Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Gia Lai

Thủ tướng: Gia Lai phải có quyết tâm lớn, khát vọng mạnh mẽ

VOV.VN -Thủ tướng nhấn mạnh, Gia Lai phải có quyết tâm lớn, biện pháp cụ thể, khát vọng mạnh mẽ mới có thể phát triển.

Chiều nay (17/12), tại thành phố Pleiku, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Gia Lai về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Gia Lai cho biết, Gia Lai là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, nhưng nhờ chủ động các biện pháp ứng phó kịp thời nên không có thiệt hại về người.

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec tai gia lai hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Về tình hình kinh tế-xã hội, năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh ước đạt 7,48%, cơ bản đạt mục tiêu đề ra (7,5%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm. So với cả nước, Gia Lai vẫn là một tỉnh nghèo với số hộ nghèo đứng thứ 7; trong đó, số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 84% số hộ nghèo toàn tỉnh. 

Góp ý với Gia Lai về định hướng phát triển, lãnh đạo các Bộ cho rằng, Gia Lai có tiềm năng phát triển cây công nghiệp, thủy điện, du lịch sinh thái. Nhưng để khai thác được thế mạnh này, tỉnh cần tập trung vào việc nâng cao dân trí cho người dân, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, nhất là doanh nghiệp chế biến.

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec tai gia lai hinh 2
Quang cảnh buổi làm việc

Gia Lai cũng có thể khai thác thủy điện từ nhiều dòng sông lớn chảy qua, nhưng cần có quy hoạch khai thác tốt hơn trong việc sử dụng nguồn nước. Đến nay, Gia Lai có 4 công trình thủy điện lớn, 80 thủy điện nhỏ. Gia Lai hiện đã được Chính phủ chấp thuận ưu đãi đặc biệt về giá đất nhằm thu hút đầu tư. Việc tỉnh cần làm là đưa ra những biện pháp khác để thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá, Gia Lai có lợi thế nằm ở trung tâm của Tây Nguyên, trung tâm vùng tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Gia Lai cũng có lợi thế về đất đai với gần 400.000ha đất đỏ bazan, 500.000ha đất sản xuất nông nghiệp với các thế mạnh như tiêu, thanh long đỏ, chuối…; có nhiều hồ trữ nước lớn; nguồn khoáng sản, nhiều danh lam thắng cảnh như Biển Hồ, Thác Chín Tầng; có nền văn hóa phong phú nổi tiếng với văn hóa cồng chiêng.

Tỉnh cũng đã hình thành được khu công nghiệp, khu kinh tế; nhiều nhà máy thủy điện. Đến nay, tỉnh đã tự chủ được 40% ngân sách.

Về kinh tế-xã hội năm 2016, Thủ tướng đánh giá, Gia Lai đạt tăng trưởng kinh tế khá cao, thu ngân sách đạt kế hoạch; chú ý thu hút đầu tư. Tỉnh cũng đã quan tâm xây dựng nông thôn mới và không huy động quá sức dân và không gây nợ đọng; quan tâm phát triển nhiều vùng cây công nghiệp; thực hiện tốt chủ trương đóng cửa rừng. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao và hoan nghênh những cố gắng của tỉnh thời gian qua.

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec tai gia lai hinh 3
Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan tỉnh Gia Lai tham dự buổi làm việc

Về đợt mưa lũ vừa qua, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc ứng phó với mưa lũ, không gây thiệt hại về người và hạn chế thiệt hại về tài sản. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh huy động nguồn lực, đảm bảo không để xảy ra thiếu đói với những hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ; có biện pháp sớm khắc phục thiệt hại, giúp người dân khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.  

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá, Gia Lai vẫn là tỉnh có quy mô kinh tế nhỏ, công nghiệp chế biến chưa xứng tầm, chưa có những thương hiệu để hội nhập quốc tế. Tỉnh có 1,4 triệu dân nhưng chỉ có 3.500 doanh nghiệp, là con số rất thấp. Bên cạnh đó, tỷ lệ nghèo còn cao, gần gấp đôi mức bình quân cả nước; bản sắc văn hóa bị mai một.

Về giải pháp thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo: “Tỉnh phải có quyết tâm lớn, biện pháp cụ thể, khát vọng mạnh mẽ thì mới có thể phát triển được. Trong đó, phải tập trung vào các nhiệm vụ giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn, chủ động thực hiện ngay kế hoạch và mục tiêu 2017; tiếp tục hình thành vùng cây công nghiệp chế biến sạch, đẩy mạnh trồng rừng, sắp xếp lại các công ty lâm nghiệp, xây dựng một số thương hiệu lớn”. 

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec tai gia lai hinh 4
Thủ tướng tặng quà cho bà con Làng Ốp, xã Hoa Lư, thành phố Pleiku.

Gia Lai cũng cần chủ động thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 ngay từ đầu năm. Cùng với đó là có kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết số 35, 19 và 60 của Chính phủ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư.

Thủ tướng giao lãnh đạo tỉnh phát triển gấp đôi số doanh nghiệp đến năm 2020, lên 7.000 doanh nghiệp, giúp giải quyết việc làm, giúp tăng trưởng và thu ngân sách. Tỉnh cũng cần có chương trình để xác định là trung tâm tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam; đi liền với đó là thu hút các dự án, trong đó có các dự án đầu tư như công nghệ cao, cây công nghiệp ngắn ngày…

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec tai gia lai hinh 5
Thủ tướng trò chuyện, thăm hỏi bà con Làng Ốp

Trong định hướng phát triển của tỉnh cũng cần chú trọng phát triển du lịch, có giải pháp thu hút khách du lịch bằng các giải pháp xúc tiến du lịch; tiếp tục quy hoạch kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đối ngoại; tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là với địa phương đông đồng bào dân tộc như Gia Lai.

Tỉnh cũng phải có biện pháp điều tiết các hồ chứa, kiểm soát việc xả lũ của các hồ thủy điện để không để xảy ra vỡ đập, đảm bảo an toàn cho hạ nguồn.

Nhân dịp công tác tại Gia Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện và tặng quà bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại Làng Ốp, xã Hoa Lư, thành phố Pleiku.

thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec tai gia lai hinh 6
Thủ tướng thăm hỏi bà con Làng Ốp

Nói chuyện với các già làng, người cao tuổi và đồng bào Làng Ốp, Thủ tướng ân cần hỏi thăm đời sống sinh hoạt, công việc nương rẫy của đồng bào. Thủ tướng căn dặn bà con nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo, kích động, mua chuộc của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào dân tộc thiểu số, Thủ tướng yêu cầu chính quyền cơ sở thường xuyên quan tâm hỗ trợ bà con trong sản xuất và đời sống, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới; không để xảy ra tình trạng bà con bị đói, đứt bữa.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà các lão thành cách mạng tại thành phố Pleiku là ông Ksor Ní và ông Ngô Thành./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN