Tăng cường đảm bảo giao thông mùa mưa bão ở các tỉnh miền núi phía Bắc

VOV.VN -Cục Quản lý đường bộ I đề nghị Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến các sự cố sạt lở, đứt đường đột xuất.

Trước những diễn biến phức tạp của mùa mưa lũ năm nay, Cục Quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã đề nghị Sở GT-VT 3 tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên tăng cường phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, bảo trì đường bộ và xử lý kịp thời, dứt điểm khi có sự cố giao thông do mưa lũ gây ra.

tang cuong dam bao giao thong mua mua bao o 3 tinh mien nui phia bac hinh 1
Quốc lộ 12 bị sạt lở nghiêm trọng khiến huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên bị chia cắt hoàn toàn. (Ảnh minh họa).

Hiện trên địa bàn 3 tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên có tổng số 29 tuyến Quốc lộ với chiều dài hơn 2.000km. Hệ thống Quốc lộ này chủ yếu là đường cấp thấp (cấp III, cấp IV trở xuống). Với địa hình hiểm trở, nhiều điểm cua, dốc lớn, các tuyến đường này đều tiềm ẩn nguy cơ sụt trượt, mất an toàn giao thông rất lớn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Tính riêng trong các tháng cuối năm 2017 vừa qua, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên đã làm 3 tuyến Quốc lộ: 6, 15, 279 bị sạt lở hàng trăm mét khối đất đá taluy dương, sạt trượt hàng trăm mét khối taluy âm, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trong thời gian dài.

Nguyên nhân dẫn đến việc xử lý các tình huống sự cố giao thông còn chậm được Cục Quản lý đường bộ I xác định là do công tác phối hợp giữa Cục và Sở Giao thông vận tải các tỉnh trong công tác báo cáo tại nhiều thời điểm còn chưa kịp thời; việc thiết lập thông tin liên lạc chưa tương xứng với vai trò quản lý giao thông đường bộ trên địa bàn của các đơn vị, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ I, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: trước những diễn biến đang có chiều hướng ngày càng phức tạp của mùa mưa lũ năm nay, Cục Quản lý đường bộ I đã tổ chức hội nghị đề nghị Sở GT-VT 3 tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên tăng cường trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến tình hình giao thông đường bộ trong khu vực, nhất là các sự cố sạt lở, đứt đường đột xuất dễ xảy ra sắp tới. Đặc biệt, khi xảy ra các sự cố, cần có sự phối hợp kịp thời để ứng cứu và phân luồng đảm bảo giao thông trên các tuyến Quốc lộ này. Cùng với đó, tăng cường phối hợp triển khai xử lý các vấn đề trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe.

Ngoài ra, Cục Quản lý đường bộ I cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh cần tiếp tục chủ động trong việc điều tiết, xuất nhập vật tư để phục vụ phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp tích cực phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ để bảo đảm an toàn giao thông, bảo vệ hành lang giao thông đường bộ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 

Vũ Lợi /VOV - Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds