Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nhật Bản Hiroshige Seko

VOV.VN -Thủ tướng tin tưởng Nhật Bản sẽ đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị Bộ trưởng thương mại của các quốc gia APEC.

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đang ở thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực.

Hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, làm ăn tại Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong nhat ban hiroshige seko hinh 1
Thủ tướng chúc mừng Bộ trưởng Seko sang thăm Việt Nam

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao các hoạt động giao lưu và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đang diễn ra rất thường xuyên, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe đã thành công tốt đẹp, đặt dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai nước. 

Tán thành đề xuất của Bộ trưởng Hiroshige Seko về việc hai bên tích cực bàn thảo các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển toàn diện hơn nữa, nhất là việc hỗ trợ cho Dự án Đại học Việt-Nhật, Thủ tướng cho rằng, đây là dự án mang tính biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng vừa trực tiếp tới thăm và làm việc với Ban Giám hiệu và học viên nhà trường để có những biện pháp phối hợp với phía Nhật Bản để hỗ trợ các hoạt động dạy và học của nhà trường.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan hữu quan hai nước cần tích cực bàn thảo, tăng cường hợp tác trong xuất nhập khẩu nông sản, trái cây, qua đó góp phần nâng cao kim ngạch hai chiều, hiện vẫn ở mức chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. Thủ tướng mong muốn hai bên cần bàn bạc, thống nhất những phương hướng hợp tác mới để nâng tầm quan hệ thương mại hai nước.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong nhat ban hiroshige seko hinh 2
Thủ tướng và Bộ trưởng của Nhật Bản tại buổi tiếp

Bộ trưởng Hiroshige Seko trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp.

Ông Seko cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã tiếp đón trọng thị Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3 vừa qua.

Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hoan nghênh và mong muốn được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm chính thức Nhật Bản.

Về phía Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ hỗ trợ tích cực, góp phần vào thành công của chuyến thăm này.

Ngài Hiroshige Seko cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Dự án Đại học Việt – Nhật để cơ sở này sớm triển khai đào tạo bậc Đại học tại Việt Nam.

Ông Seko cũng sẽ luôn quan tâm và tích cực hỗ trợ cho dự án này./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên đẹp rạng ngời đón khách quý từ Hàn Quốc
VOV.VN - Phu nhân Nhà lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đã gây ấn tượng mạnh khi chào đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân tới thăm Bình Nhưỡng.