Sáng nay (5/12), khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV

VOV.VN - HĐND TP xem xét thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác thực hiện trong năm 2016

Sáng nay (5/12), tại trụ sở HĐND - UBND Thành phố Hà Nội kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố khóa XV chính thức khai mạc.

sang nay khai mac ky hop thu 3 hdnd thanh pho ha noi khoa xv hinh 1
 

Nội dung trọng tâm của kỳ họp lần này là HĐND Thành phố xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách của Thành phố năm 2016; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017 của Thành phố và thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.

HĐND Thành phố cũng sẽ thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện nghị quyết của HĐND, các nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố, tình hình giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc được dư luận, cử tri Thủ đô và đại biểu HĐND Thành phố quan tâm.

Tại kỳ họp cuối năm này, HĐND Thành phố xem xét thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác thực hiện trong năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội, an ninh quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; công tác phòng chồng tham nhũng; cải cách hành chính. Kết quả hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân…

HĐND Thành phố cũng sẽ xem xét báo cáo kết quả 3 năm triển khai Luật Thủ đô;  Các báo cáo kết quả giám sát của thường trực HĐND Thành phố Báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri; Kết quả thực hiện phiên chất vấn của Chủ tọa kỳ họp thứ 2.

HĐND Thành phố cũng xem xét thông qua 15 Nghị quyết như: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2017 của thành phố; Nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp thành phố năm 2017; Nghị quyết về dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn, danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của địa phương; Nghị quyết về danh mục phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố...

Đáng chú ý, kỳ họp HĐND Thành phố sẽ dành 1 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn, được truyền hình trực tiếp trên Đài PT – TH Hà Nội để cử tri Thủ đô theo dõi. Nội dung chất vấn được Thường trực HĐND Thành phố tổng hợp từ các kiến nghị của cử tri, đề nghị của các đại biểu, các Ban HĐND để chuyển đến UBND và các cơ quan chức năng. Thường trực HĐND Thành phố sẽ lựa chọn một số nội dung có tính bức xúc nhất để đại diện các cơ quan trả lời trực tiếp tại Hội trường. 

Điểm mới trong phiên chất vấn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Ủy viên UBND Thành phố dự và trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu.

Tại phiên chất vấn kỳ họp này, các đại biểu có thể đặt câu hỏi chất vấn tại chỗ. Cuối buổi chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND Thành phố sẽ báo cáo trước HĐND Thành phố về giải trình một số nội dung chất vấn, các vấn đề dư luận cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện của Thành phố.

Dự kiến kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 5/12/2016 đến ngày 8/12/2016./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông