GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tân PCT TP.HCM Võ Văn Hoan: Phát triển để phục vụ nhân dân

VOV.VN - Sáng 11/5, tại kỳ họp thứ 14 của HĐND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM đã được bầu làm PCT UBND TP.HCM.

Sau kỳ họp, tân PCT UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi trao đổi với báo chí:

tan pct tphcm vo van hoan phat trien de phuc vu nhan dan hinh 1
Tân Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

Phóng viên: Xin chúc mừng ông đã được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Đâu là những khó khăn thách thức của ông trên cương vị mới?

Ông Võ Văn Hoan: Tôi nghĩ khó khăn đặt ra với công việc mình rất lớn. Chỉ riêng ngành dịch vụ phục vụ phát triển có nhiều thách thức giữa các doanh nghiệp trong ngành, sự cạnh tranh của các địa phương, thách thức cạnh tranh giữa Việt Nam và thế giới.

Do vậy, mỗi doanh nghiệp phải tự nỗ lực. Về phía thành phố sẽ xây dựng cơ chế chính sách để khuyến khích tất cả các ngành đều phát triển theo hướng từ phát triển những gì mình có sang phát triển để có những gì phục vụ nhu cầu của người dân.

Ví dụ trong giáo dục, y tế văn hóa thể thao lâu nay ta phục vụ cho dân những cái ta có thì nay phải phục vụ cho dân những cái mà dân muốn. Muốn thế phải đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư máy móc thiết bị và phải phát triển dịch vụ của xã hội.

Cho nên thách thức nhiều nhưng quan trọng nhất là phải tư duy phát triển để phục vụ dân theo nhu cầu người dân, theo tín hiệu thị trường để dân hưởng thụ nhiều dơn, doanh nghiệp phát triển hơn, tăng thu ngân sách cho thành phố.

Phóng viên: Đâu là những ưu tiên của ông trong chương trình công tác mới?

Ông Võ Văn Hoan: Lĩnh vực này còn nhiều việc để làm. Tính chương trình công tác 2019 của UBND thành phố còn rất nhiều việc chuẩn bị, đặc biệt là chuẩn bị một số đề án chương trình đại hội tới.

Tôi thấy hiện nay có mấy việc lớn tiếp tục làm là sớm nghiên cứu thông qua đề án thành lập trung tài chính thành phố, đề án logistics, thương mại điện tử, chiến lược phát triển du lịch. Kể cả tổng kiểm tra rà soát, phân loại để ra phương án và lộ trình xử lý nhà công, đất công…

Hiện nay ở các cơ quan đơn vị, địa phương quản lý để xử lý mang tính hệ thống, không để tình trạng xử lý mang tính tự nhiên, tự đơn vị đề xuất tự đơn vị xử lý. Không để tình trạng quản lý không chặt chẽ, có những tài sản của chúng ta còn đang nằm ngoài, bởi hiện nay các địa phương vẫn còn tình trạng này. Làm tốt việc này sẽ giúp không để tài sản đó cho thuê lại hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Phóng viên: Ông có lo lắng không khi mình là dân “tay ngang” với ngành tài chính?

Ông Võ Văn Hoan: Lãnh đạo và quản lý có chuyên môn nghiệp sâu thì rất tốt nhưng quản lý Nhà nước ngoài nghiệp vụ sâu còn có cái nhìn tổng thể để cân nhắc, tính toán, cân đối để chúng ta vượt qua những khó khăn của thực tiễn để giải quyết tốt.

Bản thân tôi chỉ học ngành kinh tế, biết kế toán tài chính 1, 2 bài học nhưng thực tiễn làm việc giúp tôi hiểu được một vấn đề cơ bản về kinh tế, ngân sách từ khi làm ở Văn phòng ủy ban về địa phương rồi về lại đây. Nhưng tinh thần chúng tôi nghĩ không đến nỗi khó. Tất cả mọi cái điều có nguyên nhân, kinh nghiệm và giải pháp, vấn đề là cân đối để tìm gốc rễ để đưa ra quyết sách.

tan pct tphcm vo van hoan phat trien de phuc vu nhan dan hinh 2
Lãnh đạo TPHCM chúc mừng 2 Tân PCT Võ Văn Hoan và Ngô Minh Châu (thứ 3 từ trái sang).

Phóng viên: TP.HCM đặt ra mục tiêu phát triển 500 ngàn doanh nghiệp vào cuối năm 2020. Ông sẽ làm gì để thực hiện điều này?

Ông Võ Văn Hoan: Theo nghiên cứu, một nền kinh tế phát triển thì khoảng 20 người dân thì có 1 doanh nghiệp. Kinh tế Việt Nam đang hướng theo mô hình này của các quốc gia phát triển và Chính phủ đặt mục tiêu cuối năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp.

Hiện TP.HCM chiếm 50% số lượng doanh nghiệp cả nước thì theo mục tiêu của Chính phủ, số doanh nghiệp tại TP.HCM phải là 500.000. Từ mục tiêu Chính phủ và từ thực lực của TP thì hai năm vừa qua thành phố cũng đã suy nghĩ để đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt 500.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2020.

Đây là mục tiêu hết sức lớn bởi doanh nghiệp mình không phải lớn, người dân có vốn nhưng kinh nghiệm quản lý điều hành, tư duy làm ăn theo kinh tế thị trường chưa phải là phổ cập.

Hơn nữa, trong thời buổi hội nhập và cạnh tranh như hiện nay, sự khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là điều kiện cho sự phát triển và nhiều việc cần trợ giúp của Nhà nước. Chính bản thân các doanh nghiệp họ tự bơi nhưng không thể bơi xa, bơi bền, cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Ngoài ra, doanh nghiệp lớn cũng phải có trách nhiệm hỗ trợ, đưa họ vào mô hình nào đó để tạo điều kiện cùng mình phát triển. Cả các doanh nghiệp lớn, nhỏ, đều phải suy nghĩ hỗ trợ để cùng phát triển.

Thành phố có nhiều chính sách, hệ thống ra một loạt. Nhưng có những cái triển khai đạt được một số kết quả nhưng cũng có cái định ra bước đầu cái tên gọi, cách làm chứ chưa nghiên cứu sâu để ban hành. Sắp tới, thành phố phải tổng rà soát để bổ sung tạo điều kiện thuận lợi khởi nghiệp. Những cái định hướng nhưng chưa ra được thì tiếp tục nghiên cứu sâu và sớm ban hành.

Phóng viên: Từng là người phát ngôn của UBND thành phố, ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí?

Ông Võ Văn Hoan: Quan hệ báo chí là mối quan hệ mật thiết, báo chí là cầu nối chính quyền với nhân dân, truyền tải quyết sách, chuyển tải phản ánh của nhân dân, bức xúc của nhân dân… Việc phân công người phát ngôn là của Chủ tịch nhưng với góc độ là các Phó Chủ tịch, các sở ngành thành phố và chính quyền địa phương cơ sở đều phải có trách nhiệm phát ngôn với báo chí việc gì liên quan đến lĩnh vực của mình.Quan điểm của tôi là trừ những gì liên quan đến quốc kế, tuyệt mật là không thể, chứ tất cả mọi thứ đều sẽ cung cấp./.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Khoảnh khắc Trái Đất chuyển từ ngày sang đêm nhìn từ không gian

VOV.VN - Đoạn video do NASA quay từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy ranh giới giữa ngày và đêm - một hình ảnh cực hiếm thấy, có thể quan sát bằng mắt thường.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN