Hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức cán bộ ngành Tòa án

Ngành Tòa án tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức

VOV.VN - Hệ thống Tòa án thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể để tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Sáng 16/4, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân tối cao tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức cán bộ của hệ thống Tòa án Nhân dân. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì hội nghị.

hoi nghi toan quoc ve cong tac to chuc can bo nganh toa an hinh 1
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị
Thực hiện Nghị quyết số 81 ngày 24/11/2014 của Quốc hội khóa 13 về việc thi hành Luật tổ chức Tòa án nhân dân; Chương trình của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương về triển khai thực hiện các quy định mới của Luật tổ chức Tòa án Nhân dân năm 2014, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị số 04 đề ra và tổ chức thực hiện 15 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có 11 nhiệm vụ về công tác tổ chức cán bộ. Đồng thời chuẩn bị các phương án bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, Thẩm phán cho các Tòa án Nhân dân, nhất là đối với Tòa án Nhân dân cấp cao; bổ sung số lượng, cơ cấu Thẩm phán cao cấp, Thẩm phán trung cấp, Thẩm phán sơ cấp cho Tòa án Nhân dân các cấp; kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý Tòa án Nhân dân các cấp theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật tổ chức Tòa án Nhân dân năm 2014 và các chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án Nhân dân tối cao, tiếp tục đổi mới từ khâu tuyển dụng, bố trí, sắp xếp, đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng đến khâu kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ, chính sách…góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức trong thời kỳ mới.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ngành Tòa án còn gặp những khó khăn, tồn tại như: công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển cán bộ ở một số Toà án chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; nguồn cán bộ còn hạn chế, các quy trình thực hiện còn thể hiện sự lúng túng, hình thức, chưa hiệu quả; công tác thi tuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thẩm phán, các chức danh lãnh đạo quản lý còn chậm. Đặc biệt, chưa có cơ chế kịp thời thay thế những cán bộ, công chức yếu kém, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị, thời gian tới, hệ thống Tòa án cần thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể để tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đây là công việc quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018 và những năm tiếp theo, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của hệ thống Tòa án, nên cần có những giải pháp phù hợp, khả thi, có lộ trình, bước đi vững chắc và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong toàn hệ thống; đáp ứng được yêu cầu công tác trước mắt cũng như lâu dài và giải quyết được những vấn đề thực tế đang đặt ra đối với tổ chức bộ máy của hệ thống Tòa án./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN