Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

VOV.VN -Hoạt động tiếp xúc cử tri tại phường An Lạc, Q.Ninh Kiều là hoạt động cuối cùng trong Chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, sáng nay (28/4), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đơn vị bỏ phiếu số 1 tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan ninh kieu tp can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Cử tri quận Ninh Kiều nêu ý kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ về các nhóm vấn đề như: đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng; cần có giải pháp xây dựng thương hiệu nông sản gạo, trái cây cho đồng bằng sông Cửu Long; vấn đề an sinh xã hội, trong đó có việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT; cần có hình phạt nghiêm khắc cho hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; những đổi mới của ngành giáo dục đang khiến cho phụ huynh và học sinh lo lắng...

Về chủ trương phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày 27/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kỷ luật một số cán bộ, đó là những người có liên quan đến quản lý tiền bạc, tài sản, đầu tư, liên quan đến tập đoàn lớn của Nhà nước. Điều này thể hiện quyết tâm phòng chống tham nhũng không có vùng cấm đối với quan chức từ Trung ương xuống đến địa phương.

Bên cạnh đó, cử tri Lê Ân, phường An Lạc đề nghị Quốc hội cần sớm có những quyết sách phù hợp về một số vấn đề cấp bách khác như ô nhiễm môi trường hay thực phẩm bẩn.

“Vấn nạn ô nhiễm, thực phẩm bẩn, đài báo nói nhiều, pháp lệnh có nhiều nhưng không biến chuyển gì. 300 vụ điều tra thực phẩm bẩn mà chỉ có 1 vụ xử. Tôi nghĩ đây là tội ác, đầu độc xã hội. Đề nghị Quốc hội xem xét lại” – ông Ân nói.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan ninh kieu tp can tho hinh 2
Cử tri Lê Ân.
Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi có rất nhiều ý kiến nhân dân đề nghị tăng hình phạt hình sự đối với tội xâm phạm sức khỏe người dân hay tội làm ô nhiễm môi trường qua sự cố môi trường biển. Hiện nay, những tội này đã được tăng trong Bộ luật hình sự sửa đổi và sẽ trình ra Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với ý kiến của bà Nguyễn Thanh Bền, phường An Lạc khi bà cử tri này lo lắng về những đổi mới liên tục của ngành giáo dục trong những năm gần đây, khiến không chỉ các em học sinh mà cả phụ huynh “không biết đâu mà lần”.

“Ý kiến này đúng theo nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội. Chúng ta đổi mới, cải cách là cần, nhưng cũng phải ổn định nhất định. Vấn đề này, chúng tôi sẽ chuyển đến Bộ Giáo dục và  Đào tạo, cải cách là nhu cầu cần thiết nhưng cũng không thể làm liên tục thì người dân cũng không theo kịp. Năm nay, quy chế tuyển sinh khác; năm sau, tuyển sinh lại khác. Không biết đâu mà lần”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan ninh kieu tp can tho hinh 3
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều.
Trước ý kiến cho rằng, cần quan tâm tới an sinh xã hội, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng chậm, thiên tai, Nhà nước đã cắt giảm chi thường xuyên, đầu tư công, nhưng phân bổ các nguồn lực cho an sinh xã hội lại tăng lên. Đó là chủ trương, chính sách nhất quán của Nhà nước.

Kết thúc buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn cử tri đã tin tưởng và luôn theo dõi sát sao các vấn đề hệ trọng của đất nước thông qua những hoạt động của Quốc hội và mong muốn các cử tri sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, để thấy rằng, những nguyện vọng, ý kiến của cử tri sẽ được đề cập trên nghị trường.

Hoạt động tiếp xúc cử tri tại phường An Lạc, quận Ninh Kiều là hoạt động cuối cùng trong Chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ, đơn vị bầu cử số 1./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan