Trung tâm dưỡng lão - Mái nhà chung của các cụ cao tuổi

Trung tâm dưỡng lão - Mái nhà chung của các cụ cao tuổi

VOV.VN -Dưới mái ấm của các Trung tâm dưỡng lão, nhiều cụ già được chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, đến khi nhắm mắt xuôi tay cũng có người lo hương khói.

Những cụ già neo đơn không nơi nương tựa cảm thấy yên lòng khi được về sống trong Trung tâm dưỡng lão ở huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Dưới mái ấm đầy tình người này, các cụ được chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, đến khi nhắm mắt xuôi tay cũng có người lo hương khói.

trung tam duong lao - mai nha chung cua cac cu cao tuoi hinh 1

Mái nhà chung của các cụ cao tuổi.

Bà Nguyễn Thị Xuân ở xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đã qua tuổi 85. Bà Xuân kể, chồng bà mất trong chiến tranh, 2 con trai của bà cũng lần lượt từ bỏ cõi đời. Mấy mươi năm qua, bà Xuân tự bươn chải sống trong ngôi nhà nhỏ lụp xụp. Không có người thân, lúc ốm đau cũng một mình bà xoay xở. Thương cảm với hoàn cảnh của bà, Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức đón bà về nuôi dưỡng. 11 năm sống dưới mái ấm này, bà Xuân được các cô chú Trung tâm Dưỡng lão chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ.

“Ở nhà cô đơn có một mình vào ra mình buồn lắm, con chết chồng chết đến nay 50 năm rồi. Ở đây vui vẻ các cô các chú lo miếng ăn giấc ngủ  khỏe. Hàng ngày vui vẻ giao lưu với các cụ hoàn cảnh như mình hết buồn rồi. Bà bệnh đủ hết, mắt không thấy đường lên đây các cô chú dẫn đi mổ...”, bà Nguyễn Thị Xuân nói.

trung tam duong lao - mai nha chung cua cac cu cao tuoi hinh 2
Dưới mái ấm của các Trung tâm dưỡng lão, nhiều cụ già được chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, đến khi nhắm mắt xuôi tay cũng có người lo hương khói.

Cùng cảnh ngộ như bà Xuân, hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Mót ở xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cũng nhiều trắc trở. 6 người con và chồng bà mất từ lâu. Hàng ngày, bà buôn bán lặt vặt sống qua ngày. Tuổi càng lớn, sức bà ngày một yếu đi, căn bệnh hen suyễn hành hạ khiến bà không còn đủ sức lo cho bản thân. Bà được đưa vào Trung tâm Dưỡng lão, cách đây hơn một năm. Bà Mót kể, vào đây, có người trò chuyện vui vẻ, lại được các cô chú ở đây chăm sóc, sức khỏe dần bình phục.

“Ở quê khổ lắm, chồng con chết hết, ở một mình không ai nấu cơm cho ăn, đau không ai cho miếng nước. Lên đây nhờ các cô các chị ở Trung tâm dưỡng lão chăm sóc vui vẻ bớt buồn”, bà Nguyễn Thị Mót than thở.

trung tam duong lao - mai nha chung cua cac cu cao tuoi hinh 3
Những cụ già neo đơn không nơi nương tựa cảm thấy yên lòng khi được về sống trong Trung tâm dưỡng lão ở huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 

Tại Trung tâm dưỡng lão Hiệp Đức, mỗi người một hoàn cảnh, một số phận. Hơn 11 năm chăm sóc biết bao mảnh đời bất hạnh, chị Nguyễn Thị Bốn, ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trải lòng, làm công việc chăm sóc các cụ, nếu không có tâm thì không thể làm được. Các cụ ở đây mỗi người một tính, nhiều cụ nằm một chỗ. Hàng ngày chị Bốn cùng anh chị em ở Trung tâm thức dậy từ 3 đến 4 giờ sáng để kịp lo bữa ăn, vệ sinh cho các cụ:    

“Rất thương các cụ, các cụ neo đơn không con không cháu. Chăm sóc nhiều cụ cũng khó tính nhưng mình biết cách là cụ vui, cụ cười thôi. Chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ cho các cụ, khi các cụ ăn không được mình phải dỗ dành. Các cụ đi vệ sinh tại chỗ dậy dọn dẹp cho các cụ. Khuya phải 4 giờ kém là dậy nấu ăn, dọn vệ sinh làm thật nhanh quay xuống nấu ăn chia phần đút từng cụ. Mệt mỏi nhưng thấy thương nên quên hết không mệt nữa”, chị Bốn cho hay.

trung tam duong lao - mai nha chung cua cac cu cao tuoi hinh 4

Hơn 11 năm gắn bó với Trung tâm dưỡng lão, chị Nguyễn Thị Bốn chăm sóc biết bao mảnh đời bất hạnh.

Ông Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Trung tâm dưỡng lão Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trung tâm đi vào hoạt động từ năm 2008. Đây là Trung tâm dưỡng lão do tư nhân lập ra duy nhất ở  tỉnh Quảng Nam. Tại đây, các cụ được lo toàn bộ, từ bữa ăn cho đến vật dụng sinh hoạt, khi qua đời có chỗ mai táng. Trung tâm này do Bà Trịnh Thị Lời quê ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đứng ra thành lập.

trung tam duong lao - mai nha chung cua cac cu cao tuoi hinh 5
Các bạn trẻ ở huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đến thăm và trao quà cho các cụ.

“Trung tâm này nhận về nhiều người không có giấy tờ. Về đây trước tiên mình đưa vào bệnh viện để khám sức khỏe và chữa bệnh cho họ về mình lo ăn uống. Mấy mẹ, mấy cụ toàn 99 tuổi đến 102 tuổi, tổng 14 người nằm tại chỗ. Những mảnh đời bất hạnh họ đi lang bạt nhận về mình nuôi. Khi mấy mẹ, mấy bố mất mình có nghĩa trang  riêng, thờ riêng. Các cụ cao tuổi ở mỗi địa phương khác nhau mình nhận về đây chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ vậy là huy hoàng sướng nhất trong cuộc đời. Giờ tiếp tục lo cho các cụ tới cuối đời...”, ông Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho biết thêm.

Hơn 11 năm qua, Trung tâm Dưỡng lão Hiệp Đức đã cưu mang biết bao phận đời bất hạnh. Giờ đây, Trung tâm được đầu tư xây dựng khang trang hơn. Dưới mái nhà chung này, 34 cụ già neo đơn từ các nơi được về đây sum vầy bên nhau, đùm bọc yêu thương lẫn nhau./

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close