Truy xuất nguồn gốc thực phẩm khiến 3 người ở Hà Giang tử vong
Bộ Y tế yêu cầu xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm khiến 3 người ở Hà Giang tử vong.
Trước sự việc 3 trường hợp tử vong và nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị nghi ngờ liên quan đến bữa cỗ ăn hỏi tại gia đình ông Lý Seo Hỏa (thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị cơ quan chức năng địa phương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tính đến ngày 4/10 đã có 3 trong số 48 bệnh nhân ngộ độc tử vong (Ảnh: Dân trí) |
Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, hiện Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang, phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ điều trị, không để có thêm các bệnh nhân bị tử vong.
Trước đó, từ 7h-14h ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ. Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.
Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.
UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi 3 nạn nhân tử vong, tối 3/10 đã có 25 bệnh nhân được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên với các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn.
Ngành y tế Hà Giang đã lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên. Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời đưa bệnh nhân vào Trạm Y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa đến bệnh viện để xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc./.
Hà Giang: 3 người chết, 25 người nhập viện do ngộ độc thức ăn