Vào từng bản làng trả lương hưu và trợ cấp BHXH đến người già

Vào từng bản làng, trả lương hưu và trợ cấp BHXH đến người già

VOV.VN - Đến nay, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc chi trả tại nhà các khoản lương hưu và trợ cấp BHXH của tháng 4-5 cho người già.

Ông Đình Sỹ Huề, 70 tuổi, ở thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa vừa nhận được tiền trợ cấp người có công của tháng 4 và tháng 5. Những lần trước để nhận khoản tiền này, ông phải đi ra trụ sở UBND xã Thượng Hóa, xếp hàng đợi vì có rất đông người đến nhận. Trong khi đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Chính phủ có chỉ thị giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người, ông tưởng rằng khoản chi trả này sẽ bị tạm hoãn đến hết dịch mới được nhận. Đang loay hoay chưa biết làm thế nào thì cán bộ chính sách xã đến tận nhà chi trả khoản trợ cấp này cho ông.

Theo ông Đình Sỹ Huề, việc làm này rất cần thiết, thể hiện sự quan tâm của cấp trên đối với những đối tượng có người có công, kịp thời đảm bảo cuộc sống: “Chi trả tại nhà cũng hơi vất vả cho cán bộ thực hiện chi trả số tiền cho người có công và các đối tượng khác. Tuy nhiên, chi trả tại nhà để tránh sự đi lại, thực hiện cách ly trong xã hội theo chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ, tránh sự lây nhiễm của dịch Covid-19”.

vao tung ban lang tra luong huu va tro cap bhxh den nguoi gia hinh 1
Cán bộ chính sách xã hội đi từng bản, vào từng nhà để chi trả lương và trợ cấp cho người dân

Trước đây, bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả tiền lương hưu theo các hình thức chuyển khoản qua ATM, phát trực tiếp tại các xã, phường, bưu điện. Nhưng do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các khoản này được cán bộ chính sách và nhân viên bưu điện đưa đến tận tay các đối tượng thụ hưởng. Với đặc thù là huyện miền núi, đường sá đi lại khó khăn, các cán bộ, nhân viên làm công tác chi trả gặp nhiều vất vả để đưa tiền đến tận tay bà con.

Anh Cao Anh Tiên, nhân viên bưu điện xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, việc chi trả tiền lương hưu, trợ cấp tại nhà sẽ giảm được tình trạng tập trung đông người. Nhân viên, cán bộ chính sách phải băng đèo vào tận các bản xa, trên núi cao như bản Ón, bản Yên Hợp, bản Mò O Ồ Ồ… đi từ sáng sớm đến mịt tối mới trở về.

“Chi trả các khoản bảo trợ xã hội cũng rất khó khăn, đặc biệt là tại các bản người dân tộc thiểu số. Mỗi lần đi cấp phát không gặp được đối tượng thì mình phải đi nhiều lần. Mỗi cụm khoảng 5 đến 7 người đi cấp phát cho họ, đến bây giờ đã cấp phát xong, đưa tới tận nhà, nhận được 2 tháng lương họ rất mừng”, anh Cao Anh Tiên chia sẻ.

vao tung ban lang tra luong huu va tro cap bhxh den nguoi gia hinh 2
Cán bộ chính sách chi trả trợ cấp tại nhà cho người già

Đến nay, huyện Minh Hóa đã hoàn thành việc chi trả tại nhà các khoản lương hưu và trợ cấp BHXH cho hơn 4.800 đối tượng. Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi hoàn thành việc chi trả tại nhà cho các đối tượng, huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng rà soát kỹ lại 1 lần nữa, nếu phát hiện đối tượng nào chưa được chi trả thì sẽ kịp thời triển khai. Các cán bộ khi tới nhà bà con phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch.

“Là địa phương vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, nhưng với tinh thần triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì các cán bộ chi trả rất hăng hái thực hiện chi trả trợ cấp xã hội trực tiếp đến từng đối tượng”, ông Đinh Văn Lĩnh cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close