Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho thầy trò trường Trưng Vương

VOV.VN - Sáng 11/11, dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường THCS Trưng Vương, Chủ tịch Quốc hội đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho thầy trò nhà trường.

Sáng 11/11, tại Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của trường THCS Trưng Vương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho thầy và trò của trường.

chu tich quoc hoi trao huan chuong doc lap hang nhat cho thay tro truong trung vuong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường THCS Trưng Vương
Trường THCS Trưng Vương, tiền thân là “Trường nữ học Đồng Khánh”, được thành lập năm 1917 để đào tạo giáo viên và nữ sinh người Việt Nam.

Từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, trường được mang tên Trưng Vương - vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Trong những ngày tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, trường Trưng Vương là nơi đặt trụ sở của Bộ Quốc phòng. Mùa đông năm 1946, ngay tại ngôi trường này, rất nhiều chiến sỹ cách mạng, tự vệ Thủ đô đã chiến đấu dũng cảm.

Cũng trong thời kỳ này, nhiều nữ sinh Đồng Khánh - Trưng Vương đã tham gia cách mạng, trở thành nòng cốt của Đoàn học sinh kháng chiến Hà Nội như nữ sinh: Đồ Thị Hồng Phấn, Nguyễn Hạc Đạm Thư, Dương Thị Cương, Vũ Bội Trâm…

Tiếp nối truyền thống yêu nước ấy, trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, học sinh Trưng Vương lại xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 5 lần về thăm cán bộ, thầy cô giáo và học sinh của trường. Tại đây Bác ân cần căn dặn Nhà trường thi đua Dạy tốt - Học tốt, góp phần xây dựng CNXH ở miền Bắc, kháng chiến chống đế quốc Mỹ ở miền Nam.

chu tich quoc hoi trao huan chuong doc lap hang nhat cho thay tro truong trung vuong hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho thầy trò trường THCS Trưng Vương
Trong giai đoạn hiện nay, trước xu thế toàn cầu hóa, nhà trường xác định đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và hợp tác quốc tế. Trường THCS Trưng Vương là đơn vị công lập tiên phong tiến hành hợp tác quốc tế, ký kết và tạo mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều trường trung học, nhiều tổ chức giáo dục uy tín của các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Với những thành tích trong các hoạt động giáo dục, thầy trò trường THCS Trưng Vương đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

chu tich quoc hoi trao huan chuong doc lap hang nhat cho thay tro truong trung vuong hinh 3
Chủ tịch Quốc hội ký phát hành bộ tem bưu chính "Trường Đồng Khánh-Trưng Vương"
Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất và ký phát hành bộ tem bưu chính “Trường Đồng Khánh-Trưng Vương (Hà Nội)”./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan