Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đức

VOV.VN - Thủ tướng mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống dân tộc.

Tối 5/7 theo giờ địa phương, ngay khi tới thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt sinh sống, học tập tại Đức. 

thu tuong nguyen xuan phuc gap go cong dong nguoi viet tai duc hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo một số nét cơ bản về tình hình trong nước qua việc triển khai những chủ trương và quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

Thủ tướng khẳng định những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đạt được trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, cả về đối nội và đối ngoại, đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này đã được minh chứng qua việc Việt Nam được mời chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, với tư cách Chủ tịch Năm APEC 2017.

Đánh giá cao sự phát triển năng động của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức những năm qua, Thủ tướng cho biết, trong chuyến thăm lần này, dù rất bận rộn chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, song nước Đức chủ nhà vẫn thu xếp để Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chủ chốt như Tổng thống, Thủ tướng, lãnh đạo Quốc hội Đức. Đây là dịp để hai nước thảo luận những biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, kêu gọi doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go cong dong nguoi viet tai duc hinh 2
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đức.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Đức trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức; bày tỏ vui mừng khi người Việt tại Đức đang ngày càng chứng tỏ là một trong những cộng đồng hội nhập vào sở tại thành công nhất và ngày càng có nhiều người Việt thành đạt trong các lĩnh vực kinh doanh, khoa học-công nghệ, giáo dục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và cảm ơn bà con người Việt Nam tại Đức đã có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, gắn kết cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc, làm bạn bè Đức hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam.

Thủ tướng, nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; khẳng định Đảng và Nhà nước rất quan tâm, chăm sóc, bảo vệ lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ cho các thế hệ thứ 2, thứ 3; tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời là sứ giả tinh thần của Việt Nam tại Đức.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao cờ Thi đua của Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và biểu dương Đại sứ cũng như tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán về những đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hai nước đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go cong dong nguoi viet tai duc hinh 3
Thủ tướng trao cờ Thi đua của Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. 

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin làm tốt công tác nghiên cứu, có những đề xuất cụ thể nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, thực chất đồng thời tiếp tục tổ chức các hoạt động gặp mặt cộng đồng vào các dịp lễ lớn, qua đó tập hợp và phát huy sức mạnh đoàn kết của bà con, kêu gọi bà con hướng về quê hương, đóng góp xây dựng Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị đội ngũ trí thức, doanh nghiệp thành đạt, cũng như các hội đoàn người Việt tích cực kết nối cho các doanh nghiệp Đức tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn kinh doanh, đầu tư tại Đức./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.