Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII.

Sáng nay (29/9), Đảng bộ tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 nhiệm kỳ (2015-2020). Dự đại hội có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, cùng 334 đại biểu chính thức.

Đại hội là dịp để tỉnh Phú Thọ đánh giá toàn diện những kết quả đạt được cũng như chỉ rõ những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới. Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hộng Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, phần lớn các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt; đời sống nhân dân được cải thiện; đã thoát khỏi tỉnh nghèo.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân năm đạt 5,87% cao hơn mức bình quân cả nước là 5, 82%; Thu nhập bình quân đầu người trong tỉnh đạt 29,5 triệu đồng tăng hơn 77% so với năm 2010 (đứng tốp đầu các tỉnh khu vực Tây Bắc); Cơ cấu kinh tế chuyển tịch theo hướng tiến bộ, phù hợp với định hướng của tỉnh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

chu tich quoc hoi du va chi dao dai hoi dang bo tinh phu tho hinh 1
Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú thọ lần thứ XVIII

Bên cạnh đó, Đại hội cũng chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế như: còn 10/25 chỉ tiêu chưa đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và chưa vẵng chắc; cơ cấu kinh tế và lao động chuyển dịch chậm; chất lượng giáo dục đào tạo còn chênh lệch lớn giữa các vùng; trong công tác Đảng, một số cấp ủy chậm đổi mới phong cách, lề lối làm việc.

Trong nhiệm kỳ tới, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân 7,5%/năm; năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt 52,5 triệu đồng.

Thay mặt Bộ Chính trị, phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Phú Thọ cần nỗ lực phấn đấu và có những giải pháp thiết thực để tăng trưởng kinh tế, giảm khoảng cách thu nhập bình quân đầu người, đẩy mạnh cải hành chính; tăng cường thu hút đầu tư; việc một số cấp ủy năng lực chưa đáp ứng yêu cầu. Bởi đây chính là những lực cản cho sự phát triển của tỉnh Phú Thọ. 

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tại Đại hội lần này phải thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, cũng như những lợi thế, thế mạnh để Phú Thọ phát triển nhanh và bền vững hơn.

chu tich quoc hoi du va chi dao dai hoi dang bo tinh phu tho hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh "Trong phát triển kinh tế, xã hội, cần quán triệt sâu sắc quan điểm xuyên suốt là "phát triển nhanh, bền vững", từ đó xây dựng cơ chế đột phá, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp xanh với hàm lượng khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với bảo tồn, phát triển văn hoá, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; gắn phát triển đô thị với xây dựng nông thôn mới, sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Tỉnh cần chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch các ngành đảm bảo đồng bộ, thống nhất, tăng cường liên kết, phối hợp giữa các tỉnh trong vùng Tây Bắc và vùng Thủ đô.

Phát huy lợi thế vùng trung tâm Đất Tổ, xây dựng Phú Thọ thành điểm trung chuyển hàng hoá, dịch vụ của cả vùng. Phát triển nhanh dịch vụ, nhất là phát triển du lịch, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Triển khai các giải pháp khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng khu, cụm công nghiệp và các dự án, công trình  trọng điểm tạo sự lan tỏa, kết nối liên kết vùng tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ cần chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh quốc phòng; tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

chu tich quoc hoi du va chi dao dai hoi dang bo tinh phu tho hinh 3
Các đại biểu dự Đại hội

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020 tiêu biểu cho trí tuệ, năng lực và phẩm chất, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện tốt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ đề ra. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm và khách quan để bầu những đồng chí thật sự tiêu biểu vào cấp uỷ khoá mới, có cơ cấu hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực, địa bàn quan trọng.

Đề nghị Đại hội quan tâm đến cán bộ trẻ, tỉ lệ nữ như tinh thần Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị. Đồng thời, lựa chọn những những đại biểu đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Với truyền thống của quê hương Đất Tổ anh hùng, với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường và quyết tâm cao, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ sẽ năng động, sáng tạo, chủ động nắm vững thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ./. 

Ngọc Thạch/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.