Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng không tái cử hoàn thành tốt nhiệm vụ

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị 14 thành viên Chính phủ không tái cử nhiệm kỳ này phải tập trung hoàn thành nhiệm vụ đến khi bàn giao công việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại họp báo Chính phủ chiều 29/1.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua, có một số trường hợp cán bộ đã được quy hoạch nhưng lại không trúng cử, Chính phủ sẽ chuẩn bị nhân sự ra sao, ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết: Công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp. Công tác này được thực hiện khá bài bản, chặt chẽ theo quy định, quy hoạch có độ mở và rộng, mỗi chức danh đều có 1-2 -  3 hoặc thậm chí nhiều hơn số người chuẩn bị để bảo đảm tính kế thừa; hoặc một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết thiết Đảng sẽ điều động. Quy hoạch  như vậy thì sẽ rất hạn chế tình trạng bị động. Trong Đại hội Đảng XII vừa qua, một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử thì cũng là bình thường, vì công tác quy hoạch cán bộ đã có số dư, đã có chuẩn bị. Đại hội mới vừa kết thúc, nên cấp thẩm quyền có trách nhiệm quản lý cán bộ sẽ xem xét, bố trí hợp lý trong thời gian tới.

Bộ máy chúng ta nhiều đầu mối, còn ủy viên trung ương thì có hạn, ví dụ hiện nay chỉ  200 người gồm cả chính thức và dự khuyết. Quan điểm của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng có ủy viên Trung ương, các địa phương cố gắng có người đứng đầu là ủy viên TƯ. Nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét các yêu cầu hợp lý về yêu cầu cần và đủ để bảo đảm điều động  hợp lý.

Sau Đại hội, còn lại nhiều ngành không bố trí được Ủy viên Trung ương. Cấp ủy khi bố trí nhân sự là bảo đảm cả về trình độ quản lý và am hiểu về chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của ngành đó, cân nhắc rất kỹ.

Trước lo ngại trong thời gian chuyển giao sẽ có khoảng trống trong việc thực thi nhiệm vụ giữa các thành viên Chính phủ mới và cũ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đã không trả lời trực diện câu hỏi này mà nhắc lại câu chuyện tại phiên họp Chính phủ ngày 29/1. Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã chúc mừng các đồng chí mới được tín nhiệm bầu vào Trung ương, Bộ Chính trị và dặn dò các đồng chí tiếp tục phát huy năng lực của mình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị 14 thành viên Chính phủ không tái cử nhiệm kỳ này phải tập trung hoàn thành nhiệm vụ đến phút cuối cùng, đến khi bàn giao công việc.

“Không phải các Bộ, ngành đồng loạt tiến hành bàn giao mà nơi nào chuẩn bị xong thì tiến hành bàn giao trước. Trách nhiệm của các vị lãnh đạo ngành là xuyên suốt, không có khoảng trống nào” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.