Vở luyện viết dành riêng cho học sinh xứ Quảng có phải là áp đặt?!

VOV.VN -Nhiều phụ huynh có con nhỏ vào lớp 1 ở Quảng Nam đang băn khoăn về chuyện mua vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam”.

PC_Article_AfterShare_1

Một số người đăng hình ảnh lên mạng xã hội tỏ vẻ băn khoăn khi cho rằng liệu đây có phải là biểu hiện của tính “cục bộ địa phương”, hay cố tình thêm các tài liệu khiến phụ huynh phải mua cho con em mình.

Ngoài ra, rất nhiều ý kiến bình luận trái chiều trên mạng xã hội khi xuất hiện những tập vở luyện viết kiểu này.

vo luyen viet danh rieng cho hoc sinh xu quang co phai la ap dat hinh 1
Những cuốn tập luyện viết “Chỉ dành cho học sinh Quảng Nam”.

Liên quan đến việc trên thị trường sách giáo khoa hiện nay xuất hiện những tập vở luyện viết dành riêng cho học sinh Quảng Nam gây xôn xao dư luận, chiều nay (6/9), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề cập về  vấn đề này.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, bộ vở luyện viết cho học sinh tiểu học (dành riêng cho học sinh Quảng Nam) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản từ năm học 2016-2017.

Nội dung cuốn vở nhằm giúp học sinh luyện viết theo chương trình Tiếng Việt tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo bằng các ngữ liệu địa phương Quảng Nam.

vo luyen viet danh rieng cho hoc sinh xu quang co phai la ap dat hinh 2
Một số người đăng hình ảnh lên mạng xã hội tỏ vẻ băn khoăn khi cho rằng liệu đây có phải là biểu hiện của tính “cục bộ địa phương”, hay cố tình thêm các tài liệu khiến phụ huynh phải mua cho con em mình.

Ngoài mục đích luyện viết chữ, bộ sách còn giúp học sinh có hiểu biết về văn hoá, lịch sử...địa phương, như: Tên đất, tên người (những danh nhân) một cách sơ lược nhất, phù hợp với học sinh tiểu học và phù hợp với một cuốn vở luyện viết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo chương trình giáo dục hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước, từng tỉnh, thành phố đều phải có tài liệu giáo dục địa phương, như: Văn học địa phương, lịch sử địa phương, địa lý địa phương…Các nội dung này được phân phối một số tiết trong chương trình môn học của từng khối lớp, từ khối 6 đến khối 12.

vo luyen viet danh rieng cho hoc sinh xu quang co phai la ap dat hinh 3
Nhiều ý kiến bình luận trái chiều trên mạng xã hội về cuốn tập viết này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đối với cấp tiểu học thì nội dung giáo dục địa phương được tích hợp vào một số môn học hoặc dạy thành một số tiết riêng. Ông Hà Thanh Quốc cho hay, hiện bộ vở này có một số đơn vị sử dụng, một số đơn vị không sử dụng. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này.

“Sách này các địa phương đã làm rồi. Nhà Xuất bản người ta làm cũng hay. Ngay từ lớp 1 đã giới thiệu những sự kiện, nhân vật, những vùng quê Quảng Nam. Cái này đã nằm trong chủ trương của Bộ về giáo dục lịch sử địa phương, văn hóa địa phương, đã có từ lâu rồi, đã được phân phối trong chương trình. Sách này Sở Giáo dục tỉnh Quảng Nam chưa bao giờ bắt buộc phải mua”, ông Hà Thanh Quốc nói.

Cũng theo ông Hà Thanh Quốc, việc in sách này nằm trong chủ trương lớn về chương trình giáo dục địa phương. Hiện nay ngay cả chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục cũng có 80% kiến thức phổ thông, 20% kiến thức địa phương./.

PV/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds