ máy móc dọn dẹp đất đá sạt lở, trôi xuống nền đường.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 12
Hàng trăm héc ta nông nghiệp của người dân đang bị vùi lấp.

Ngoài huy động toàn bộ nhân dân xã Chà Nưa, huyện cũng huy động toàn bộ nhân dân xã Chà Cang lân cận, lực lượng bộ đội của Đoàn kinh tế Quốc phòng 379 tăng cường thêm lực lượng, triển khai dọn dẹp hỗ trợ khắc phục nhanh chóng hậu quả mưa lũ.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 13

Tuyến đường từ xã Chà Cang đi trung tâm huyện Nậm Pồ bị nước lũ cuốn trôi một cây cầu.

Riêng tuyến đường từ Km45 đi Nà Hỳ dự kiến trong sáng nay thông, tuy nhiên với 70 điểm sạt lở thì chỉ thông được tạm thời. Trên tuyến đường từ xã Chà Cang vào trung tâm huyện Nậm Pồ bị trôi mất 1 cây cầu, hiện nay người dân đang dùng tạm bè nứa để đưa xe máy qua suối rất nguy hiểm, do đó chính quyền địa phương đang khẩn trương yêu cầu các lực lượng tại chỗ san gạt đất, tạo thành ngầm đi tạm cho các phương tiện ô tô, xe máy qua lại.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 14

Nhanh chóng khắc phục bùn, đất sạt lở vào các điểm trường, đảm bảo thời gian sớm nhất cho học sinh đi học trở lại.

son la dien bien vat lon khac phuc sau mua lu hinh 15
Dự báo trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới, hiện huyện Nậm Pồ đã yêu cầu tất cả các xã phải thường trực và rà soát kỹ những nơi nào dân cư ở không đảm bảo an toàn phải di dời ngay.

“Cầu bê tông bị trôi, dân đang sử dụng bè nứa để đưa xe máy qua suối, chúng tôi vừa thống nhất phương án xong sẽ san gạt chỗ này để làm ngầm tạm thời cho ô tô và các phương tiện đi lại được. Nếu mà sửa được xong ngầm này thì cũng phải mất từ 5 đến 7 ngày. Từ đêm qua đến hiện nay không mưa, nhưng chúng tôi vẫn cảnh giác, nhắc tất cả các xã phải thường trực và rà soát kỹ những nơi nào dân cư ở không đảm bảo an toàn phải di dời ngay”, ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Xe bom phát nổ ở Sri Lanka khi cảnh sát cố tháo kíp

VOV.VN - Cảnh sát Sri Lanka phát hiện 3 quả bom bên trong 1 chiếc xe đậu ở Colombo. Hôm 22/4, họ cố tháo kíp bom nhưng bom đã nổ khiến người dân hú vía.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP