Tiền lương trong đơn vị sự nghiệp nên được phân thành 2 nguồn

VOV.VN - Tiền lương trả cho lao động hợp đồng trong quỹ lương lấy từ ngân sách nhà nước và hợp đồng ngoài quỹ lương lấy từ các đề tài, dự án.

Sáng 20/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp với một số Bộ, ngành về công tác quản lý và sử dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học công nghệ.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu những khó khăn, bất cập trong thực hiện tinh giản biên chế, thu gọn đầu mối, đặc biệt đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Các đại biểu cho rằng, về cơ chế cần xem xét, nhận diện lại tổ chức đơn vị sự nghiệp, cần có sự rà soát hệ thống tổ chức và giao quyền tự chủ đồng bộ. Đồng thời đề nghị cần phân ra 2 loại hợp đồng trong quỹ lương (tức là vẫn được hưởng ngân sách nhà nước và ký hợp đồng) và hợp đồng ngoài quỹ lương (tức là hợp đồng thông qua đề tài, dự án) để hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đề nghị: “Nên cho hợp đồng theo quỹ lương nhưng không vượt quá tổng biên chế. Mỗi đơn vị được sử dụng quỹ lương ngân sách nhà nước được ký hợp đồng đó, khi nào thấy chín muồi thì tuyển.

Với hợp đồng ngoài quỹ lương nên khuyến khích, thuê lao động khoa học, cán bộ trẻ để tham gia vào”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị: Trường hợp các đơn vị tự chủ, không hưởng ngân sách thì Nhà nước cần “khóa” lại theo hướng đã tự chủ không được phép quay lại. Thứ hai, trường hợp chưa tự chủ đầu tư thì phải khóa đầu tư. Còn đối với đơn vị tự chủ 1 phần mà đầu mối được giao biên chế, kinh phí có thể tự chủ được thì khuyến khích. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cũng chỉ rõ thực trạng hiện nay có tình trạng “hợp đồng chờ tuyển”. Theo quy định của Luật Viên chức, các đơn vị chưa tự chủ không có lao động hợp đồng còn đơn vị tự chủ có lao động hợp đồng. Ở đây cần phải điều chỉnh luật viên chức cho phù hợp đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tuyển dụng phải theo nguyên tắc công khai, minh bạch. Tức là có nhu cầu tuyển vị trí này phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng ai có điều kiện, tiêu chuẩn đủ đăng ký tuyển chứ không chỉ tuyển những người hợp đồng chờ tuyển dụng. Cho nên, các trường hợp như ở Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh có những người hợp đồng 7-8 năm thi trượt. Hợp đồng như vậy là quá dài, đòi hỏi phải sửa luật”.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các Bộ khẩn trương xây dựng và có lộ trình thực hiện công tác quản lý và sử dụng công chức, viên chức, hợp đồng lao động theo tinh thần Nghị quyết của Đảng. Trong đó, về giáo dục sắp sếp lại tự chủ đại học theo lộ trình đến 2021. Còn đối với giáo dục phổ thông nông thôn cần đảm bảo quyền học cho trẻ em có nguồn lực tối thiểu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về y tế, phải quan tâm y tế dự phòng với y tế tuyến dưới, trong biên chế y tế phải đảm bảo tinh thần biên chế khối điều trị để thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân./.

Lại Hoa/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận ra mắt Muangthong United
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm mắc sai lầm nghiêm trọng ở trận ra mắt Muangthong United khiến đội nhà nhận bàn thua ngớ ngẩn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds