Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn lớn của Trung Quốc

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thành công.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất, tiếp theo cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, cũng trong chiều chiều nay, 4/11, tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt và trao đổi cùng một số Tập đoàn lớn của Trung Quốc trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng và phát triển hạ tầng.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của các tập đoàn này tại Trung Quốc và trên thế giới.

thu tuong tiep lanh dao mot so tap doan lon cua trung quoc hinh 1
Thủ tướng gặp gỡ Chủ tịch Tập đoàn China Greenland Trương Ngọc Lương và các thành viên Tập đoàn. Ảnh: VGP

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, lãnh đạo các tập đoàn Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, đầu tư, năng lượng, hạ tầng giao thông. Các tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để tham gia vào các dự án lớn tại Việt Nam.

Ông Tống Thành Lập, Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Bình An cho biết, Bình An có thế mạnh trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, ngân hàng và đầu tư với tổng tài sản lên đến 6000 tỷ Nhân dân tệ. Tập đoàn này nằm ở vị trí 29 trong Top 500 doanh nghiệp toàn cầu; đứng thứ 7 trong số các tập đoàn tài chính trên thế giới và đứng thứ 1 trong số các tập đoàn bảo hiểm trên thế giới. Ông Tống Thành Lập bày tỏ quan tâm đến cơ chế của Việt Nam trong việc bảo vệ các doanh nghiệp tài chính nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam, nhất là trong việc góp vốn vào các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn China Greenland Trương Ngọc Lương bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thượng Hải và cho biết Greenland có hoạt động hợp tác với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, hiện tổng tài sản lên đến 150 tỷ USD. Ông Trương Ngọc Lương cho rằng Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng với khung hợp tác lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông sản, thực phẩm và những sản phẩm này của Việt Nam cũng được thị trường Trung Quốc đón nhận rất tích cực.

thu tuong tiep lanh dao mot so tap doan lon cua trung quoc hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Bình An Tống Thành Lập. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao kế hoạch đầu tư và mở rộng đầu tư của các tập đoàn này vào thị trường Việt Nam và mong muốn các tập đoàn triển khai đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp, thực phẩm, tài chính và phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng đường cao tốc. Thủ tướng giao lãnh đạo các bộ, ngành tiếp thu đề xuất của các doanh nghiệp tại buổi tiếp và có các buổi làm việc cụ thể, triển khai các ý tưởng đầu tư, kinh doanh này.

Thủ tướng cho biết, với tốc độ phát triển như hiện tại, từ nay đến năm 2020, trung bình mỗi năm Việt Nam cần 25 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đây cũng là lĩnh vực giàu tiềm năng đối với các nhà đầu tư quốc tế trong đó có Trung Quốc. Thủ tướng cũng mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu nông thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam thành công./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung, than mệt vì mảnh đạn trong đầu
VOV.VN - Chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung. Ông Hóa than sức khỏe yếu nên không nhớ những lời đã khai với cơ quan điều tra.